[hoá 9]Bài khó ! Giúp gấp !

S

sakura_12

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Hãy viết các PTHH của phản ứng khí cho dung dịch NaOH tác dụng với dung dịch H2SO4 tạo ra:
a) muối natri hidrosunfat
b) muối natri sunfat

2) Cho X g NaOH nguyên chất tác dụng với dung dịch Cu(NO3)2 có dư, thu được 58,8g kết tủa xanh Cu(OH)2
a) Tính X
b) Tính nồng độ phần trăm của dung dịch NaOH thu được khi cho X g Natri hidroxit trên vào 252 g nước

3) Cho 16g hỗn hợp gồm Fe2O3 và MgO hòa tan hết trong dung dịch HCl . Sau phản ứng cần trung hòa lượng axit dư bằng 50g dung dịch Ca(OH)2 14,8%, sau đó đem cô cạn dung dịch được 46,35g muối khan. Tính thành phần phần trăm về khối lượng mỗi chất trong hỗn hợp đầu
(Cho mình hỏi muối khan là gì vậy ?( định nghĩa) Vậy trong bài này nó là gì? )



Giúp giùm nha !
sẽ thanks




 
C

conmuatuyet1994

1) 2NaOH + H2SO4 = Na2HSO4 + 2H2O
2NaOH + H2SO4 = Na2OSO4 + 2H2O
2) n CU(OH)2 = 0,6 (mol)
Theo pt( tự viết nhé): n NaOh = n Cu(OH)2= 0,6 (mol)
=> m NaOH= x= 24g
mdd NaOH= 252+ 24=276g
C% dd NaOH = 24/276x 100% = 8,7%
3) Viết pt ra sẽ thấy muối khan ở đây là lượng muối cong lại sau các phản ứng
Đó là FeCl3, MgCl2, CaCl2
 
A

anhtraj_no1

1) 2NaOH + H2SO4 = Na2HSO4 + 2H2O
2NaOH + H2SO4 = Na2OSO4 + 2H2O
2) n CU(OH)2 = 0,6 (mol)
Theo pt( tự viết nhé): n NaOh = n Cu(OH)2= 0,6 (mol)
=> m NaOH= x= 24g
mdd NaOH= 252+ 24=276g
C% dd NaOH = 24/276x 100% = 8,7%
3) Viết pt ra sẽ thấy muối khan ở đây là lượng muối cong lại sau các phản ứng
Đó là FeCl3, MgCl2, CaCl2

cái đoạn màu xanh em sai oy
em phải viết PTHH và cân bằng thì mới đúng em à

anh làm lại cho xem
nCu(OH)2 = 0,6 mol

nNaOH = 2 n Cu(NO3)2 = 2 . 0,6 = 1,2 mol

PTHH : 2NaOH + Cu(NO3)2---------->2 NaNO3 + Cu(OH)2
.............1,2.............................................................0,6
=> m NaOH = 1,2 . 40 = 48 gam
 
S

sakura_12

còn mấy bài khác thì sao ? chẳng ai giúp thế ? giúp gấp đi mà , đang cần người giúp gấp
 
D

dieugiongtrom

Fe2O3 + 6HCl = 2FeCl3 + 3H2O
x 2x
MgO + 2HCl = MgCl2 + H2O
y y
2HCl + Ca(OH)2 = CaCl2 + 2H2O
0,1 0,1
Khối lượng Ca(OH)2
mCa(OH)2 = (50.14,8)/100 = 7,4 (g)
Số mol Ca(OH)2
nCa(OH)2 = 7,4/74 =o,1 (mol)
Gọi x là số mol Fe2O3 => mFe2O3 = 160x (g)
y là số mol MgO => mMgO = 40y (g)
Khối lượng CaCl2
mCaCl2 = 0,1 . 111 = 11,1 (g)
ta có hệ sau:
160x + 40y =16
và 325x + 95 y = 46,35 -11,1 =35,25
tìm x = 0,05 =>mFe2O3 = 0,05 . 160 = 8 (g)
%mFe2O3 =(8/16).100% =50%
%mMgO =100% -50% =50%
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom