[Hoá 9] Bài tập cần giải đáp ngay

S

sideswipe

P

phumanhpro


giải
.PTHH: [TEX]H_2SO_4 + CuO => CuSO_4 + H_2O [/TEX](1)
Theo đề ta có: Khối lượng chất tan [TEX]H_2SO_4[/TEX];
mct [TEX]H_2SO_4[/TEX]=mdd.C%:100%=100.20:100=20(g)
Số mol [TEX]H_2SO_4[/TEX];
[TEX]nH_2SO_4[/TEX]=m:M=20:98=0,2 (mol)
Số mol CuO;
nCuO=m:M=1,6:80=0,02(mol)
Lập tỉ lệ :
[TEX]nH_2SO_4[/TEX]:1(hệ số ở PTHH)=0,2 > nCuO:1(hệ số ở PTHH)=0,02
Vậy CuO phản ứng hết [TEX]H_2SO_4[/TEX] dư.
Vậy dd sau phản ứng gồm [TEX]CuSO_4[/TEX] và [TEX]H_2SO_4[/TEX] dư.
Theo (1) [TEX]nH_2SO_4[/TEX](phản ứng)=nCuO=0,02 (mol)
Ta có :
[TEX]nH_2SO_4[/TEX](dư)=n[TEX]H_2SO_4[/TEX] (ban đầu)- [TEX] nH_2SO_4[/TEX](phản ứng)=0,2-0,02=0,18
(mol)
[TEX]mH_2SO_4[/TEX](dư)=n.M=0,18.98=17,64(g)
Ta có : [TEX]nCuSO_4[/TEX]=nCuO=0,02 (mol) <số mol sản phẩm tính theo chất hết>
mCuSO4=n.M=0,02.160=3.2(g)
Theo định luật bảo toàn khối lượng ta có:
mdd(sau pư) = mCuO + mdd[TEX]H_2SO_4[/TEX]
= 1,6+100=101,6(g)
Nồng độ % các chất có trong dd là:
C%CuSO4=mct:mdd.100%
=3,2:101,6.100%=3,15%
C%H2SO4=mct:mdd.100%
=17,64:101,6.100%=17,36%


cách # nhanh hơn
a, pt :[TEX]CuO +H_2SO_4 ==> CuSO_4 +H_2O[/TEX]
b, Em nêu chưa hết đề nhưng chắc là cần tính nồng độ phần trăm của H2SO4 dư đúng ko? Nếu đúng vậy thì em chỉ cần làm như sau:
n Cuo = 0,02 ( mol)
[TEX]mH_2SO_4[/TEX] = 20 (g) ==> [TEX]nH_2SO4 = 20/98[/TEX]
theo pt có [TEX]nH_2SO_4[/TEX] Pư =[TEX] nH_2SO_4[/TEX] => [TEX]m H_2SO_4 dư[/TEX] = 20- 0,02x 98 => nồng độ phần trăm của [TEX]H_2SO_4[/TEX] dư( cái này em tự tính nha):D
 
Last edited by a moderator:
T

thienlong233

Cho 1,6 gam đồng (II) oxit tác dụng với 100 gam dung dịch axit sunfuric có nồng độ 20%.
a) Viết phương trình hoá học
b) Tính nồng độ phần trăm của các chất có trong dung dịch sau khi phản ứng kết thúc
CuO+H2SO4--->CuSO4+H2O
nCuO=1,6/80=0,02mol
nH2SO4=(100.20)/(100.98)=0,204mol
nCuSO4=0,02mol--->mCuSO4=0,02.160=3,2g
C% CuSO4=3,2/100=3,2%
mH2SO4 dư=(0,204-0,02).98=18,032g
C% H2SO4 dư=18,032/100=18,032%
CHÚC BẠN HỌC TỐT!!!
 
Top Bottom