[HÓA 9] Bài dành cho HSG ai làm hộ cái

M

minhlp97

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Hỗn Hợp A chứa Fe và kim loại M có hóa trị ko đổi. Tỉ lệ mol của M và Fe trong hh là 2:3. Chia A thành 3 phần bằng nhau
Phần 1: Đốt cháy hết trong [TEX]O_2[/TEX] thu được 66.8g hh gồm [TEX]Fe_3O_4[/TEX] và ôxit của M
Phần 2: Hòa tan trong dd HCl dư thu đc 26.88 lit H2(DKTC)
Phần 3: Tác dụng vừa đủ với 33,6 lít [TEX]Cl_2[/TEX] (DKTC)
Xác định tên Kim Loại M và khối lg của từng Kim loại trong A
 
K

kute_monkey_98

Gọi số mol kim loại M là x
do Tỉ lệ số mol của M và Fe trong A là 2:3 nên số mol kim loại của Fe sẽ là 1,5x
ta có:
4M + nO2 => 2M2On
x(mol)................0,5x(mol)
3Fe + 2O2 => Fe3O4
1,5x(mol)............0,5x(mol)
khi đó ta dc:
0,5x(2M+16n+232)=66,8(1)
lại có:
2M + 2nHCl => 2MCln + nH2
x(mol)............................0,5nx(mol)
Fe + 2HCl => FeCl2 + H2
1,5x(mol).....................1,5x(mol)
khi đó ta dc:
0,5nx+1,5x=26,88/22,4=1,2(2)
mặt khác
2M + nCl2 => 2MCln
x.......0,5nx(mol)
2Fe + 3Cl2 => 2FeCl3
1,5.......2,25x
khi đó ta dc:
0,5nx+2,25x=33,6/22,4=1,5(3)
từ (1),(2),(3),ta dc hệ pt
giải hệ pt ta dc x=0,4,n=3,M=27
vậy M là nhôm
$m_{Al}$=3.0,4.27=32,4g
$m_{Fe}$=3.1,5.0,4.56=100,8g
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom