[hoá 9] bài khó.

Status
Không mở trả lời sau này.
L

lovelovelove_96

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: <trích đề thi diễm châu>
Để m gam bột sắt nguyên chất trong không khí 1 thời gian thu được c/r A nặng 12 gam gồm : Fe,FeO,Fe3O4,và Fe2O3. Hoà tan hoàn toàn c/r A bằng dung dich HNO3 loãng dư thấy có 2,24 lit khí NO duy nhất thoát ra(dktc) và dung dịch B chỉ chứa 1 muối sắt nitrat duy nhất
a) Viết PTHH (chú ý: Fe2O3+HNO3-->không giải phóng khi)
tính m vá khối lượng muối trong dung dich B
Câu 2: 1 dung dịch A gồm 2 chất tan: Na2CO3 và NaHCO3 . Nêu phương pháp thực nghiệm để xác định nòng độ mol các chất trong A
 
L

linh030294

Quá trình nhận e :
[tex] Fe ==> Fe^3+ + 3e^- [/tex]
Quá trình nhường e :
[tex] O_2 + 4e -> O^2- [/tex]
[tex] 4H^+ + (NO_3)^- + 3e -> N^+2 +2H_2O[/tex]
Ta tính được số mol [tex] n_NO = 0.1 mol [/tex]
[tex] n_(Fe) = \frac{m}{56} mol [/tex]
[tex] n_O_2 = \frac{12-m}{32}[/tex]

Mà : Theo định luật bảo toàn electron :
Tổng số mol e cho = Tổng số mol e nhận

=> [tex] 3\frac{m}{56} = 0.3 + 4x\frac{12-m}{8} [/tex]
Từ đó tìm được m :
Theo bán phản ứng [tex] NO_3 [/tex] ta tính được số mol [tex] NO_3 [/tex] nên ta tính được tổng khối lượng muối trong dung dịch :
[tex]m_(Fe) + m_(NO_3) [/tex]
 
Last edited by a moderator:
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom