[Hoá 9]Bài anken

L

luckystar_96

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 2,8 lít hỗn hợp khí (đktc) gồm 2 anken có khối lượng mol hơn kém nhau 14 gam tác dụng với H2O, rồi tách lấy toàn bộ rượu tạo thành. Chia hỗn hợp rượu thành 2 phần bằng nhau. Cho phần 1 tác dụng hết với Na tạo 420 ml H2 (đktc). Đốt cháy hoàn toàn phần 2 thu được CO2 và H2O, trong đó khối lượng CO2 nhiều hơn khối lượng H2O là 1,925 gam.
1) Tìm công thức của các anken và rượu.
2) Biết rằng 1 lít hỗn hợp anken ban đầu nặng gấp 18,2 lần 1 lít H2 đo ở cùng điều kiện, tính hiệu suất phản ứng hợp nước của mỗi anken.
 
L

luckystar_96

aj giúp em giùm bài thi chuyên này đi ak....................................................
 
T

trackie

Cho 2,8 lít hỗn hợp khí (đktc) gồm 2 anken có khối lượng mol hơn kém nhau 14 gam tác dụng với H2O, rồi tách lấy toàn bộ rượu tạo thành. Chia hỗn hợp rượu thành 2 phần bằng nhau. Cho phần 1 tác dụng hết với Na tạo 420 ml H2 (đktc). Đốt cháy hoàn toàn phần 2 thu được CO2 và H2O, trong đó khối lượng CO2 nhiều hơn khối lượng H2O là 1,925 gam.
1) Tìm công thức của các anken và rượu.
2) Biết rằng 1 lít hỗn hợp anken ban đầu nặng gấp 18,2 lần 1 lít H2 đo ở cùng điều kiện, tính hiệu suất phản ứng hợp nước của mỗi anken.
a/
[TEX]nhh = 0,125mol[/TEX]
[TEX]nH_2=0,01875mol[/TEX]
đặt CT của 2 anken là [TEX]C_nH_{2n}[/TEX] ( n là chỉ số trung bình)
PTHH
[TEX]C_nH_{2n} + H_2O --> C_nH_{2n+1}OH[/TEX]

[TEX]2C_nH_{2n+1}OH + 2Na --> 2C_nH_{2n+1}ONa + H_2[/TEX]
0,0375.................................................................0,01875
[TEX]C_nH_{2n+1}OH +\frac{3n}{2}O_2 --> nCO_2 + (n+1)H_2O[/TEX]
0,0375................................................0,0375n...0,0375n+0,0375(mol)
ta có :
[TEX]mCO_2 - mH_2O = 1,925[/TEX]
\Rightarrow1,65n - 0,675n - 0,675 = 1,925
\Rightarrow n = 2,67
Vậy anken là (1) [TEX]C_2H_4[/TEX]
rượu là [TEX]C_2H_5OH[/TEX]
2 anken hơn kém nhau 14g hay hơn nhau 1 nhóm [TEX]CH_2[/TEX]
vậy anken (2) là [TEX]C_3H_6[/TEX]
rượu là [TEX]C_3H_7OH[/TEX]
b/
1 lít hỗn hợp anken ban đầu nặng gấp 18,2 lần 1 lít H2 đo ở cùng điều kiện

\RightarrowM trung bình hh lớn gấp 18,2 lần H2
\Rightarrow Mhh = 36,4g
gọi x và y là số mol của [TEX]C_2H_4 ,C_3H_6[/TEX]
ta có: x + y =0,125 (1)

[TEX]Mhh =\frac{mC_2H_4 + mC_3H_6}{nC_2H_4 + nC_3H_6}=36,4 [/TEX]

[TEX]Mhh = \frac{28x + 42y}{x+ y}= 36,4[/TEX]

\Rightarrow 28x + 42y = 4,55 (2)
từ (1) và (2) ta có HPT
giải ra x =0,05 mol
y=0,075mol
H% (pứ hợp nước của C2H4) = 37,5%
H% (pứ hợp nước của C3H6) = 25%
:M034::M034::M034:
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenleminh1

a/
[TEX]nhh = 0,125mol[/TEX]
[TEX]nH_2=0,01875mol[/TEX]
đặt CT của 2 anken là [TEX]C_nH_{2n}[/TEX] ( n là chỉ số trung bình)
PTHH
[TEX]C_nH_{2n} + H_2O --> C_nH_{2n+1}OH[/TEX]

[TEX]2C_nH_{2n+1}OH + 2Na --> 2C_nH_{2n+1}ONa + H_2[/TEX]
0,0375.................................................................0,01875
[TEX]C_nH_{2n+1}OH +\frac{3n}{2}O_2 --> nCO_2 + (n+1)H_2O[/TEX]
0,0375................................................0,0375n...0,0375n+0,0375(mol)
ta có :
[TEX]mCO_2 - mH_2O = 1,925[/TEX]
\Rightarrow1,65n - 0,675n - 0,675 = 1,925
\Rightarrow n = 2,67
Vậy anken là (1) [TEX]C_2H_4[/TEX]
rượu là [TEX]C_2H_5OH[/TEX]
2 anken hơn kém nhau 14g hay hơn nhau 1 nhóm [TEX]CH_2[/TEX]
vậy anken (2) là [TEX]C_3H_6[/TEX]
rượu là [TEX]C_3H_7OH[/TEX]
b/
1 lít hỗn hợp anken ban đầu nặng gấp 18,2 lần 1 lít H2 đo ở cùng điều kiện

\RightarrowM trung bình hh lớn gấp 18,2 lần H2
\Rightarrow Mhh = 36,4g
gọi x và y là số mol của [TEX]C_2H_4 ,C_3H_6[/TEX]
ta có: x + y =0,125 (1)

[TEX]Mhh =\frac{mC_2H_4 + mC_3H_6}{nC_2H_4 + nC_3H_6}=36,4 [/TEX]

[TEX]Mhh = \frac{28x + 42y}{x+ y}= 36,4[/TEX]

\Rightarrow 28x + 42y = 4,55 (2)
từ (1) và (2) ta có HPT
giải ra x =0,05 mol
y=0,075mol
H% (pứ hợp nước của C2H4) = 37,5%
H% (pứ hợp nước của C3H6) = 25%

:M034::M034::M034:

Làm sao ra kết quả của hiệu suất vậy bạn.Mình vẫn chưa hiểu đoạn đó cho lắm:):):)
 
Top Bottom