[Hoá 9]bài này đố ai giải được

B

boycuchuoi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài này mới khó nè :
Hh X gồm 2 hiỏcacbon thể khí ở cùng điều kiện thưòng có công thức tổng quát khác nhau . Hốn hợp Y gồm 2 khí O2 và O3 có tỉ khối so với H2 là 19,2 . để đốt cháy h/t 1 V (X) cần 5 V(Y) cùng điều kiện , sau pứ thu đựoc số mol CO2 và số mol H2O bằng nhau . Dẫn 11,2 lít X qua dd brom dư , V khí còn lại ra khỏi dd là 5,6 lít (các thể tích khí đo ở diều kiện tiêu chuẩn ).
Xác định công thức phân tử của hai hirocacbon

tiện thể giúp em luôn 2 câu này:
đốt hh a gam 2 hirocacbon , sau ou thu đựoc 13,2 g CO2 và 7,2 g H2O . hhh 2 hidrrocacbon có công thức là : a. CnH2n và CmH2m-2 và
b. CnH2n và CmH2m+2
c. CnH2n và CmH2m
D. CnH2n-2 và CmH2m-2
2. Tỉ khối của hh oxi , ozon với hidro = 20 . t/P % V oxi trong hh là :
A.52%
B.53%
C.51%
D.50%
giẢI CỤ THỂ DÙM EM NHA CHI TIẾT VÀO CẢM ƠN NHIỀU
bài này mới khó nè:
Tính V của 1 nguyên tử Fe, biết D của Fe là 7,87 g/cm^3. Giả thiết trong tinh thể Fe các nguyên tử Fe là những hình cầu chiếm 75% V của toàn bộ tinh thể , phần còn lại là khe rỗng giữa các quả cầu . Cho khối lựog nguyên tử của Fe là 56đvC
 
B

baby_lucky69

thấy cũng bình thường mà !!!
1.Đặt [TEX]nO_2[/TEX] = a mol, [TEX]nO_3[/TEX] = b mol, ta có:
tỉ khối của hh Y với [TEX]H_2[/TEX] là 19,2
-> (32a + 48b) : (a + b) = 19,2.2 = 38,4
-> 6,4a = 9,6b
-> a=1,5b

Đốt hh X gồm hai hidrocacbon có công thức tổng quát khác nhau mà số mol CO_2 bằng số mol [TEX]H_2O[/TEX]
-> 2 hidrocacbon sẽ có công thức là [TEX]CnH2n+2[/TEX] và [TEX]CmH2m-2[/TEX] hoặc [TEX]CmH2m-6[/TEX]
Dẫn qua dd [TEX]Br_2[/TEX] dư, sau phản ứng chỉ còn lại 1/2 thể tích ban đầu
-> 2 hidrocacbon chỉ có thể là CnH2n+2 và CmH2m-2
tính được số mol 2 hidrocacbon bằng nhau
Đem đốt luôn 11,2l hhX (đktc) thì cần 56l hhY hay 2.5 mol hhY
-> [TEX]nO_2[/TEX] = 1.5 mol
Viết pt cháy, ta sẽ có 0,25(3n+1):2 + 0,25(3m-1):2 = 1.5
-> m+n=4
m lớn hơn hoặc bằng 2 -> m = 2 hoặc 3
-> n=2 hoặc 1
Vậy 2 hidrocacbon đầu sẽ là [TEX]CH_4[/TEX] và [TEX]C_3H_4[/TEX] hoặc [TEX]C_2H_6[/TEX] và [TEX]C_2H_2[/TEX]
câu trả lời tiện thể: b.CnH2n và CmH2m+2
2. D. Vì : Ta có: [TEX]d_{hh/H_2}=20 => M_{hh}=20 . 2 =40[/TEX]
Xét 1 mol hh có khối lượng [TEX]m_{hh}[/TEX]=40 . 1 =40(g)
Gọi [TEX]n_{O_2}[/TEX] là a(mol) thì [TEX]n_{O_3}[/TEX]=1-a (mol)
=> [TEX]m_{O_2} + m_{O_3}= m_{hh}[/TEX]
<=>32a + 48(1-a)=40
giải pt trên=> a=0,5
Vì trong cùng 1 hh V~n => [TEX]%V_{O_2}[/TEX]=0,5/1 .100% =50%
3. Suy nghĩ đã.
 
Last edited by a moderator:
T

thuha0408

Hoa hoc

:)TO DO GIAI BAI NAY.KHO CUC LUON
cho hhA gom 3nguyen to C,H,O.Dot chay hoan toản,78g chatAthi thu duoc 8,25g CO2va 4,77g H2O
a, tim CTPT chât A,biet phan tu khoi cua chat A la 60 đvc
b,viet CTPTcua chat A
chú ý:Viết bài có dấu
 
Last edited by a moderator:
P

pttd

:)TO DO GIAI BAI NAY.KHO CUC LUON
cho hhA gom 3nguyen to C,H,O.Dot chay hoan toản,78g chatAthi thu duoc 8,25g CO2va 4,77g H2O
a, tim CTPT chât A,biet phan tu khoi cua chat A la 60 đvc
b,viet CTPTcua chat A
chú ý:Viết bài có dấu
[TEX]n_C=n_{CO_2}=0,1875(mol)[/TEX]
[TEX]n_H=2n_{H_2O}=0,53(mol)[/TEX]
[TEX]=>m_O=78-(0,1875.12+0,53)=[/TEX]
[TEX]=>n_O=0,31375(mol)[/TEX]
CTPT [TEX]C_xH_yO_z[/TEX]
[TEX]x:y:z=n_C:n_H:n_O=...[/TEX]
tớ nghĩ đề này có vấn đề rùi,bạn xem có sai chỗ nào không???78g hay là 7,8g
 
T

tokerin

Chắc là 7,8 g rồi nếu không thì đâu có bảo toàn khối lượng đâu
Nhưng sao lẻ quá
 
P

pttd

Chắc là 7,8 g rồi nếu không thì đâu có bảo toàn khối lượng đâu
Nhưng sao lẻ quá
trong hoá hữu cư,phần xác định công thức phân tử số liệu có thể lẻ,nhưng chúng ta có thể làm tròn mà ^^! không lo lẻ đâu,cái chính là tìm ra hướng giải
Bài này mình ra CT thực nghiệm của hợp chất là [TEX](CH_2O)_n [/TEX]
=>CTPT của hợp chất là [TEX]C_2H_4O_2[/TEX]
Mình tính với m=7,8(g)
 
A

anhduc123456

bài dưới là đáp án b ,vì theo tui nH2O>nCO2 VÌ vậy trong a chứa một ankan do đó b là hợp lí nhất
 
Top Bottom