[hóa 9]Bài tập CO tác dụng với oxit kim loại

G

gamifast

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1:Thổi dòng khí CO đi qua ống sứ chứa 6,1 g hỗn hợp A gồm CuO,Al2O3 và 1 oxit của kl R, đốt nóng tới khi phản ứng hoàn toàn thì chất rắn trong ống còn lại có m=4,82 g. Toàn bộ lượng chất rắn này PU vừa đủ vs 150ml dd HCl 1M, sau PU thấy thoát ra 1,008 l khí H2 và còn lại 1,28 g chất rắn ko tan. Xác định kl R và công thức oxit của R
p/s:tí nữa 5h mình đi học rồi,giúp mình nhanh với

chú ý: tiêu đề
 
Last edited by a moderator:
L

lisel

Chỉ có CuO và R2On bị khử nO=(6.1-4.82)/16=0.08
hh sau có Al2O3,CuO,R
n(HCl pư với Al2O3)=0.15 - 2nH2=0,06
Al2O3 + 6HCl => nAl2O3=0.01
m(rắn)=mCu => nCu=0.02
nO (trong R2On)=0.08 - 0.02 =0.06
mR2On=6.1 -0.01x102 - 0.02x80=3.48 (g)
3.48n/(2R+16n)=0.06 => R=21n => n=8/3;R=56
=> Fe và Fe3O4
 
M

moon830

Chỉ có CuO và R2On bị khử nO=(6.1-4.82)/16=0.08
hh sau có Al2O3,CuO,R
n(HCl pư với Al2O3)=0.15 - 2nH2=0,06
Al2O3 + 6HCl => nAl2O3=0.01
m(rắn)=mCu => nCu=0.02
nO (trong R2On)=0.08 - 0.02 =0.06
mR2On=6.1 -0.01x102 - 0.02x80=3.48 (g)
3.48n/(2R+16n)=0.06 => R=21n => n=8/3;R=56
=> Fe và Fe3O4
ủa s ko phải là RnOm mà lại là R2On:khi (132)::khi (132)::khi (132)::khi (132)::khi (132)::khi (132)::khi (132)::khi (132)::khi (132)::khi (132)::khi (132)::khi (132)::khi (132)::khi (132)::khi (132)::khi (132)::khi (132)::khi (132)::khi (132)::khi (132)::khi (132):
 
Top Bottom