Hóa {Hóa 9} Bài tập cơ bản

Shin Nguyễn

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng sáu 2016
75
24
116
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Dẫn 11,2 lít hỗn hợp khí A gồm [tex]CH_{4}, C_{2}H_{4}, C_{2}H_{2}[/tex] vào dung dịch brom dư thấy 2,24 lít khí thoát ra và có 80 gam dung dịch brom phản ứng.
Tính %m các chất trong A.
2. Đốt cháy hoàn toàn 3 gam hợp chất hữu cơ A thu được 4,48 lít [tex]CO_{2}[/tex] (điều kiện tiêu chuẩn) và 5,4 gam [tex]H_{2}O[/tex].
a) Lập công thức hóa học của A biết [tex]10< d_{\frac{A}{H_{2}}} <20[/tex]
b) Viết cấu tạo công thức cấu tạo và phản ứng đặc trưng của A.
 
  • Like
Reactions: Xuân Long

Phạm Ngọc Thảo Vân

Cựu Phụ trách BP Cộng Đồng
Thành viên
TMod xuất sắc nhất 2017
17 Tháng ba 2017
3,529
10,494
1,054
24
1. Dẫn 11,2 lít hỗn hợp khí A gồm [tex]CH_{4}, C_{2}H_{4}, C_{2}H_{2}[/tex] vào dung dịch brom dư thấy 2,24 lít khí thoát ra và có 80 gam dung dịch brom phản ứng.
Tính %m các chất trong A.
2. Đốt cháy hoàn toàn 3 gam hợp chất hữu cơ A thu được 4,48 lít [tex]CO_{2}[/tex] (điều kiện tiêu chuẩn) và 5,4 gam [tex]H_{2}O[/tex].
a) Lập công thức hóa học của A biết [tex]10< d_{\frac{A}{H_{2}}} <20[/tex]
b) Viết cấu tạo công thức cấu tạo và phản ứng đặc trưng của A.
1. hỗn hợp A vào dd brom dư => C2H4 và C2H2 tác dụng, 2,24l khí thoát ra là của CH4 không tác dụng. => VCH4=2,24l
Đặt x,y lần lượt là số mok C2H4 và C2H2
Dựa thể tích khí: VC2H4+ VC2H2 = VhhA- VCH4 (1)
Viết pt C2H2 và C2H4 tác dụng với brom => lập pt khối lượng brom phản ứng (2)
từ (1) (2) => số mol mỗi chất => %m các chất trong A
2. Tính nCO2 => mC , nH2O => mH
Tính mO = mA - mH- mC = 0 => A là hidrocacbon (1)
Mặt khác ta thấy nH2O> nCO2 (2)
Từ (1) và (2) => A là ankan có CT CxH2x+2
Ta có nA= nH2O - nCO2 = 0,1 mol
=> MA= mA/nA= 3/0,1 = 30đvc
=> 14x+2= 30 => x= 2 => CTPT của A là (C2H6)n
Mặt khác 20<MA<40 => n = 1 => A là C2H6
- Phản ứng đặc trưng của ankan là phản ứng thế.
 
  • Like
Reactions: NHOR

Xuân Long

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng ba 2017
684
631
149
23
Nam Định
Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông
1. Dẫn 11,2 lít hỗn hợp khí A gồm CH4,C2H4,C2H2CH4,C2H4,C2H2CH_{4}, C_{2}H_{4}, C_{2}H_{2} vào dung dịch brom dư thấy 2,24 lít khí thoát ra và có 80 gam dung dịch brom phản ứng.
Tính %m các chất trong A.
khí thoát ra là CH4
=> nCH4
=> nC2H4 + nC2H2 = nA - nCH4 = ... (1)
nC2H4 + 2nC2H2 = nBr2 pư (2)
từ (1) và (2)
=> nC2H4 và nC2H2
=>%m
2. Đốt cháy hoàn toàn 3 gam hợp chất hữu cơ A thu được 4,48 lít CO2CO2CO_{2} (điều kiện tiêu chuẩn) và 5,4 gam H2OH2OH_{2}O.
a) Lập công thức hóa học của A biết 10<dAH2<2010<dAH2<2010< d_{\frac{A}{H_{2}}}
a, A gồm C, H có thể có O
nC = n CO2 = 0,2 mol
nH = 2nH2O = 0,6 mol
mO (A) = 3 - 0,2 . 12 - 0,6.1=0
gọi CTĐGN của A là CxHy
=> x / y = 0,2 / 0,6 = 1/3
=> CTĐGN CH3
=> CTPT (CH3)n
10 < d A/H2 < 20
=> 20< M A < 40
=> 20 < 15n < 40
=> 1,3 < n < 2,6
=> n = 2
=> CTPT C2H6
b, tự làm nhé
 
Top Bottom