[hóa 9] Bai nay kho qua ai giai dum

K

khanh0101ht

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan 5.6g Fe trong H2SO4 đặc nóng thu dc dd. Thêm NaoH dư vào ddA thu dc kết tủa B. Nung B trong DK không có oxi dc chất rắn D, con nung B trong không khí thi dc chat ran E co Kl mE=mD+0.48g, biet B gồm 2 hidoroxit, viet PTPU va xac dinh so mol cua từng chất trong B, Cho PU xay ra hoàn toàn.

_________________ Viết có dấu nha bạn_____________________
 
Last edited by a moderator:
K

kienthuc.

Hướng dẫn.

Chào em!
Nhận xét:
+ Sau pứ thu được dung dịch A, vậy chứng tỏ kim loại pứ hết.
+ B gồm 2 Hiđroxit, vậy chắc chắn là [TEX]Fe(OH)_2[/TEX] và [TEX]Fe(OH)_3[/TEX].
+ Khối lượng nung ngoài không khí tăng thêm 0,48g, vậy đó chắc chắn là lượng O.
Ta có:
[TEX]2FeO+O------>Fe_2O_3[/TEX]
0,06<--0,03
Fe được bảo toàn suốt trong quá trình pứ, ta có nFe = 0,1mol.
Vậy, B sẽ chứa 0,06mol [TEX]FeO[/TEX] và 0,04mol [TEX]Fe(OH)_3[/TEX]
Em làm tiếp nhé.
Mến chào em!
Anh cả hậu đậu quá :D cảm ơn em tư nhá :D
 
Last edited by a moderator:
A

acidnitric_hno3

Hoa tan 5.6g Fe trong H2SO4 dac nong thu dc dd. Them NaoH du vao ddA thu dc ket tua B. Nung B trong DK khong co oxi dc chat ran D, con nung B trong khong khi thi dc chat ran E co Kl mE=mD+0.48g, biet B gom 2 hidoroxit, viet PTPU va xac dinh so mol cua tung chat trong B, Cho PU xay ra hoan toan.
PT phản ứng em tự viết nhé!
Fe tác dụng với H2SO4 đặc nóng thu được 1 dd => Vì trong B có 2 hidroxit => trong dung dịc ban đầu có 2 muối là Fe2(SO4)3 và FeSO4.
Cho NaOH sẽ thu được 2 kết tủa là Fe(OH)2 và ( FeOH)3 => chất trong B. Gọi số mol lần lượt là x và y mol
Nung B trong đk không có không khí
=> Fe(OH)2 ---> FeO + H2O
.....xmol------------> xmol
và 2Fe(OH)3 ---> Fe2O3 + 3H2O
.....ymol-------------> y/2 mol
=> D có FeO và Fe2O3 với KL = 72x+ 80y
Nung B trong không khí ta được
4Fe(OH)2 + O2 ---> 2Fe2O3+ 4H2O
.....xmol------------> x/2mol
và 2Fe(OH)3 ---> Fe2O3 + 3H2O
.....ymol-------------> y/2 mol
E chỉ có Fe2O3 với m = (x+y).80
Có mE - mD = 0,48 => 8x = 0,48
=> x=0,06mol
Mà từ Fe---> Fe(OH)2
.........xmol<----xmol
Từ Fe ----> Fe(OH)3
....ymol<----ymol
=> x+y = 5,6/56=0,1 mol
=> y=0,04mol
@ Thân@
 
A

acidnitric_hno3

Chào em!
Nhận xét:
+ Sau pứ thu được dung dịch A, vậy chứng tỏ kim loại pứ hết.
+ B gồm 2 Hỉđoxit, vậy chắc chắn là [TEX]Fe(OH)_2[/TEX] và [TEX]Fe(OH)_3[/TEX].
+ Khối lượng nung ngoài không khí tăng thêm 0,48g, vậy đó chắc chắn là lượng O.
Ta có:
[TEX]2FeO+O------>Fe_2O_3[/TEX]
0,06<--0,03
Fe được bảo toàn suốt trong quá trình pứ, ta có nFe = 0,1mol.
Vậy, B sẽ chứa 0,06mol [TEX]FeO[/TEX] và 0,02mol [TEX]Fe_2O_3[/TEX]
Em làm tiếp nhé.
Mếna chào em!
Anh cả ơi, trong B là hidroxit mà...................................................anh bị nhầm xíu rùi!!!
@ Thân@ Anh!
 
C

chung_9a12

Mọi người gà quá!Để Chung làm cho ne`k!
PTHH:
2Fe + 6H2SO4(đặc nóng) ---> Fe2(S04)3 + 3SO2 + 6H2O
a(mol) --------------------> a/2(mol)
Fe + Fe2(S04)3 ---> 3FeS04
b(mol)-->b(mol) ----------> 3b(mol)
Fe2(S04)3 + 3NaOH ---> Fe(OH)3 + 3Na2SO4
a/2 - b(mol) ----------------> a/2 - b (mol)
FeSO4+2NaOH ---> Fe(OH)2+ Na2SO4
3b ------------------->3b
nếu nung B trong đk ko có không khí thi` ta có:
Fe(OH)2 --> FeO + H2O
3b ---------->3b
2Fe(OH)3 --> Fe2O3 + 3H2O
a/2 - b ----->a/4 - b/2
Nếu nung B trong đk có không khí ta có :
4Fe(OH)2 + O2 ---> 2Fe2O3 +4H2O
3b ------------------->3b/2
2Fe(OH)3 ---> Fe2O3 + 3H2O
a/2 - b -------> a/4 -b/2

Từ đề bài ta có : 56a + 56b = 5,6 <=> a +b =0,1

3b/2 .160 + (a/4- b/2).160 = 3b.72 + (a/4- b/2).160 + 0,48
=> 24b=0,48 => b = 0,02
=> a=0,1- 0,02 =0,08
nFe(OH)2 =3b= 0,06 (mol)
nFe(OH)3 =a/2 -b = 0,08/2 -0,02=0,02 (mol)




Nhớ thanks giúp mình nhé!
 
Top Bottom