[Hóa 9]Bài tập chọn đội tuyển (tiếp)

Q

quanhuyen98

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Cho a g hỗn hợp X hóa trị ll và Al t/d với HCl dư sinh ra 5,6l H2 (đktc). Mặt khác đốt chúng hoàn toàn 2a g hỗn hợp đó trong O2 dư đc 18,2g hỗn hợp 2 oxit . Tìm X và % m mỗi kim loại trong khối lượng ban đầu biết hỗn hợp đồng mol

Bài 2: Dẫn 8,96 l H2 qua m(g) oxit sắt nung nóng. Sau khi pư xảy ra hoàn toàn thu 7,2g H2O và hỗn hợp A gồm 2 chất rắn nặng 28,4g (cho biết oxit sắt bị khử thành sắt). Tìm CT oxit sắt biết trong A chứa 59,155% khối lượng Sắt

Bài 3: Khử a g sắt oxít = b g H2. Sau pư thu đc 1 chất khí mà khối lượng của nó đã vượt quá khối lượng H2 pư là 64g .Khử c g oxit sắt đó = 6g CO thì thu đc khí CO2và 12g Fe .Tìm CT oxit sắt
 
Last edited by a moderator:
L

lovelybones311

Bài 1: Cho a g hỗn hợp X hóa trị ll và Al t/d với HCl dư sinh ra 5,6l H2 (đktc). Mặt khác đốt chúng hoàn toàn 2a g hỗn hợp đó trong O2 dư đc 18,2g hỗn hợp 2 oxit . Tìm X và % m mỗi kim loại trong khối lượng ban đầu biết hỗn hợp đồng mol

Ta có:
nH2=0,25molnH_2 =0,25 mol
X+2HCl>XCl2+H2X +2HCl ->XCl_2 +H_2
b..............................b mol
2Al+6HCl>2AlCl3+3H22Al+6HCl ->2AlCl_3 +3H_2
b.............................1,5b mol
=>tổng nH2=2,5b=0,25>b=0,1moln H_2 =2,5b=0,25->b=0,1 mol

2a g hh đk 18,2 g oxit
=>a g hh đk 9,1 g oxit

2X+O2to>2XO2X +O_2 -t^o->2XO
b..........................b mol
4Al+3O2to>2Al2O34Al+3O_2 -t^o->2Al_2O_3
b..........................0,5b mol

m oxit=b.(X+16)+0,5b.102=9,1 g
=>X=24
=>X:Mg
a=0,1.24+0,1.27=5,1 g
%m Mg=47,06
%m Al=52,94

Bài 2: Dẫn 8,96 l H2 qua m(g) oxit sắt nung nóng. Sau khi pư xảy ra hoàn toàn thu 7,2g H2O và hỗn hợp A gồm 2 chất rắn nặng 28,4g (cho biết oxit sắt bị khử thành sắt). Tìm CT oxit sắt biết trong A chứa 59,155% khối lượng Sắt

nH2=0,4moln H_2 =0,4 mol
nH2O=0,4moln H_2O=0,4 mol

Ta có:

FexOy+yH2to>xFe+yH2OFe_{x}O_{y} + yH_2 -t^o->xFe +yH_2O
Theo BTKL:

%m Fe=59,155%
=>m Fe =28,4.59,155/100=16,8 g->n Fe=0,3
Ta có:

n[O]/Oxitđa~pu=0,4moln [O]/Oxit đã pu =0,4 mol
x:y=n Fe:n O =0,3:0,4=3:4
=>Fe3O4Fe_3O_4

Bài 3: Khử a g sắt oxít = b g H2. Sau pư thu đc 1 chất khí mà khối lượng của nó đã vượt quá khối lượng H2 pư là 64g .Khử c g oxit sắt đó = 6g CO thì thu đc khí CO2và 12g Fe .Tìm CT oxit sắt

Bài 3....số lẻ...đau đầu...Mai tớ làm tiếp==!
 
Top Bottom