[Hóa 9] bài tập cho CO2 vào NaOH

G

girlbuon10594

cho 2,24l khí CO2 (đktc) tác dụng hoàn toàn với 25gNaOH nồng độ 20%. Tính khối luợng muối tạo thành

~~> Gợi ý:

[TEX]n_{OH^-}=n_{Na^+}=n_{NaOH}=0,125 mol[/TEX]

[TEX]n_{CO_2}=0,1 mol[/TEX]

Theo đường chéo ta tính được:

[TEX]n_{HCO_3^-}=0,075 mol[/TEX]

[TEX]n_{CO_3^{2-}}=0,025 mol[/TEX]

\Rightarrow [TEX]m=m_{HCO_3^-}+m_{CO_3^{2-}}+m_{Na^+}=0,075.61+0,025.60+0,125.23=8,95g[/TEX]
 
B

baongochb

cho 2,24l khí CO2 (đktc) tác dụng hoàn toàn với 25gNaOH nồng độ 20%. Tính khối luợng muối tạo thành

~~> Gợi ý:

[TEX]n_{OH^-}=n_{Na^+}=n_{NaOH}=0,125 mol[/TEX]

[TEX]n_{CO_2}=0,1 mol[/TEX]

Theo đường chéo ta tính được:

[TEX]n_{HCO_3^-}=0,075 mol[/TEX]

[TEX]n_{CO_3^{2-}}=0,025 mol[/TEX]

\Rightarrow [TEX]m=m_{HCO_3^-}+m_{CO_3^{2-}}+m_{Na^+}=0,075.61+0,025.60+0,125.23=8,95g[/TEX]
Xin hỏi bạn học lớp mấy z?????
lớp 8 bạn đã được học giải theo đường chéo rồi ak?????
và học cả OH- ha????????
pro học cả kiến thức lớp trên để giải bài lớp 8 ak???????
@-)@-)@-)@-)
 
I

i_am_hcl

cho 2,24l khí CO2 (đktc) tác dụng hoàn toàn với 25gNaOH nồng độ 20%. Tính khối luợng muối tạo thành
Bài lớp 8 sao lại đăng ở đây.
Cách làm theo kiến thức lớp 8:
áp dụng ct C%=mct/mdd ta tính đc m(NaOH) = 5g
\Rightarrown(NaOH) = 0,125 mol
n(CO2) = 0,1 mol.
ta có tỉ lệ
n(NaOH)/n(CO2)= 1,25.
Có 1<1,25<2 \Rightarrow sp tạo thành có 2 muối Na2CO3 và NaHCO3 (đừng nói cái này cũng chưa học nhé)
ta có PTPU
CO2 + 2NaOH -> Na2CO3 + H2O
...a......... 2a ............a (mol)
CO2 + NaOH -> NaHCO3
...b........ b............. b (mol)
THeo.bài ra ta có hệ phương trình:
a + b = 0.1
2a + b = 0.125
giải hệ đc: a=0.025; b=0.075
\Rightarrow n(Na2CO3)=
n(NaHCO3)=
Phần còn lại tự làm tiếp nhé:D;)
 
I

i_am_hcl

hoặc có thể áp dụng định luật bảo toàn khối lượng:
sau khi tính đc a \Rightarrow n(H2O)\Rightarrowm(H2O)
áp dụng định luật bảo toàn khối lượng:
m(CO2) + m(NaOH) = m(muối tạo thành)+m(H2O)
\Rightarrowm(muối)
Cách này có vẻ nhanh hơn:D
 
H

hamhochoa_98

lớp 8 cũng đk hk rùi,nhưng thuộc phần nâng cao.đơn giản hơn thỳ tính số mol của CO2 rùi dựa vào pt màk tính
Hóa 8 sao đăng trang lớp 9 zậy
 
P

ptmp2712

Xin hỏi bạn học lớp mấy z?????
lớp 8 bạn đã được học giải theo đường chéo rồi ak?????
và học cả OH- ha????????
pro học cả kiến thức lớp trên để giải bài lớp 8 ak???????
@-)@-)@-)@-)
phải tự học tự tìm tòi kiến thức trước chớ thế khi làm bài lớp dưởi cảm thấy dễ hơn
 
H

hamhochoa_98

Thực ra CT đó đâu có j ms? pạn có thể tìm hiểu thêm,ct đó giải bt dễ dàg và nhanh hơn đó.vs cả đăng đúg trang sẽ có cách giải hợp vs trương trình hơn đó
 
H

hamhochoa_98

để giải bài này thỳ phải tính số mol cuat NaOH rùi tìm tỉ lệ giữa nNaOH vs nCO2(tính tỷ lệ=cách lấy nNaOH/nCO2)nếu tỉ lệ \geq1 thỳ tạo ra muối NaHCO3
\geq2thỳ tạo ra muối Na2CO3
1>TỈ LỆ<2 thỳ tạo ra đòng thời hai muối NaHCO3 vÀ NàCO3
sau đó dựa vào số mol rùi tính
 
M

mxhp1998

cho 2,24l khí CO2 (đktc) tác dụng hoàn toàn với 25gNaOH nồng độ 20%. Tính khối luợng muối tạo thành

~~> Gợi ý:

latex.php


latex.php


Theo đường chéo ta tính được:

latex.php


latex.php


\Rightarrow
latex.php
 
Top Bottom