[Hoá 9]bài ôn thi hsg

Status
Không mở trả lời sau này.
N

n_h_05_01

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Có hai bài này mình hem bjk, aj bjk thj` giúp mjnh` vs nha!!! thanks nhju`
1) M gồm [TEX]CuO[/TEX] và [TEX]Fe_2O_3[/TEX] có khối lượng 9,6g chia thành 2 phần bằng nhau. Cho phần 1 tác dụng với 100ml dung dịch [TEX]HCl[/TEX] khuấy đều. Sau khi phản ứng kết thúc, hỗn hợp sản phẩm làm bay hơi thu được 8,1g chất rắn khan. Phần 2 tác dụng với 200ml dung dịch[TEX]HCl[/TEX] như trước. Sau phản ứng lại làm bay hơi thu được 9,6g chất rắn.
a) Viết PTHH. Tính [TEX]C_M HCl[/TEX]
b) Tính % khối lượng mỗi oxit trong hỗn hợp.
2) A là rắn khan. Cho m(g) A vào dung dịch [TEX]HCl[/TEX] 10% khuấy đều được dung dịch B, không thấy tạo kết tủa hay khí. Trong dung dịch B nồng độ [TEX]HCl[/TEX] là 6,1%. Cho [TEX]NaOH[/TEX] vào dung dịch để trung hòa hoàn toàn axit thu được dung dịch C. Cô cạn làm bay hơi hết nước dung dịch C thu được 16.03g [TEX]NaCl [/TEX]duy nhất A có thể là chất nào? Tìm m.
 
C

cobe_gianhon

bai` 1! có dang trong quyển tuyển tap đề thi tuyển sinh ấy ! mấy bài này có hết trong đó mà !
 
G

gororo

1) M gồm [TEX]CuO[/TEX] và [TEX]Fe_2O_3[/TEX] có khối lượng 9,6g chia thành 2 phần bằng nhau. Cho phần 1 tác dụng với 100ml dung dịch [TEX]HCl[/TEX] khuấy đều. Sau khi phản ứng kết thúc, hỗn hợp sản phẩm làm bay hơi thu được 8,1g chất rắn khan. Phần 2 tác dụng với 200ml dung dịch[TEX]HCl[/TEX] như trước. Sau phản ứng lại làm bay hơi thu được 9,6g chất rắn.
a) Viết PTHH. Tính [TEX]C_M HCl[/TEX]
b) Tính % khối lượng mỗi oxit trong hỗn hợp.
CuO + 2HCl => CuCl2+ H2O

Fe2O3 + 6HCl => 2FeCl3 + 3H2O

klg mỗi phần = 9,6/2 = 4,8gam

Vì 2 phần bằng nhau, mà klg muối tạo ra lại khác nhau

=>ở phần 1 oxit dư, axit hết

Gọi số mol CuO và Fe2O3 trong phần 1 đã phản ứng là x1, y1 ; số mol CuO và Fe2O3 chưa phản ứng là x2, y2 ; số mol CuCl2 và FeCl3 tạo thành ở phần 1 là x1 và 2y1.Ta có :

80(x1 + x2) + 160(y1 + y2) = 4,8 (I)

80x2 + 160y2 + 135x1 + 2.162,5y1 = 8,1 (II)

Giải (I) và (II) ta có : 55(x1 + 3y1) = 3,3 <=> x1 + 3y1 = 0,06 (1)

nHCl p.ư ở phần 1= 2(x1 + 3y1)

Thay (1) vào ta có nHCl p.ư =2.0,06 = 0,12 mol

Cm HCl = 0,12/0,1 = 1,2M

b, Giả sử ở P.2 oxit vẫn dư=>axit hết=>Cm HCl=1,2M

tương tự như a, ta có:

80(x1 + x2) + 160(y1 + y2) = 4,8....................(I)

80x2 +160y2 + 135x1 + 2.162,5y1 = 9,2.........(III)

Từ (I) và (III) => x1 + 3y1= 0,08

=>n HCl = 2.0,08 = 0,16 mol

=>Cm HCl = 0,16/0,2 = 0,8M khác 1,2

=>P.2 các oxit đã tác dụng hết.

Gọi số mol CuO và Fe2O3 trong phần 2 là x và y

Ta có : 80x + 160y = 4,8 (IV)

135x + 2.162,5y = 9,2 (V)

Giải hệ (IV) và (V) ta được: x = y = 0,02

=>%m CuO = 0,02.80/4,8 .100= 33,33%

%m Fe2O3 =100-33,33= 66,67%
 
C

cuopbien_lamthao

vì pư chỉ tạo ra NaCl và dd HCl bị giảm nồng độ. => chất đó là Na2O hoặc NaOH
nNaCl~0,27mol
TH1 A là Na2O
Na2O + 2HCl ---> 2NaCl+H2O
m/62------m/31-----m/31
NaOH + HCl -----> NaCl + H2O
-----0,27-m/31---0,27-m/31
theo định luật bảo otanf nguyên tố ta thấy nHCl=nNaCl=0,27 mol
=>mddHCl10%=0,27*36,5*100/10=98,55
mHCl sau pư(1)= [36,5*(0,27-m/31)]/98,55=6,1%
=>m=3,2643(giải bằng máy tính~3,3914)
TH2 A là NaOH
NaOH + HCl ---> NaCl + H2O
m/40------m/40
tương tự như trên
[36,5*(0,27-m/40)]/98,55=6,1%
=>m=4,212(giải bằng máy tính~4,376)
cái này làm tròn hơi nhiều nên không biết có đúng không
 
Last edited by a moderator:
S

swanstar_suju

cách khác nhé

gọi mdd ban đầu của HCl 10% là x (g) =>m(ct)HCl=0,1x(g)
A t/dụng với ddHCl tạo ra dd B,ddB +NaOH=>NaCl
==>A là NaOH hoặc NaCl
*TH1:A là NaOH. Giả sử có a (mol) NaOH=>mNaOH=40a(g)
NaOH+HCl==>NaCl+H2O
a....................a(mol)
mHCl còn lại =0,1x-36,5a
mddB=40a + x.
==>0,1x - 36,5a/40a+x=6,1/100
<=>3,9x- 3894a = 0
HCl + NaOH ==> NaCl + H2O
36,5(g)............>58,5(g)
0,1x..................>5,85x/36,5(I)=16,03=>x=100=>a=0,1
=>m=40a=4g.
vậy A là NaOH(m=4g)
*TH2:A là NaCl(gọi n=b mol)
ta có b(mol) NaCl t/dụng với HCl==>vãn dd HCl+NaOH=>NaCl.
=>m=mNaCl ban đầu=58,5b
C%HCl=mHCl/mddHCl=0,1x/(x+58,5b)=6,1/100
<=>3,9x-356,856=0.
=>mNaCl=mNaCl(ban đầu) + mNaCl(I)
=58,5b+5,85x/36,5=16,03(g)
<=>2135,25b+5,85x=585,095
giải hệ PT==>b=0,22
==>m=12,87
x=20.05
Vây A là NaCl(m=12,87g).
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom