[Hoá 9]bài hoá hữu cơ

T

toanhoahoc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

a/hh X gồm 1 ankan và 1 ankin co tỉ lệ PTK là 22:13.Đốt cháy hoàn toàn 0.2mol hhX,thu được 22g CO2 và 9g H2O.Xác định công thức phân tử của ankan và ankin
b.Hãy nêu cách nhận biết các chất sau: metan;etilen;ãetilen,H2;N2
c.Từ meatn viết PTPỨ điều chế benzen,polietilen,cao su buna
 
Z

zero_flyer

a/hh X gồm 1 ankan và 1 ankin co tỉ lệ PTK là 22:13.Đốt cháy hoàn toàn 0.2mol hhX,thu được 22g CO2 và 9g H2O.Xác định công thức phân tử của ankan và ankin
b.Hãy nêu cách nhận biết các chất sau: metan;etilen;ãetilen,H2;N2
c.Từ meatn viết PTPỨ điều chế benzen,polietilen,cao su buna

[TEX]n_{CO_2}=0,5[/TEX]
[TEX]n_{H_2O}=0,5[/TEX]
nên có thể kết luận số mol ankan và ankin đem đốt là bằng nhau và đều bằng 0,1
gọi ankan là[TEX] C_nH_{2n+2}[/TEX] và ankin là [TEX]C_mH_{2m-2}[/TEX]
ta có phương trình
0,1.(n+m)=0,5
n+m=5
xét trường hợp n=2;m=3
[TEX]C_2H_6[/TEX] và [TEX]C_3H_4[/TEX] ko thoả mãn tỉ lệ trên
xét n=3; m=2
[TEX]C_3H_8 [/TEX]và[TEX] C_2H_2[/TEX]
thoả mãn
nhận cặp này
b)
nung với CuO màu đen, lọ tạo màu đỏ Cu là H2
cho vào AgNO3 trong NH3, lọ tạo kết tủa vàng là axetilen
cho vào brom để nhận biết etilen
còn lại cho phản ứng với clo có ánh sáng, sau đó cho quỳ tím vào, lọ nào làm quỳ hoá đỏ là metan
còn lại là nitơ
c)
[TEX]2CH_4--->C_2H_2+3H_2 [/TEX]
[TEX]3C_2H_2-->C_6H_6[/TEX]
[TEX]nCH_2=CH_2--->(-CH_2-CH_2-)_n[/TEX]
[TEX]2C_2H_2-->CH=^-C-C=CH_2[/TEX]
[TEX]CH=^-C-C=CH_2+H_2-->CH_2=CH-CH=CH_2[/TEX]
[TEX]nCH_2=CH-CH=CH_2--->(-CH_2-CH=CH-CH_2)_n[/TEX]
 
C

chemistry_litreature_cool

cho 10,24g hỗn hợp X gồm 3 kim loại Cu,Mg,Fe ở dạng bột tác dụng với 150 ml dung dịch 2 axid HCL 2M+H2SO4 2M(loãng), phản ứng làm giải phóng ra 3,584 lít Hidro(đktc)thì hết bọt khí thoát ra.Đem lọc , rửa thu được dung dịch A và chất rắn B , hoà tan hết chất B trong dung dịch H2SO4 đặc nóng giải phóng ra V lít SO2(đktc).thêm vào dung dịch A 125 mililit dung dịch NaOH 25% có d=1.28g/ml .Khuấy đều hỗn hợp , lọc ,rửa nung ở nhiệt độ cao trong không khí đến khi có khối lượng không, thu được 9,6 gam chất rắn C
a)tính thành phần phần trăm theo khối lượng của mỗi kim loại trong hỗn hợp
b)tính V (đktc)
c)cho 2,56 gam hỗn hợp X tác dụng với 500 ml AgNO3 0,17M. Khuấy kĩ hỗn hợp để các phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được dung dịch và chất rắn E tính khối lượng chất rắn E.
CÁC BẠN LÀM THỬ XEM
 
Top Bottom