[Hóa 9] Bài tập áp dụng đ/l bảo toàn KL

A

artemis.iron

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan vừa đủ 6g hh A gồm 2 KL X,Y có hóa trị tương ứng là I,II vào dd hh 2 axit HNO3 và H2SO4 thì thu đc. 2,688 lít hh 2 khí NO2, SO2 (đktc) có khối lượng 5,88g.Cô cạn dd sau cùng thì đc. m(g) muối khan. Tính m???

Ai cao tay giúp mình nhé!!! :)>-
 
H

hienzu

Gọi nNO2=a(mol)
nSO2=b(mol)
\Rightarrowa+b=0,12
và 46a+64b=5,88
\Rightarrowa=0,1.....b=0,02
\Rightarrow [TEX]n{N}^{+5} và n{S}^{+6}[/TEX]
\Rightarrow n[TEX]{H}_{2}O[/TEX]
\Rightarrow m 2axit và m[TEX]{H}_{2}O[/TEX]
Ad BTKL\Rightarrow m muối:D
 
M

minhtuyenhttv

èo èo, bài làm thì phải viết từng phương trình ra cụ thể chứ, ng` ta cần mình giúp mà viết như vậy thì khác nào đánh đó hả trời mà con số 46 và 64 lấy đâu ra thế

Hòa tan vừa đủ 6g hh A gồm 2 KL X,Y có hóa trị tương ứng là I,II vào dd hh 2 axit HNO3 và H2SO4 thì thu đc. 2,688 lít hh 2 khí NO2, SO2 (đktc) có khối lượng 5,88g.Cô cạn dd sau cùng thì đc. m(g) muối khan. Tính m???

Ai cao tay giúp mình nhé!!! :)>-

mình làm nếu có gì sai bạn thong cảm nhé:
X + 2HNO3 => XNO3 + NO2 + H2O
Y + 4HNO3 => Y(NO3)2 + 2NO2 + 2H2O
2X + 2H2SO4 => X2SO4 + SO2 + 2H2O
Y + 2H2SO4 => YSO4 + SO2 + 2H2O
số mol hỗn hơp 2 khí là: nSO2 + nNO2= 2,688/22,4=0,12 mol
đặt ẩn số x,y cho số mol 2 khí ta được
x+y=0,12 (I)
và khối lượng của 2 khi:
46x+64y=5,88 (II)
giải ra ta được x=0,1 y=0,02 mol
theo PT 1 và 2
nNO3-(trong thành phần 2 muối )=nNO2=0,1 mol
theo PT 2 4
nSO42-(trong Muối X2SO4 và muối YSO4 ) = nSO2 = 0,02 mol
suy ra khối lượng NO3- và SO4 2- là
m(NO3-)=0,1*62=6,2g
m(SÕ 2-)=0,02*96=1,92g
đến lúc này ta đã có được khối lượng của kim loại và khối lượng của gốc axit trong muối
AD đinh luật bảo toàn
khối lượng muối = khối lượng kim loại + khối lượng của gốc axit
mMuoi= 6 + 1,92 + 6,2= 14,12g
 
Last edited by a moderator:
O

o0o_chip_105_o0o

mình thêm bài nhé

1.hoà tan 10.14 g hợp kim Cu,Mg,Al bằng một lượng vừa đủ dd HCl thu được 7.34 l khí A(đktc) và 1.54 chất rắn B và dd C cô cạn dd C thu được m gam muối, tính khối lượng muối?

2.thổi 1 luồng khí CO dư qua ống sứ đựng m gam hỗn hợp gồm CuO ,Fe2O3 ,FeO nung nóng thu được 2.5g chất rắn .toàn bộ khí thoát ra sục vào Ca(OH)2 dư thấy có 15 g kết tủa trắng . tính khối lượng hỗn hợp kim loại oxit ban đầu
 
C

cuopcan1979

mình thêm bài nhé

1.hoà tan 10.14 g hợp kim Cu,Mg,Al bằng một lượng vừa đủ dd HCl thu được 7.34 l khí A(đktc) và 1.54 chất rắn B và dd C cô cạn dd C thu được m gam muối, tính khối lượng muối?

2.thổi 1 luồng khí CO dư qua ống sứ đựng m gam hỗn hợp gồm CuO ,Fe2O3 ,FeO nung nóng thu được 2.5g chất rắn .toàn bộ khí thoát ra sục vào Ca(OH)2 dư thấy có 15 g kết tủa trắng . tính khối lượng hỗn hợp kim loại oxit ban đầu
m muối=mMg+mAl+mCl=(10,14-1,54)+0.655.35,5=31,86g
mhh=khối lượng sau khi nung + Khối lượng oxi trong oxit=2,5+0,15.16=4,9g
 
N

nguyentung2510

1.hoà tan 10.14 g hợp kim Cu,Mg,Al bằng một lượng vừa đủ dd HCl thu được 7.34 l khí A(đktc) và 1.54 chất rắn B và dd C cô cạn dd C thu được m gam muối, tính khối lượng muối?

bg)
Ta có mKL phản ứng = 8.6 g
nKhí = nH2
Lại có 2HCl= H2 => nHCl = 0.6554 mol
=> mCl tạo muối = 23.667g
mMuối = mKL + mCl tạo muối

Thank cái cho khí thế :D
 
C

cuopcan1979

mình làm nếu có gì sai bạn thong cảm nhé:
X + 2HNO3 => XNO3 + NO2 + H2O
Y + 4HNO3 => Y(NO3)2 + 2NO2 + 2H2O
2X + 2H2SO4 => X2SO4 + SO2 + 2H2O
Y + 2H2SO4 => YSO4 + SO2 + 2H2O
số mol hỗn hơp 2 khí là: nSO2 + nNO2= 2,688/22,4=0,12 mol
đặt ẩn số x,y cho số mol 2 khí ta được
x+y=0,12 (I)
và khối lượng của 2 khi:
46x+64y=5,88 (II)
giải ra ta được x=0,1 y=0,02 mol
theo PT 1 và 2
nNO3-(trong thành phần 2 muối )=nNO2=0,1 mol
theo PT 2 4
nSO42-(trong Muối X2SO4 và muối YSO4 ) = nSO2 = 0,02 mol
suy ra khối lượng NO3- và SO4 2- là
m(NO3-)=0,1*62=6,2g
m(SÕ 2-)=0,02*96=1,92g
đến lúc này ta đã có được khối lượng của kim loại và khối lượng của gốc axit trong muối
AD đinh luật bảo toàn
khối lượng muối = khối lượng kim loại + khối lượng của gốc axit
mMuoi= 6 + 1,92 + 6,2= 14,12g
. Mọi người chú ý chổ màu xanh ý. Tỷ lệ NO2/NO3=1/1. Tỷ lệ SO2/SO4=1/1=> nNO3=0,1=>mNO3=6,2, nSO4=nSO2=0,02=> mSO4=0,02.96=1,92=> Khối lượng muối=6+1,92+6,2=14,12.
 
K

kira_l

2.thổi 1 luồng khí CO dư qua ống sứ đựng m gam hỗn hợp gồm CuO ,Fe2O3 ,FeO nung nóng thu được 2.5g chất rắn .toàn bộ khí thoát ra sục vào Ca(OH)2 dư thấy có 15 g kết tủa trắng . tính khối lượng hỗn hợp kim loại oxit ban đầu

[TEX]n_CO2 = n_CaCO3 = n_CO = 0,15 (mol) [/TEX]

áp dụng đl bảo toàn khối lượng

[TEX]m_CO + m = m[/TEX]_chất rắn [TEX]+ m_CO2 [/TEX]

[TEX]=> m = 2,5 + 0,15.44 - 0,15.28 = 4,9 (g)[/TEX]
 
N

nguyenthuhuong0808

mình thêm bài nhé

1.hoà tan 10.14 g hợp kim Cu,Mg,Al bằng một lượng vừa đủ dd HCl thu được 7.34 l khí A(đktc) và 1.54 chất rắn B và dd C cô cạn dd C thu được m gam muối, tính khối lượng muối?

2.thổi 1 luồng khí CO dư qua ống sứ đựng m gam hỗn hợp gồm CuO ,Fe2O3 ,FeO nung nóng thu được 2.5g chất rắn .toàn bộ khí thoát ra sục vào Ca(OH)2 dư thấy có 15 g kết tủa trắng . tính khối lượng hỗn hợp kim loại oxit ban đầu
1.
Mg + 2 HCl -> MgCl2 + H2
2 Al + 6 HCl -> 2 AlCl3 + 3 H2
m Mg,Al = 10,14 - 1,54 = 8,6 (g)
n -Cl = 2 n H2 = 2. 7,34/22,4 = 0,656 (mol)
m -Cl = 0,656 . 35,5 = 23,288 (g)
m muối = 8,6 + 23,288 = 31,888 (g)

2.
CO + CuO -> Cu + CO2
3 CO + Fe2O3 -> 2 Fe + 3 CO2
CO + FeO -> Fe + CO2
CO2 + Ca(OH)2 -> CaCO3 + H2O
0,15.........................0,15
n CO = n CO2 = 0,15 mol
m CO2 = 0,15 .44 = 6,6 (g)
m CO = 0,15 .28 = 4,2 (g)
m hh = 2,5 + 6,6 - 4,2 = 4,9 (g)
 
K

kira_l

1.
Mg + 2 HCl -> MgCl2 + H2
2 Al + 6 HCl -> 2 AlCl3 + 3 H2
m Mg,Al = 10,14 - 1,54 = 8,6 (g)
n -Cl = 2 n H2 = 2. 7,34/22,4 = 0,656 (mol)
m -Cl = 0,656 . 35,5 = 23,288 (g)
m muối = 8,6 + 23,288 = 31,888 (g)

2.
CO + CuO -> Cu + CO2
3 CO + Fe2O3 -> 2 Fe + 3 CO2
CO + FeO -> Fe + CO2
CO2 + Ca(OH)2 -> CaCO3 + H2O
0,15.........................0,15
n CO = n CO2 = 0,15 mol
m CO2 = 0,15 .44 = 6,6 (g)
m CO = 0,15 .28 = 4,2 (g)
m hh = 2,5 + 6,6 - 4,2 = 4,9 (g)

bài 1 + 2 có người làm rồi mà bạn 8-> ~
 
Top Bottom