[Hóa 9] bài này cũng dc phết cả nhà làm thử nha!!??

T

trangchan_kt

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Chia 1,5(g) hh gồm Fe, Al, Cu thành 2 phần bằng nhau
a, Phần 1 hòa tan vào dd HCl dư còn lại 0,2(g) chất rắn không tan và 448(ml) khí không màu thoát ra. Tính khối lượng từng kim loại trong từng phần
b, Lấy phần 2 cho vào 400(ml) dd chứa hh AgNO3 0,08M nà dd Cu(NO3)2 0,5M. Sau khi các phản ứng kết thúc thu dc chất rắn A và dd B. Tính mA và nồng độ mol từng chất trong dd B
c, Cho từ từ dd NaOH vào dd B cho tới dư lọc chất rắn kết tủa đem nung nóng trong không khí cho đến khối lượng không đổi thu dc chất rắn C. Tính mC
:khi (15)::khi (15)::khi (15):

Chú ý Tiêu đề
 
Last edited by a moderator:
C

conan99

a) khi cho hỗn hợp vào HCl thì Cu ko phẩn ưng ,vậy chất rắn nặng 0,2 g là Cu nên mFe+mAl=1,3
bây giờ đặt số mol Al= x, số mol Fe=y.ta có 27x+56y=0,55 (1)
phương trình còn lại thì theo hidro ta có số mol hidro= 0,02 .phương trình sẽ là 1,5x+ y=0,02(2)
giải hệ nầy tìm được số mol mỗi loại tiép theo bạn tự làm nhé
b)phần b điểm mấu chốt là bạn phải biết rằng Al phản ứng vs 2 muối trước, nhôm tan hết thì mới đến Fe phẩn ứng cuối cùng là đồng phản ứng vs AgNO3. đây là dạng bài có hiệu suất phản ứng nên bạn cẩn thận tìm chất nào hết chất nào dư thì mới làm được. bạn viết được phương trình rồi thì tính được số mol 2 muối bạc và đồng,sau đó căn cứ vào đề bài lập được 1 pt ,pt còn lại dựa vào số mol 2 muối đồng và bạc
c)khi cho xút (NaOH) vào dd b thì các chất kết tủa sẽ là các hidroxit của nhôm, sắt , đồng hay bạc dư(tùy theo bạn tính ở phần b chất nào hết chất nào dư).Sau khi nung nóng trong kk thì sẽ được cácoxit tương ứng.vậy bạn dựa vào phần b tìm được số mol các muối rồi áp dụng vào phần này
chú ý: KHI SINH RA Al(OH)3 TAN TRONG XÚT DƯ VÌ Al(OH)3 LƯỠNG TÍNH
CHÚC HỌC TỐT
 
Last edited by a moderator:
L

long_88

Chia 1,5(g) hh gồm Fe, Al, Cu thành 2 phần bằng nhau
a, Phần 1 hòa tan vào dd HCl dư còn lại 0,2(g) chất rắn không tan và 448(ml) khí không màu thoát ra. Tính khối lượng từng kim loại trong từng phần
b, Lấy phần 2 cho vào 400(ml) dd chứa hh AgNO3 0,08M nà dd Cu(NO3)2 0,5M. Sau khi các phản ứng kết thúc thu dc chất rắn A và dd B. Tính mA và nồng độ mol từng chất trong dd B
c, Cho từ từ dd NaOH vào dd B cho tới dư lọc chất rắn kết tủa đem nung nóng trong không khí cho đến khối lượng không đổi thu dc chất rắn C. Tính mC
:khi (15)::khi (15)::khi (15):

Chú ý Tiêu đề

Bài này cũng bình thường mà không có gì là hay cả: câu a là toán hỗn hợp thông thường, câu b kim loại và muối, câu c, toán lưỡng tính...
 
L

lovelybones311

Chia 1,5(g) hh gồm Fe, Al, Cu thành 2 phần bằng nhau
a, Phần 1 hòa tan vào dd HCl dư còn lại 0,2(g) chất rắn không tan và 448(ml) khí không màu thoát ra. Tính khối lượng từng kim loại trong từng phần
b, Lấy phần 2 cho vào 400(ml) dd chứa hh AgNO3 0,08M nà dd Cu(NO3)2 0,5M. Sau khi các phản ứng kết thúc thu dc chất rắn A và dd B. Tính mA và nồng độ mol từng chất trong dd B
c, Cho từ từ dd NaOH vào dd B cho tới dư lọc chất rắn kết tủa đem nung nóng trong không khí cho đến khối lượng không đổi thu dc chất rắn C. Tính mC
a)gọi n Fe=a ,n Al=b,n Cu=c mol =>56a+27b +64c=1,5/2=0,75
chia làm 2 phần bằng nhau nên
Fe +2HCl ->FeCl2 + H2
a=> a
2Al +6HCl->2AlCl3+3H2
b=> 1,5b mol
Cu
c
m chất rắn ko tan =m Cu =>c.64=0,2g
lại có : 0,5a +0,75b=0,02
giải hệ pt a=0,005
b=0,01
c=0,003125
=> m mối kim loại
b)n AgNO3=0,032
n Cu(NO3)2=0,2 mol
Al +3AgNO3->Al(NO3)3 +3Ag
0,005->0,015=>0,005=>0,015 mol
Fe +2AgNO3->Fe(NO3)2 + 2Ag
0,0085<=0,017=>0,0085=>0,017
Fe +Cu(NO3)2 ->Fe(NO3)2 + Cu
0,0015->0,0015->0,0015->0,0015
m CHất rắn thay đổi =2,857 g
=> m chất rắn A=2,857 +0,75=3,607 g
CM Al(NO3)3=0,0125 M
CM Fe(NO3)2=0,025M
CM Cu(NO3)2=0,49625M
c)Al(NO3)3->Al(OH)3->NaALO2
Fe(NO3)2->Fe(OH)2->1/2Fe2O3
Cu(NO3)2->Cu(OH)2->CuO
m C=0,05.160 +0,1985.80=23,88g

p/s:bài này ko khó,nhưng tại nó dài nên dễ nhầm =>Khó
 
C

chubetihon97

a)Chi co Al, Fe pu thoi nen chat ran con lai la Ag
=>mAg phan 1=0.2g
=>mAl phan 1+mFe phan 1=1.5:2-0.2=0.55 (g)
Goi nAl phan 1=a, nFe phan 1=b
=>mAl phan 1+mFe phan 1=27a+56b=0.55 (I)

2Al+6HCl---->2AlCl3+3H2
a 3a a 1.5a
Fe+2HCl---->FeCl2+H2
b 2b b b
nH2=0.448:22.4=0.02 (mol)
=>1.5a+b=0.02 (II)
Giai he (I),(II)
=>a=0.01;b=0.005
=>mAl phan 1=27x0.01=0.27 (g)
mFe phan 1=56x0.005=0.28 (g)
 
Top Bottom