[hóa 9]bài hóa giải theo khoảng

M

minhtuyenhttv

hòa tan hỗn hợp gồm 6,4g CuO và 16g Fe2O3 trong 320 ml dd HCl 2M. Sau phản ứng có m gam chất rắn không tan. tính m
nCuO = 0,08
nFe2O3= 0,1
nHCl= 0,64
CuO + 2HCl => CuCl2 + H2O (1)

Fe2O3 + 6HCl => 2FeCl3 + 3H2O (2)

giả sử CuO phản ứng hết rồi mới đến Fe2O3

=> nHCl (1) = 0,16 mol

=> nHCl dư = 0,48 mol

so sánh tỷ lệ giữa nFe2O3 và nHCl => HCl hết

=> nFe2O3 = 0,08 => nFe2O3 dư = 0,02 => mFe2O3 dư= 3,2 (g)

giả sử Fe2O3 phản ứng trước rồi mới đến CuO => nHCl (2) = 0,6 (mol) => nHCl dư = 0,04mol

so sánh tỷ lệ => HCl hết => nCuO (1)= 0,02 mol => nCuO (dư)= 0,06 mol

vậy mCuO (dư)= 4,8g

mà trên thực tế hai chất này phản ứng đồng thời nên m nằm trong khoảng

3,2<m<4,8
 
Top Bottom