Hóa hóa 9 bài axit

nguyễn hoài vũ

Học sinh
Thành viên
19 Tháng bảy 2017
16
3
21
25
Bình Định
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hoà tan hoàn toàn 15,6g hỗn hợp CaO và CaCO3 bằng một lượng vừa đủ dung dịch H2SO4 9,8 %. sau khi phản ứng kết thúc thu được 2,24 lít khí ở đktc
a) tính khối lượng mỗi chất sau pƯ
b) tính nồng độ phần trăm của dung dịch sau pư
THAKH TRUỚC NHA
 
  • Like
Reactions: Khánh Linh.

xuanthanhqmp

Giải Ba Mùa hè Hóa học
Thành viên
16 Tháng sáu 2017
1,437
1,115
269
21
Bình Dương
THPT chuyên Hùng Vương
hoà tan hoàn toàn 15,6g hỗn hợp CaO và CaCO3 bằng một lượng vừa đủ dung dịch H2SO4 9,8 %. sau khi phản ứng kết thúc thu được 2,24 lít khí ở đktc
a) tính khối lượng mỗi chất sau pƯ
b) tính nồng độ phần trăm của dung dịch sau pư
THAKH TRUỚC NHA
CaO+H2SO4->CaSO4+H20
0,1. 0/1 0,1
CaCo3+H2SO4->CaSO4+H20+Co2
0,1 0,1 0,1 0,1
mCaO=15,6-0,1.100=5,6g
mCaSO4 pt 1=136.0,1=13,6g
mCaSO4 pt 2= 13,6g
mH2SO4= 0,2.98=19,6g
mdd H2SO4= 19,6.100/9,8=200g
mdd CaSO4 pt 1= 5,6+200=205,6g
C%dd CaSO4 pt 1= 5,6/205,6.100%=2,72%
mdd Caso4 pt 2= 10+200-0,1.44=205,6g
C%...
 
Last edited:

hoangthuong22022001

Học sinh chăm học
Thành viên
31 Tháng ba 2017
131
54
69
24
Thanh Hóa
thpt lương đắc bằng
hoà tan hoàn toàn 15,6g hỗn hợp CaO và CaCO3 bằng một lượng vừa đủ dung dịch H2SO4 9,8 %. sau khi phản ứng kết thúc thu được 2,24 lít khí ở đktc
a) tính khối lượng mỗi chất sau pƯ
b) tính nồng độ phần trăm của dung dịch sau pư
THAKH TRUỚC NHA
 

Attachments

  • 170719-095004.png
    170719-095004.png
    350.4 KB · Đọc: 34

Khánh Linh.

Học sinh gương mẫu
Thành viên
10 Tháng mười một 2013
1,204
1,704
344
22
Ninh Bình
THPT Kim Sơn B
hoà tan hoàn toàn 15,6g hỗn hợp CaO và CaCO3 bằng một lượng vừa đủ dung dịch H2SO4 9,8 %. sau khi phản ứng kết thúc thu được 2,24 lít khí ở đktc
a) tính khối lượng mỗi chất sau pƯ
b) tính nồng độ phần trăm của dung dịch sau pư
THAKH TRUỚC NHA
b,CaO td H2SO4 k sinh ra khí;CaCO3 td vs H2SO4 sinh ra khí CO2
=> nCO2 = 2,24/22,4=0,1 mol
PTPU: CaCO3 +H2SO4 ---------> CaSO4 + CO2 + H2O (1)
TPT : 1 mol 1 mol 1 mol 1 mol
TDB : 0,1 mol 0,1 mol 0,1 mol 0,1 mol
=> mCaSO4 (1) = 0,1.136=13,6(g)
m CaCO3 = 0,1.100 =10 (g)
=> mCaO = 15,6 - 10=5,6 (g)
=> nCaO = 0,1 (mol)
PTPU : CaO + H2SO4 ------------> CaSO4 +H2O (2)
TPT : 1 mol 1 mol 1 mol
TDB : 0,1 mol 0,1 mol 0,1 mol
=> m CaSO4 (2)= 0,1 .136= 13,6 (g)
b,
Theo pt (1)
n H2SO4 (1)=0,1 mol
=> m H2SO4(1)=9,8 g
Theo pt (2): n H2SO4 (2)= 0,1 mol
=> m H2SO4 (2) = 9,8 g
=> m H2SO4=19,6g
=> mdd H2SO4=200 g
mdd = m CaCO3 + m CaO+ m H2SO4 - m CO2=211,2g

C% CaSO4 = (2,13,6/211,2) .100% = 12,88%
Câu b k chắc lắm

Có số mol của 2 muoi ban dau dua vao mol cua Co2
Nếu v thì bạn nên viết vào câu tl,tự dưng viết thế kia,mình tưởng bạn từ số mol của H2SO4 suy ra số mol chất còn lại
 
Top Bottom