[hoá 9]bài này khó quá ai giúp đi!!

P

pemoony

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

có 1,5 gam hỗn hợp bột các kim loại Fe,Al,Cu .Chia hỗn hợp thành 2 phần bằng nhau :
Phần 1: Cho tác dụng với dung dịch HCl dư, phản ứng xong, còn lại 0,2 gam chất rắn khộng tan và thu được 448ml khí (dktc) .Tính khối lượng của mỗi kim loại trong hỗn hợp ban đầu.
Phần 2: Cho tác dụng với 400ml dung dịch có chứa hai muối AgNO3 0,08M và Cu(NO3)2 0,5M . Phãn ứng xong, thu được chất rắn A và dung dịch B.
a) Xác định thành phần định tính và định lượng của chất rắn A
b) Tính nồng độ mol/lit cũa chất có trong dung dịch B. Biết rằng Al phản ứng hết mới đến Fe phãn ứng và AgNO3 bị phản ứng trước hết AgNO3 mơi' đến Cu(NO3)2, thẩ tích dung dịch xem như không thay đỗi trong quá trình phản ứng.

chú ý: [hoá 9] + tiêu đề
 
Last edited by a moderator:
S

star_lucky_o0o

[/TEX]
có 1,5 gam hỗn hợp bột các kim loại Fe,Al,Cu .Chia hỗn hợp thành 2 phần bằng nhau :
Phần 1: Cho tác dụng với dung dịch HCl dư, phản ứng xong, còn lại 0,2 gam chất rắn khộng tan và thu được 448ml khí (dktc) .Tính khối lượng của mỗi kim loại trong hỗn hợp ban đầu.
Phần 2: Cho tác dụng với 400ml dung dịch có chứa hai muối AgNO3 0,08M và Cu(NO3)2 0,5M . Phãn ứng xong, thu được chất rắn A và dung dịch B.
a) Xác định thành phần định tính và định lượng của chất rắn A
b) Tính nồng độ mol/lit cũa chất có trong dung dịch B. Biết rằng Al phản ứng hết mới đến Fe phãn ứng và AgNO3 bị phản ứng trước hết AgNO3 mơi' đến Cu(NO3)2, thẩ tích dung dịch xem như không thay đỗi trong quá trình phản ứng.
Chia hỗn hợp thành 2 phần -> mỗi phần chiếm 0,75g
+)Phần 1:
[TEX]n_{H_2}=\frac{0,448}{22,4}=0,02(mol)[/TEX]
Cho hỗn hợp t/d vs dd HCl dư,Cu ko p.u
[TEX]\Rightarrow m_{Cu}=0,2g \Rightarrow m_{Fe}+m_{Al}=0,75-0,2=0,55[/TEX]
Gọi số mol của Fe & Al lần lượt là x,y(mol)
[TEX]PTHH:\\Fe+2HCl \rightarrow FeCl_2+H_2\\Al+6HCl \rightarrow 2AlCl_3+3H_2\\\Rightarrow n_{H_2}=2x+6y[/TEX]
Kết hợp vs bài ra ta có HPT:
2x+6y=0,02
56x+27y=0,55
Tính x,y là ok!
______________________
Định tính là j?
 
Top Bottom