[Hóa 9]Bài tập acid

H

hungphino1

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 16g hỗn hợp A gồm Fe và Fe2O3 tác dụng với dung dịch HCl – 2M vừa đủ, phản ứng xong thấy thoát ra 4,48lit H2(đktc).
a) Viết các phương trình hóa học. Tính thể tích dung dịch HCl đã dùng
b) Tính thành phần % theo khối lượng mỗi chất trong A.
c) Cô cạn dung dịch thu được bao nhiêu gam muối khan.

Càng nhanh càng tốt ak! :-SS:-SS:-SS:-SS
 
V

vy000

Dạo này ms quay lại ôn hóa 9,sai e thông cảm:)

$n_{H_2}=4,48:22,4=0,2 (mol)$

$Fe+2HCl \rightarrow FeCl_2+H_2$

$\ 0,2 \ \ \ \ 0,4 \ \ \ \ \ \ \leftarrow \ \ \ \ 0,2 \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ 0,2 \ \ (mol)$

$m_{Fe}=0,2.56=11,2 (g)$

$m_{Fe_2O_3}=16-11,2=4,8 (g)$

$n_{Fe_2O_3}=4,8:160=0,03 (mol)$

$Fe_2O_3+6HCl \rightarrow 2FeCl_3+3H_2O$

$0,03 \ \ \ \ \rightarrow 0,18 \ \ \ \ \ \ \ \ 0,06 \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ (mol)$

$a)
n_{HCl}=0,4+0,18=0,58 (mol)$

$V_{dd HCl}=\dfrac{0,58}2=0,28 (l)$

$b)$
%$Fe=\dfrac{11,2}{16}100=70$%

%$Fe_2O_3=100-70=30$%

$c)$
$m_{\text{muối khan}}=m_{FeCl_2}+m_{FeCl_3}=0,2.127+0,06.162,535,15=35,15 (g)$
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom