[Hoá 9]bài này có thể hay hoặc hơi hay hay, mà mấy bạn giải thử nha!!!!!!!

  • Thread starter baby_playgirl_26
  • Ngày gửi
  • Replies 5
  • Views 2,141

B

baby_playgirl_26

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. đốt cháy 23g hchc Y thu được 44g CO2 và 27g H2O. hỏi:
a) trong Y có những nguyên tố nào?
b) xác định công thức phân tử của Y, biết tỉ khối hơi của Y so với hirdo là 23
2. rót một lượng rượu etylic vào nước, được dd A. cho 7,7 g A tác dụng với Na dư, thu được 3,92 lít hirdo(dktc) tính độ rượu của dd A, biết khối lượng riêng rượu etylic =0,8/ml
 
C

cukhoaithui

Câu 1:
Từ gt ==>m(C) trong Y = (44/44)*12=12 (g)
m(H) trong Y = (27/18)*2=3 (g)
==>Trong Y có chứa Oxi vì 12+3=15<m(Y)=23 (g)
==>m(O) trong Y = 23-15=8 (g)
Gọi CxHyOz là CTTQ của Y .Ta có x:y:z=12/12: 3/1 :8/16 = 1 : 3 : 0,5 = 2:6:1
==>CT đơn giản nhất của Y là (C2H6O)n
Từ gt ==> M(Y)=23*2=46 (dvC)==>n=1==>CTPT Y là C2H6O
Câu 2 :
Ta có các ptpu của Na với rượu và H2O (Pư tự viết)
Gọi x,y lần lượt là số mol của H2O và rượu tham gia PƯ
Ta có x+y=2* n(H2) =(3,92/22,4)*2=0,35 (mol) (1) (dựa vào các ptpu để có điều này)
Mặt khác 18x + 46y = 7,7 (2)
Từ (1) và (2) ==> x=0,3 (mol) ;y=0,05(mol)
Từ gt và từ ct D=m/V ==> V(rượu nguyên chất trong dd A)=(0,05*46)/0,8=2,875 (ml)
Vì D(H2O)=1g/ml ==>V(H2O trong dd A) = (0,3 *18)/1 =5,4 (ml)
==> Độ rượu của dd A=(2,875/(2,875+5,4))*100=34,74 (độ)

---->Có thể còn sai sót,mong các bạn xem và góp ý thêm :)
P/S : vì là giải ra nên tui cố gắng giải khá chi tiết,nếu làm trắc nghiệm thì không cần phải cụ thể như zậy :|.
 
B

boycuchuoi

bài bày khó vãi cả nhà giúp em với:
Chia 72,8 g hh X gồm CaC2 , Al4C3 và Mg làm 2 phần bằng nhau.
Phần1: t/d với H2O dư thu được 7,28 lít khí (dktc)
Phần 2: t/d với dd HCl dư thu đựoc 24,08 lít khí (dktc)
trộn tất cả các khí thu dựoc với nhau đựoc hh khí A. nung hh khí A, Ni xcs tác , đựoc khí B. Cho hh khí B qua bình đựng dd Br2 dư thấy bình nặng thêm m gam và còn 17,92 lít khí C (dktc) thoát ra khỏi bình . Tỉ khối hh khí C đối với H2 =5,375.
a/ tính m=?
b/ Tính hiệu suất phản ứng khi nung hh A vói xúc tác Ni
 
T

tokerin

Giải giúp em bài này với
Cho hợp chất hữu cơ A chứa C,H,O. đốt cháy hết 3,96 g A cần vừa đủ 5,04 l [TEX]O_2[/TEX] (đktc), rồi cho toàn bộ sp cháy lần lượt đi chậm qua bình I đựng [TEX]H_2SO_4[/TEX] đ, bình II đựng dd [TEX]KOH[/TEX] dư , khí bị hấp thụ hết thấy độ tăng khối lượng bình II lớn hơn độ tăng khối lượng bình I là 4,68 g
a) Xđ CTPT A. biết [TEX]50< M_A < 100[/TEX]
b) Xđ CTCT A . biết nó không làm đổi màu quỳ tím và khi cho 4,4 g A td [TEX]NaOH[/TEX] dư thu 4,1 g muối của một axit cacboxilic đơn chức
 
C

cukhoaithui

bài bày khó vãi cả nhà giúp em với:
Chia 72,8 g hh X gồm CaC2 , Al4C3 và Mg làm 2 phần bằng nhau.
Phần1: t/d với H2O dư thu được 7,28 lít khí (dktc)
Phần 2: t/d với dd HCl dư thu đựoc 24,08 lít khí (dktc)
trộn tất cả các khí thu dựoc với nhau đựoc hh khí A. nung hh khí A, Ni xcs tác , đựoc khí B. Cho hh khí B qua bình đựng dd Br2 dư thấy bình nặng thêm m gam và còn 17,92 lít khí C (dktc) thoát ra khỏi bình . Tỉ khối hh khí C đối với H2 =5,375.
a/ tính m=?
b/ Tính hiệu suất phản ứng khi nung hh A vói xúc tác Ni

------->Bài này đúng là khó xơi thiệt (với tui @-) ). Tui đã thử giải như sau :
Gọi x,y z lần lượt là số mol trong 1 phần của CaC2,Al4C3,Mg.
Ta có các ptpu sau: (chỉ viết những pư cần để giải yêu cầu đề bài )

Phần I : CaC2 + 2H2O = Ca(OH)2 + C2H2 (+)
Al4C3 + 12H2O = 4Al(OH)3 + 3CH4 (++)
Từ (+) (++) ==>x + 3y =7,28/22,4=0,325 mol (*)

Phần II : CaC2 + 2HCl = CaCl2 +C2H2 (i)
Al4C3 + 12HCl = 4AlCl3 + 3CH4 (ii)
Mg + 2HCl = MgCl2 + H2 (iii)
Từ (i) (ii) (iii) ==> x+3y+z= 24,08/22,4 =1,075 mol (**)

Từ (*) (**) ==> z=1,075 - 0,325 = 0,75 mol
Từ gt "Chia 72,8 g hh X gồm CaC2 , Al4C3 và Mg làm 2 phần bằng nhau"
==>(2x * 64) + (2y * 144) + (24 * 0,75 *2)=72,8
==>128x+288y=36,8 (***)

Từ (*) (***) ==> x=0,175 mol ; y=0,05 mol
==> Khí A gồm 0,35 mol C2H2; 0,3 mol CH4; 0,75 mol H2

Khi cho hh khí A nung với xt Ni thì có pư giữa C2H2 với H2 theo 2 giai đoạn như sau:
GĐ I - C2H2 + H2 ----> C2H4
GĐ II - C2H4 + H2 ----> C2H6
Vì gt "Cho hh khí B qua bình đựng dd Br2 dư thấy bình nặng thêm m gam" ==> Khí B có chứa C2H4 hoặc C2H2 hoặc cả C2H4 và C2H2 (do pư xảy ra không hoàn toàn)

==>Khí C gồm C2H6,CH4 và có thể có H2 dư (pư ở cả 2 GĐ I và II đều xảy ra không hoàn toàn)

Từ gt ==>n( khí C) = 17,92/22,4=0,8 mol trong đó đã có 0,3 mol CH4
==> a + b = 0,5 mol (1) (với a b lần lượt là số mol của C2H6 và H2 trong hh C)
Từ gt "Tỉ khối hh khí C đối với H2 =5,375"
==> Sau các bươc tính toán ta tính đc biểu thức : 30a + 2b = 3,8 (2)
Từ (1) (2) ==> a= 0,1 ; b=0,4
==>số mol H2 tham gia pư ở 2 GĐ I II là 0,75-0,4=0,35 mol

Từ ptpư ở 2 GĐ trên ta thấy nếu H=100% thì số mol H2 tham gia pư là :
0,35+0,35= 0,7 mol
Nhưng thực tế H2 chỉ pư có 0,35 mol ==>H= 0,35/0,7=50% (Pư ở 2 GĐ xảy ra không hoàn toàn , H là hiệu suất cả quá trình gồm 2 GĐ đó)
Gọi H1 H2 lần lượt là hiệu suất pư ở GĐ I và II với H=H1 * H2
Ta có sơ đồ pư : C2H2--->C2H4--->C2H6
rút gọn : C2H2-------------->C2H6
1mol 1mol
<---- 0,1 mol
==> n(C2H2) thực tế tham gia pư là : (0,1 *100)/50=0,2 mol
Từ pư ở GĐ I ==> n(H2) tham gia pu ở GĐ I là : n(H2)=n(C2H2) = 0,2 mol
==> n(H2) tham gia pư ở GĐ II là : 0,35- 0,2 =0,15 mol

Thế vào ptpu ở GĐ II ta ==> n(C2H4) tg pư ở GĐ II là : n(C2H4)=n(H2)= 0,15 mol
Nếu H2=100% thì n(C2H6)=n(C2H4)=0,15 mol
nhưng thực tế chỉ có 0,1 mol C2H6 tạo thành ==> H2=0,1/0,15=2/3 (H2 ở đây là hiệu suât GĐ 2,không phải là khi hidro đâu he)
===>H1 = H/H2 = (1/2)/(2/3) = 3/4 = 75%
===> n(C2H4) tạo thành ở GĐ I là : (0,2 * 75 )/100 = 0,15 mol
===> Toàn bộ khí C2H4 sinh ra từ pư ở GĐ I đều tham gia hết vào pư ở GĐ II
===> Khí B gồm 0,3 mol CH4 ; 0,1 mol C2H6 ; 0,4 mol H2 dư và (0,35 - 0,2)=0,15 mol C2H2 còn dư chưa tham gia pư hết .
===>Khí bị dd Br2 giữ lại chính là C2H2
===>m=m(C2H2 dư)=0,15 * 26 =3,9 g
Đáp số : a) m = 3,9 g
b) H = 50% ,H1 = 75%,H2 = 2/3


--------->Tui chỉ có thể giảii theo như zậy,không nghĩ đc hướng nào khác nữa @-).Ý kiến chủ quan,mong các bạn xem và góp ý :|.
 
Last edited by a moderator:
C

cukhoaithui

Giải giúp em bài này với
Cho hợp chất hữu cơ A chứa C,H,O. đốt cháy hết 3,96 g A cần vừa đủ 5,04 l [TEX]O_2[/TEX] (đktc), rồi cho toàn bộ sp cháy lần lượt đi chậm qua bình I đựng [TEX]H_2SO_4[/TEX] đ, bình II đựng dd [TEX]KOH[/TEX] dư , khí bị hấp thụ hết thấy độ tăng khối lượng bình II lớn hơn độ tăng khối lượng bình I là 4,68 g
a) Xđ CTPT A. biết [TEX]50< M_A < 100[/TEX]
b) Xđ CTCT A . biết nó không làm đổi màu quỳ tím và khi cho 4,4 g A td [TEX]NaOH[/TEX] dư thu 4,1 g muối của một axit cacboxilic đơn chức

-------->Tui giải bài này như sau he :
Gọi CTTQ của A là CxHyOz .Đốt cháy hoàn toàn A thu đc hh CO2 và H2O.
Ta có m(O2 tham gia pu)= (5,04/22,4)*32 = 7,2 g
A + O2 ----> CO2 + H2O (*)
Áp dụng ĐL BTKL cho pt (*) ta có : m(CO2) + m(H2O) = 7,2 + 3,96 = 11,16 g (1)
Từ gt "rồi cho toàn bộ sp cháy lần lượt đi chậm qua bình I đựng [TEX]H_2SO_4[/TEX] đ, bình II đựng dd [TEX]KOH[/TEX] dư , khí bị hấp thụ hết thấy độ tăng khối lượng bình II lớn hơn độ tăng khối lượng bình I là 4,68 g"
===>Bình I hấp thụ hơi H2O,bình II hấp thụ CO2 và m(CO2) - m(H2O) = 4,68 g (2)
Từ (1) (2) ==> m(CO2)=7,92 g ; m(H2O)=3,24 g
===> m(C trong A)= (7,92/44)*12 = 2,16 g
m(H trong A)= (3,24/18)*2 = 0,36 g
m(O trong A)=m(O trong hh cháy sau pư) - m(khí Oxi tham gia pu cháy)
=[(7,92/44)*32 + (3,24/18)*16] - 7,2 = 1,44
Ta có x : y : z = 2,16/12 : 0,36/1 : 1,44/16 = 0,18 : 0,36 : 0,09 =2:4:1
===>CT ĐGN của A là (C2H4O)n
Vì 50<M(A)<100 ==>n=2 ==>CTPT của A là C4H8O2

2)Vì A không làm đổi màu quì tím,A tác dụng với dd NaOH cho muối Na của axit cacbonxylic ===>A là este đơn chức với n(A)=4,4/88=0,05 mol
Cho este A có dạng RCOOR',ta có ptpu
RCOOR' + NaOH ---->RCOONa + R'OH
Từ gt "khi cho 4,4 g A td [TEX]NaOH[/TEX] dư thu 4,1 g muối của một axit cacboxilic đơn chức" ===> n(A)=[m(A) - m(muối Na của axit cacbonxylic)] / [M(R') - 23]
=(4,4 - 4,1)/(M(R') - 23)=0,05
<===>M(R') = (0,3/0,05) + 23 = 29 (dvC)
===> R' là C2H5 ===>CTCT của A là CH3COOC2H5 (etyl axetat)

-------->Vì giải chi tiết để bạn tokiren hiểu nên có lẽ hơi rườm rà,có thể còn cách giải khác ngắn gọn hơn,mong các bạn xem và góp ý :)
 
Top Bottom