[Hóa 9]bài tập dạng hỗn hợp

S

soibac_pro_cute

L

lovelybones311

hốn hợp X gồm Mg và kim loại M (số mol tương ứng có tỉ lệ 1,5 : 1). hoà tan hoàn toàn 6,3 gam hỗn hợp X trong dd hcl dư thu đc 6,72 lít khí H2 ở đktc . xác định M và tính khối lượng từng kim loại.

Gọi n M =a mol => n Mg =1,5a mol

[TEX]Mg + 2HCl-> MgCl_2 + H_2 (1)[/TEX]

1,5a....................................1,5a mol

[TEX]2M + 2nHCl -> 2MCl_n + nH_2 (2)[/TEX]

a............................................0,5an mol

m X =24.1,5a +Ma =36a+Ma =6,3 (g) (*)

n H2 =1,5a +0,5an = 0,3 (mo) (*).(*)

lấy pt (1) : pt(2) ta đk :[TEX]\frac{36+M}{1,5+0,5n}=21[/TEX]

=>4,5+ M =10,5n
vì n là hóa trị KL => n =1,2,3
thử nghiệm => n=3 ;M =27 là no đúng

thay vào (*).(*) => a=0,1

=>%m Al =
%m Mg =

p/s: bạn tự tính tiếp nhé
 
Top Bottom