[Hoá 9]Bài số 1 nè...

M

mottoan

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hoà tan 1,28g Fe và 1 oxit sắt bằng HCl thấy thoát ra 0,224l hidro.Mặt khác nếu lấy 6,4g hỗn hợp đó đem khử bằng hidro thì thấy còn lại 5,6g chất rắn.
1. Viết tất cả các PT xảy ra
2.Xác định CTPT của oxit sắt
CẢM ƠN MỌI NGƯỜ NHIỀU..................
 
Z

zero_flyer

Hoà tan 1,28g Fe và 1 oxit sắt bằng HCl thấy thoát ra 0,224l hidro.Mặt khác nếu lấy 6,4g hỗn hợp đó đem khử bằng hidro thì thấy còn lại 5,6g chất rắn.
1. Viết tất cả các PT xảy ra
2.Xác định CTPT của oxit sắt
CẢM ƠN MỌI NGƯỜ NHIỀU..................

[TEX]n_{Fe}=n_{H_2}=0,01[/TEX]
[TEX]m_{Fe_xO_y}=1,28-0,56=0,72g[/TEX]
1,28 thì có 0,72 g
6.4-->3,6g
[TEX]m_{Fe_xO_y}=3,6[/TEX]
khối lượng chất rắn chính là khối lượng của Fe, vậy theo định luật bảo toàn khối lượng thì khối lượng oxi là:
[TEX]m_O=6,4-5,6=0,8[/TEX]
[TEX]n_O=0,05[/TEX]
[TEX]n_Fe=0,05[/TEX]
[TEX]\frac{x}{y}=\fra{0,05}{0,05}=1[/TEX]
FeO
 
Last edited by a moderator:
M

mottoan


[TEX]n_{Fe}=n_{H_2}=0,01[/TEX]
[TEX]m_{Fe_xO_y}=1,28-0,56=0,72[/TEX]
1,28 thì có 0,72 mol
6.4-->3,6g
[TEX]m_{Fe_xO_y}=3,6[/TEX]
[TEX]m_O=6,4-5,6=0,8[/TEX]
[TEX]n_O=0,05[/TEX]
[TEX]m_Fe=0,05[/TEX]
[TEX]\frac{x}{y}=\fra{0,05}{0,05}=1[/TEX]
FeO

Anh ơi, bước 1 anh nói số mol FexOy là 0,72g mà sao B2 thì lại là 0,72 mol ạ.Anh giải thích giùm nha:):).Với lại anh ơi, anh hổng viết PT làm sao em hỉu
 
Last edited by a moderator:
Z

zero_flyer

giờ nhìn lại cũng chả biết là anh viết cái gì :)), anh ghi sai mấy cái, em coi lại đi, bài này anh giải anh có viết phương trình đâu
 
T

trang14

Hoà tan 1,28g Fe và 1 oxit sắt bằng HCl thấy thoát ra 0,224l hidro.Mặt khác nếu lấy 6,4g hỗn hợp đó đem khử bằng hidro thì thấy còn lại 5,6g chất rắn.
1. Viết tất cả các PT xảy ra
2.Xác định CTPT của oxit sắt
CẢM ƠN MỌI NGƯỜ NHIỀU..................

Gọi CT của oxit sắt là [TEX]Fe_xO_y[/TEX]
Ta có:
[TEX]Fe + 2HCl -----> FeCl_2 + H_2[/TEX]
[TEX]n_{H_2} = n_{Fe} = 0,01 mol[/TEX]
[TEX]\Rightarrow m_{Fe} = 0,01. 56 = 0,56 (g)[/TEX]
[TEX]\Rightarrow m_{Fe_xO_y} = 1,28 - 0,56 = 0,72 (g)[/TEX]
Trong 1,28 g hỗn hợp ban đầu thì có 0,72 g [TEX]Fe_xO_y[/TEX]
\Rightarrow Khối lượng [TEX]Fe_xO_y[/TEX] có trong 6,4 g hỗn hợp là:
[TEX]m_{Fe_xO_y} = \frac{6,4.0,72}{1,28}= 3,6(g)[/TEX]
[TEX]Fe_xO_y + yH_2 ----> xFe + yH_2O[/TEX]
Không thấy đề bài nói phản ứng có sảy ra hoàn toàn hay không :|, tạm cho là oxit sắt bị khử hoàn toàn vậy :p
Khối lượng hỗn hợp giảm = khối lượng [TEX]O[/TEX] có trong [TEX]Fe_xO_y[/TEX] đã tham gia PƯ.
[TEX]m_O = 6,4 - 5,6 = 0,8 (g)[/TEX]
[TEX]\Rightarrow n_O = 0,8 : 16 = 0,05 (mol)[/TEX]
Khối lượng Fe có trong 3,6 g [TEX]Fe_xO_y [/TEX]là:
[TEX]m_{Fe} = 3,6 - 0,8 = 2,8 (g)[/TEX]
[TEX]\Rightarrow n_{Fe} = 2,8 : 56 = 0,05 (mol)[/TEX]
Trong phân tử oxit sắt có:[TEX] n_{Fe} : n_O = 0,05 : 0,05 = 1:1[/TEX]
\Rightarrow CTPT: [TEX]FeO[/TEX]

P/s: thực ra bài này ko cần viết PT đâu :)
 
Last edited by a moderator:
T

tegizessi

bài này thật ra cũng ko khó lắm đâu e.chỉ cần ngồi 1 lát suy nghĩ kĩ thì sẽ hỉu dc bản chất của bài này àh.thật ra là nó cố tình cho mình dữ kiện để loại sắt ra rồi tính khối lg cua oxit sắt còn lại thôi.từ đó suy ra CT của nó dễ lắm.chuc em may mắn cho bài sau nhá
 
V

vodichbattu

khi thả vào HCl có 0.01 mol H2 vậy có 0.56 gam sắt dựa vào tỉ lệ ta tính đc nO=0.05 nFe=0.05 vậy oxit sắt là Fe0
Feo
%Fe :43.75%
%FeO :56.25%
 
Top Bottom