Đây mới là đáp án
Ta có: m [TEX]CO_2[/TEX] : m [TEX]H_2O[/TEX] = 8 : 3
=> m [TEX]CO_2[/TEX] = [tex]\frac{72,6}{8 + 3}[/tex] . 8 = 52,8 (g)=> n [TEX]CO_2[/TEX] = [tex]\frac{52,8}{44}[/tex] = 1,2 (mol)
=> m [TEX]H_2O[/TEX] = [tex]\frac{72,6 - 52,8}{18}[/tex] = 1,1 (mol)
Theo đề: A và B đều cùng số C; A,B cháy đều sinh ra [TEX]H_2O[/TEX] và
[TEX]CO_2[/TEX] nên CTTB của A và B là [TEX]C_xH_yO_z[/TEX] (y và z có gạch đầu)
[TEX]C_xH_yO_z[/TEX] + [TEX](x + \frac{y}{4} - \frac{z}{2})[/TEX][TEX]O_2[/TEX] [TEX]\to\limits^{t^o}[/TEX] x[TEX]CO_2 + \frac{y}{2}[/TEX][TEX]H_2O[/TEX] (1)
0,4 ------------- [TEX](x + \frac{y}{4} - \frac{z}{2})[/TEX] --------- x --------- 0,5y (mol)
0,4 ------------------ 0,35 --------- 1,2 -------- 1,1 (mol)
Từ (1) => x = 3 ; y = 5,5 ; z = 2
Biện luận :
Vì A chỉ có 2 nguyên tử O nên B cũng có 2 O
=> CTPT B: [TEX]C_3H_8O_2[/TEX] (do trong A số H phải nguyên, chẵn và < 5,5)
=> CTPT A :
* [TEX]C_3H_4O_2[/TEX] (nhận)
* [TEX]C_3H_2O_2[/TEX] (loại)
@};-@};-@};-