[Hóa 9] Bài kiểm tra khảo sát

N

ngoclong2805

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Khi cho a gam dung dịch H2SO4 x% tác dụng hết với một lượng hỗn hợp 2 kim loại Na và Mg (dùng dư) thì thấy lg khí H2 tạo thành là 0,05a (gam). Tính x

cô giáo đã gợi ý là
theo bài, kloai dư => axit hết
xét 2 TH
1> nẾU Na dư sau pư vs axit ( Mg chưa pư)
xảy ra 2 pư: Na+ h2so4
Na+ H2O
2> Na hết, xảy ra pư vs Mg, sau pư Mg dư

bảo về nhà nghĩ típ nhưng khó quá, ai giúp e gấp vs!!
 
N

nguyenminhduc2525

Khi cho a gam dung dịch H2SO4 x% tác dụng hết với một lượng hỗn hợp 2 kim loại Na và Mg (dùng dư) thì thấy lg khí H2 tạo thành là 0,05a (gam). Tính x

cô giáo đã gợi ý là
theo bài, kloai dư => axit hết
xét 2 TH
1> nẾU Na dư sau pư vs axit ( Mg chưa pư)
xảy ra 2 pư: Na+ h2so4
Na+ H2O
2> Na hết, xảy ra pư vs Mg, sau pư Mg dư

bảo về nhà nghĩ típ nhưng khó quá, ai giúp e gấp vs!!

cô giáo bạn nói đúng rồi !! Na là kim loại kiềm thổ nó phản ứng với axit xong rồi phản ứng với nước
bạn cứ gọi số mol rồi giải phương trình là ra
nH2 tạo thành là 0.025a >> giải hệ
2Na + H2SO4 >>Na2SO4 + H2
2b_____b_________________b
Na + H2O >>NaOh + 1/2H2
c____c_____________0.5c
b+0.5c = 0.025a
98b + 18c =a
giải ra x=15.8% !!
 
Top Bottom