[Hóa 9]Bài tập cần thảo luận

D

dapsieuchuan

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trộn một dung dịch có hòa tan 0,2 mol CuCl2 với một dung dịch có hòa tan 20 gam NaOH. Lọc hỗn hợp các chất phản ứng, được kết tủa và nước lọc. Nung kết tủa đến khi khối lượng không đổi.
a) Viết các phương trình hóa học.
b) Tính khối lượng chất rắn thu được sau khi nung.
c) Tính khối lượng các chất tan có trong nước lọc.
 
L

lovelybones311

Trộn một dung dịch có hòa tan 0,2 mol CuCl2 với một dung dịch có hòa tan 20 gam NaOH. Lọc hỗn hợp các chất phản ứng, được kết tủa và nước lọc. Nung kết tủa đến khi khối lượng không đổi.
a) Viết các phương trình hóa học.
b) Tính khối lượng chất rắn thu được sau khi nung.
c) Tính khối lượng các chất tan có trong nước lọc.


Theo chị nghĩ bài tập này cũng ko có vấn đề j lớn đâu:D.Hướng làm nhé:
Vấn đề ở đây chỉ là cm NaOH sau pư vẫn còn dư
$n NaOH =0,5 mol$

PT:$CuCl_2 + 2NaOH -> 2NaCl + Cu(OH)_2$

Ta thấy,nếu $NaOH$ pư hết thì theo pt,số mol $CuCl_2$ đã pư =0,25 mol .Nhưng thực tế chỉ có 0,2 mol.Nên điều đó sai=>$NaOH $còn dư ,$CuCl_2$ hết.Tính pt theo n CuCl2

b)m CR=16g
c)m ct=27,4g
 
M

mrthuan_098

bai nay hinh nhu là toán lượng dư
đầu tiên tính số mol NaOH lấy m=20g chia cho M=40 ra 0.5

CuCl2 + 2NaOH \Rightarrow CU(OH)2 + 2NaCl
1 2 1 2
0.2 0.4 0.2 0.4

Lập tỉ lệ CuCl2 NaOH
0.2 chia 1 bé hơn 0.5 chia 2 suy ra NaOH dư
Cu(OH)2 hết
thay CuCl2 vào dc PT nhu o tren
vậy các chết tan trong dung dich sau phản ứng là NaCl và NaOH dư
mNaCl=0.4*58.5=23.4g
mCR=0.2*98=19.6 g
nNaOH dư = n ban đầu - n phản ứng = 0.5 -0.4 = 0.1 mol
m NaOH dư = 0.1 *40 =4 g
bài này sai r xem bài dưới tks
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom