[Hoá 9] Bài này khó quá

Status
Không mở trả lời sau này.
P

phuong_phuong_phuong

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

R, X, Y là các kim loại (II) có khối lượng nguyên tử là r, x, y. Nhúng 2 thanh kim loại R cùng khối lượng vào 2 dd muối (-NO3) của X, Y. Khi số mol muối(-NO3) của R trong hai dd bằng nhau thì khối lượng thanh 1 giảm a%, khối lượng thanh 2 giảm b %. Giả sử kim loại X, Y bám tất cả vào thanh R
1. Lập biểu thức tính r theo x, y, a, b
2. Áp dụng : X là Cu, Y là Pb, a = 0,2%, b = 28,4%
3. Lập biểu thức tính R trong trường hợp R(III), X (I), Y(II) khối lượng thanh 1 tăng a%, khối lượng thanh 2 tăng b%
 
M

minhtuyenhttv

bài này trong sách đào hữu vinh, loại cũ dành cho cấp 3 100%, bạn có thể nói đề ở đâu ko? GV bạn cho à ??? nếu là tỏng sách thì tham khảo cách làm của ng` ta @@, bao h bạn cần?
 
T

toru_13

R, X, Y là các kim loại (II) có khối lượng nguyên tử là r, x, y. Nhúng 2 thanh kim loại R cùng khối lượng vào 2 dd muối (-NO3) của X, Y. Khi số mol muối(-NO3) của R trong hai dd bằng nhau thì khối lượng thanh 1 giảm a%, khối lượng thanh 2 giảm b %. Giả sử kim loại X, Y bám tất cả vào thanh R
1. Lập biểu thức tính r theo x, y, a, b
2. Áp dụng : X là Cu, Y là Pb, a = 0,2%, b = 28,4%
3. Lập biểu thức tính R trong trường hợp R(III), X (I), Y(II) khối lượng thanh 1 tăng a%, khối lượng thanh 2 tăng b%

1. Gọi m là khối lượng ban đầu của 2 thanh kim loại R .

Số mol kim loại R tham gia phản ứng với muối [TEX]R(NO_3)_ 2[/TEX] là :

[TEX]\frac{m.a%}{ x-r}[/TEX]

Số mol kim loại R tham gia phản ứng với muối [TEX]Y(NO_3)_2[/TEX] là :

[TEX]\frac{m.b%}{y-r}[/TEX]

Vì số mol hai muối bằng nhau nên từ PTHH ,ta có :

[TEX]\frac{m.a%}{ x-r} = \frac{m.b%}{y-r}[/TEX]

\Rightarrow [TEX]a% ( y-r) = b%( x-r )[/TEX]

\Rightarrow[TEX] r = \frac{b%x - a%y}{b% - a%}[/TEX]

2. Bạn tự ráp số vào ,NTK của Pb mình ko nhớ :">

3. Viết PTHH :

[TEX]R + 3XNO_3 \to R(NO_3)_3 + 3X[/TEX]

[TEX]2R + 3Y(NO_3)_2 \to 2R(NO_3)_3 + 3Y[/TEX]


Số mol R tham gia phản ứng (1) là [TEX]\frac{ma%}{3X -R}[/TEX]

Số mol R tham gia phản ứng 2 là [TEX]\frac{m.b%}{3Y - 2R}[/TEX]

Vì số mol muối R trong 2 p/ư bằng nhau nên :

[TEX]\frac{ma%}{3X -R} = \frac{m.b%}{3Y - 2R}[/TEX]


\Rightarrow [TEX]r = \frac{3b%x - 3a%y}{b% -a%}[/TEX]
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom