[Hoá 9] Bài dễ ...KHO NHAI!!!!

C

co_be_thoi_trang

P

pttd

%%- Tính C% H2SO4nếu biết cho lượng dg dịch này vào 1 lượng dư hỗn hợp gồm Na, Mg thì thu được khí hidro bay lên = 4,5% mH2SO4đã dùng


= = = =@-) @-) @-) @-) @-) @-) = = = =

Giải giúp mình nhé! Cám ơn trước nhé!

Thử sử dụng pp qui về 100 xem sao
giả sử [TEX]m_{dd.H_2SO_4.bd}=100(g)[/TEX]

gọi [TEX]C%_{dd.H_2SO_4}=A%[/TEX]
vậy trong 100g dung dịch [TEX]H_2SO_4.A%[/TEX] thì có [TEX]A(g)H_2SO_4[/TEX] nguyên chất và [TEX]100-A (g)H_2O[/TEX]
PTPỨ: [TEX]2Na+H_2SO_4------->Na_2SO_4+H_2[/TEX]
----------a--------0,5a---------------------------------0,5a----------(mol)

[TEX]Mg+H_2SO_4--->MgSO_4+H_2[/TEX]
b--------b-------------------------b------(mol)

[TEX]Na+H_2O---->NaOH+1/2H_2[/TEX]
[TEX]\frac{100-A}{18}[/TEX] --- [TEX]\frac{100-A}{18}[/TEX] -------- [TEX]\frac{100-A}{36}[/TEX] ---(mol)

ta có:[TEX] \left {\begin {0,5a+b = \frac{A}{98} }\\{0,5a+b+\frac{100-A}{36} = \frac{4,5A}{2.100}[/TEX]

[TEX]=> \frac{A}{98}+\frac{100-A}{36}=\frac{4,5A}{200}[/TEX]

[TEX]=>A= 69,3[/TEX]

Vậy [TEX]C%[/TEX] của [TEX]H_2SO_4 [/TEX]bằng [TEX]69,3%[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
C

co_be_thoi_trang

:confused::confused::confused: mình không hiểu
nH2 ở PT 3 =[TEX]\frac{100-A}{36}[/TEX]
Và trong hệ = [TEX]\frac{4.5A}{2.100}[/TEX]
Giải thích cho mình nhé!
 
P

pttd

:confused::confused::confused: mình không hiểu
nH2 ở PT 3 =[TEX]\frac{100-A}{36}[/TEX]
Và trong hệ = [TEX]\frac{4.5A}{2.100}[/TEX]
Giải thích cho mình nhé!

xin lỗi dơ sơ suất nên tớ chưa viết hệ số cân bằng cho phản ứng thứ 3(tớ sửa ở bài trên rùi đó)
[TEX]n_{Na}= \frac{100-A}{18}= \frac{100-A}{18}.\frac{1}{2} = \frac{100-A}{36}[/TEX]

còn cái [TEX]\frac{4.5A}{2.100}[/TEX] là
[TEX]n_{H_2}= \frac{m_{H_2}}{2}= \frac{4,5%A}{2}[/TEX]

như vậy chắc bạn hiểu rùi phải ko???:)
 
Top Bottom