[hoá 9]Bài 1

R

ronaldotv

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Hòa tan 3,2(g) oxit kim loại hóa trị III bằng 200 (g) dd H2SO4 lõang . Khi thêm vào hh sau phản ứng một lượng CaCO3 vừa đủ còn thấy thóat ra 0,224(L) CO2 (đktc) . Sau đó cô cạn dd thu được 9,36(g) muối Sunfat khô
-->Tìm công thức oxit kim lọai hóa trị III và C% của H2SO4
 
R

ronaldotv

Bài 2

Hòa tan một oxit kim lọai hóa trị III bằng dd HNO3 0,2(M) . Sau phản ứng dd làm đỏ quì tím và phải trung hòa bằng 50(g) dd nứơc vôi 1,48% rồi cô cạn dd nhận được 6,48(g) muối Nitrat khô .
-->Tìm công thức oxit và khối lượng của nó.
 
R

ronaldotv

Bài 3

Có 1 oxit Fe chưa rõ công thức . Chia làm 2 phần:
Phần 1 : muốn hòa tan hết phần 1 phải dùng 150(ml) dd HCl 3(M)
Phần 2 : cho 1 luồng khí CO dư đi qua phần 2 nung nóng phản ứng xong thu được 8,4(g) Fe
----->Tìm công thức oxit Fe trên
 
R

ronaldotv

Bài 4(bài nì khó nhất trong 5 bài ý)

Cho 1 hh bột Fe và 1 oxit Fe có m=16,16(g) tác dụng với dd HCl 1,12(M)(lấy dư) thu được 0,896(L) khí (đktc) và dd A . Cho dd NaOH vào dd A cho tới dư , đun sôi trong không khí . Lọc lấy kết tủa , rửa sạch , làm khô rồi nung ở nhiệt độ cao đến khối lượng không đổi thu được 17,6 (g) chất rắn
a/Xác định %m của Fe và oxit sắt trong hh
b/Lập công thức của oxit sắt
c/Tính V dd HCl đã dùng
 
R

ronaldotv

Bài 5 (bài nì thì hơi bị dễ đấy)

Cho 7,2 (g) 1 oxit Fe tác dụng với dd HCl có dư , sau phản ứng thu được 12,7 (g) muối khan.
--->Tìm công thức oxit sắt đó
 
S

suphu_of_linh

Cho 7,2 (g) 1 oxit Fe tác dụng với dd HCl có dư , sau phản ứng thu được 12,7 (g) muối khan.
--->Tìm công thức oxit sắt đó

Đặt CTPT của oxit sắt là FexOy

[TEX]Fe_xO_y + 2yHCl \to xFeCl_{\frac{2y}{x}} + yH_2O[/TEX]

Thu được 12,7 (g) muối khan.

Ta có


[TEX]x.n_{Fe_xO_y} = n_{FeCl_{\frac{2y}{x}}} [/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow x.\frac{7,2}{56x + 16y} = \frac{12,7}{56 + \frac{71y}{x}}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \frac{x}{y} = \frac{1}{1} ===> FeO[/TEX]

~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~
Hoặc bạn dùng bảo toàn nguyên tố như này cũng đc nè :)


Đặt [TEX]n_{O trong oxit} = a (mol) \Rightarrow n_{HCl pu} = 2a (mol)[/TEX]

Lượng muối khan thu được là 12,7g

[TEX]m_{muoi khan} = m_{Fe_xO_y} - m_{O trong oxit} + m_{Cl pu}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 12,7 = 7,2 - 16.a + 35,5.2a[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow a = 0,1 mol[/TEX]

[TEX]\Rightarrow m_{Fe trong oxit} = 7,2 - m_{O trong oxit} = 7,2 - 0,1.16 = 5,6g[/TEX]

[TEX]\Rightarrow m_{Fe trong oxit} = \frac{5,6}{56} = 0,1 mol[/TEX]

[TEX]\Rightarrow \frac{x}{y} = \frac{m_{Fe trong oxit}}{n_{O trong oxit}} = \frac{0,1}{0,1} = \frac{1}{1}[/TEX]

Vậy oxit cần tìm là FeO
 
Z

zero_flyer

Đặt CTPT của oxit sắt là FexOy

[TEX]Fe_xO_y + 2yHCl \to xFeCl_{\frac{2y}{x}} + yH_2O[/TEX]

Thu được 12,7 (g) muối khan.

Ta có


[TEX]x.n_{Fe_xO_y} = n_{FeCl_{\frac{2y}{x}}} [/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow x.\frac{7,2}{56x + 16y} = \frac{12,7}{56 + \frac{71y}{x}}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \frac{x}{y} = \frac{1}{1} ===> FeO[/TEX]

~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~
Hoặc bạn dùng bảo toàn nguyên tố như này cũng đc nè :)


Đặt [TEX]n_{O trong oxit} = a (mol) \Rightarrow n_{HCl pu} = 2a (mol)[/TEX]

Lượng muối khan thu được là 12,7g

[TEX]m_{muoi khan} = m_{Fe_xO_y} - m_{O trong oxit} + m_{Cl pu}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 12,7 = 7,2 - 16.a + 35,5.2a[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow a = 0,1 mol[/TEX]

[TEX]\Rightarrow m_{Fe trong oxit} = 7,2 - m_{O trong oxit} = 7,2 - 0,1.16 = 5,6g[/TEX]

[TEX]\Rightarrow m_{Fe trong oxit} = \frac{5,6}{56} = 0,1 mol[/TEX]

[TEX]\Rightarrow \frac{x}{y} = \frac{m_{Fe trong oxit}}{n_{O trong oxit}} = \frac{0,1}{0,1} = \frac{1}{1}[/TEX]

Vậy oxit cần tìm là FeO

nếu oxit là Fe3O4 thì có thể làm cách 1 dc hok vậy, vì tạo những 2 muối clorua lận
 
Q

quynhdihoc

được đó zero à :) tại vì thực ra 2 muối mà ghép lại cùng với hệ số đằng trước thì cũng vẫn về dạng muối tổng quát có công thức trên kia :) Không vấn đề :D
hj, rõ hơn nè
Fe304 + 8HCl ----> FeCl2 + 2FeCl3 +4H20
2 muối ghép lại dc Fe3Cl8 hay 3FeCl(8/3)
 
E

everlastingtb91

Đặt CTPT của oxit sắt là FexOy

[TEX]Fe_xO_y + 2yHCl \to xFeCl_{\frac{2y}{x}} + yH_2O[/TEX]

Thu được 12,7 (g) muối khan.

Ta có


[TEX]x.n_{Fe_xO_y} = n_{FeCl_{\frac{2y}{x}}} [/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow x.\frac{7,2}{56x + 16y} = \frac{12,7}{56 + \frac{71y}{x}}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \frac{x}{y} = \frac{1}{1} ===> FeO[/TEX]

~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~
Hoặc bạn dùng bảo toàn nguyên tố như này cũng đc nè :)


Đặt [TEX]n_{O trong oxit} = a (mol) \Rightarrow n_{HCl pu} = 2a (mol)[/TEX]

Lượng muối khan thu được là 12,7g

[TEX]m_{muoi khan} = m_{Fe_xO_y} - m_{O trong oxit} + m_{Cl pu}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 12,7 = 7,2 - 16.a + 35,5.2a[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow a = 0,1 mol[/TEX]

[TEX]\Rightarrow m_{Fe trong oxit} = 7,2 - m_{O trong oxit} = 7,2 - 0,1.16 = 5,6g[/TEX]

[TEX]\Rightarrow m_{Fe trong oxit} = \frac{5,6}{56} = 0,1 mol[/TEX]

[TEX]\Rightarrow \frac{x}{y} = \frac{m_{Fe trong oxit}}{n_{O trong oxit}} = \frac{0,1}{0,1} = \frac{1}{1}[/TEX]

Vậy oxit cần tìm là FeO

Bài giải này ko hay, giải thế thì đi thi tự luận thôi, giờ trắc nghiệm cần cách giải ngắn nhất có thể, ở đây tôi có 2 cách mà chỉ dùng mày tình và 1 mẩu nháp là ra
Cách 1: Oxit sắt có 3 chất là [TEX]FeO (72)[/TEX] ;[TEX] Fe_2O_3[/TEX] (160) ;[TEX]Fe_3O_4[/TEX](232)
Dễ thấy nè 7,2 chia hết cho 72[TEX] (FeO)[/TEX] và thử lại với [TEX]FeCl_2[/TEX]. Cách này áp dụng trắc nghiệm với người có tầm nhìn xa trông rộng,nhẩm ra pt đơn giản và nhơ đc nguyên tử khối của oxit sắt ( hay thi lắm ,tôi nói có quá ko:) ]
Cách 2: Áp dụng cho mọi bài
Ta giả sử oxit đó là hỗn hợp của : FeO x mol ; [TEX]Fe_2O_3[/TEX] y mol \Rightarrow muối tạo thành là [TEX]FeCl_2[/TEX] xmol và[TEX] FeCl_3[/TEX] y mol. Bấm máy tính giải hệ đơn giản này => x= 0,1 ; y=0
\Rightarrow oxit sắt là [TEX]FeO[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
E

everlastingtb91

Hòa tan một oxit kim lọai hóa trị III bằng dd HNO3 0,2(M) . Sau phản ứng dd làm đỏ quì tím và phải trung hòa bằng 50(g) dd nứơc vôi 1,48% rồi cô cạn dd nhận được 6,48(g) muối Nitrat khô .
-->Tìm công thức oxit và khối lượng của nó.

Oxít [TEX]M_2O_3[/TEX], axit + oxit mà axit dư, phản ứng gọi là trung hoà, coi như ta có pt:
[TEX]2HNO_3 + Ca(OH)_2 \Rightarrow Ca(NO_3)_2 + H_2O[/TEX]
[TEX]nCa(OH)_2 =0,01[/TEX] \Rightarrow [TEX]mCa(NO_3)_2[/TEX] =1,64 g
\Rightarrow [TEX]mM(NO_3)_3 =6,48-1,64=4.84 g[/TEX] chứng tỏ muối [TEX]M(NO_3)_3[/TEX] ko pứ với Ca(OH)_2 hoặc tạo ra chất khác nhưng.... khó. Đề bài liệu có thiếu ko vậy, tôi làm thấy cứ thiếu thiếu cái gì ý
 
R

ronaldotv

àh sr mí bạn nha bài 2 của mình đề thiếu rồi sửa lại dzậy nà:
Hòa tan một oxit kim lọai hóa trị III bằng 400(ml) dd HNO3 0,2(M) . Sau phản ứng dd làm đỏ quì tím và phải trung hòa bằng 50(g) dd nứơc vôi 1,48% rồi cô cạn dd nhận được 6,48(g) muối Nitrat khô .
-->Tìm công thức oxit và khối lượng của nó.
 
S

suphu_of_linh

Bài giải này ko hay, giải thế thì đi thi tự luận thôi, giờ trắc nghiệm cần cách giải ngắn nhất có thể, ở đây tôi có 2 cách mà chỉ dùng mày tình và 1 mẩu nháp là ra
Cách 1: Oxit sắt có 3 chất là [TEX]FeO (72)[/TEX] ;[TEX] Fe_2O_3[/TEX] (160) ;[TEX]Fe_3O_4[/TEX](232)
Dễ thấy nè 7,2 chia hết cho 72[TEX] (FeO)[/TEX] và thử lại với [TEX]FeCl_2[/TEX]. Cách này áp dụng trắc nghiệm với người có tầm nhìn xa trông rộng,nhẩm ra pt đơn giản và nhơ đc nguyên tử khối của oxit sắt ( hay thi lắm ,tôi nói có quá ko:) ]
Cách 2: Áp dụng cho mọi bài
Ta giả sử oxit đó là hỗn hợp của : FeO x mol ; [TEX]Fe_2O_3[/TEX] y mol \Rightarrow muối tạo thành là [TEX]FeCl_2[/TEX] xmol và[TEX] FeCl_3[/TEX] y mol. Bấm máy tính giải hệ đơn giản này => x= 0,1 ; y=0
\Rightarrow oxit sắt là [TEX]FeO[/TEX]

chài....bác này có vẻ kiêu kiêu, ấn tượng ban đầu thế là ko tốt đâu bạn. :|

Tiện đây tớ bẩu nà tớ giải như vậy cho mọi học sinh của hocmãi... từ giỏi khá đến thấp hơn...đều hiểu đc, còn bạn giỏi hơn mọi người thì bạn tham khảo nhiều cách hơn. Ko nên nói những lời như trên bạn ạ %%-

Còn về cái cách 1 ở trên của bạn :)..., bạn thử " nhìn xa trông rộng" hộ tớ xem 10,44g oxit sắt xem nó là cái loại gì b-(
 
Last edited by a moderator:
A

anha1_193

bài 4 quá dễ
a, tư tính ra kết quả
b,mFe=2,24g
mFexOy=13,92g
sau phản ứng --->17,6g rắn là Fe2O3
=>mFe(Fe2O3)=11,32g
=>mFe+mFe(FexOy)=11,32
=>mFe(FexOy)=11,32-2,24=10,08
=>mO(FexOy)=13,92-10,08=3,84
==>CT
 
E

everlastingtb91

chài....bác này có vẻ kiêu kiêu, ấn tượng ban đầu thế là ko tốt đâu bạn. :|

Tiện đây tớ bẩu nà tớ giải như vậy cho mọi học sinh của hocmãi... từ giỏi khá đến thấp hơn...đều hiểu đc, còn bạn giỏi hơn mọi người thì bạn tham khảo nhiều cách hơn. Ko nên nói những lời như trên bạn ạ %%-

Còn về cái cách 1 ở trên của bạn :)..., bạn thử " nhìn xa trông rộng" hộ tớ xem 10,44g oxit sắt xem nó là cái loại gì b-(

Ko kiêu đâu, bây giờ bạn kiếm được 1 đứa con trai học giỏi, ngoan ngoãn, chăm chỉ, ko chơi bời gì hay đại loại là như ngày xưa đã nói ý... khó lắm. Thi trắc nghiệm chứ ko phải tự luận, bạn làm thế có hiểu, nhưng ý bạn bảo cách trắc nghiệm của tôi là khó hiểu hả b-(.Một bài thi làm 90 phút với 50câu, ko làm nhanh thì... cách của bạn là ko được 1 tí nào, chả ở đâu làm cách đó/:). Bạn cứ nghĩ bạn giỏi nên bạn nói thế để mọi người theo cách 1+1=2 àh.
Còn 10.44g oxít sắt... là sao post bài cụ thể đi, riêng về phần này thì tôi ko để ý, mình có võ mào=>
 
P

peonimusha

Một bài thi làm 90 phút với 50câu, ko làm nhanh thì
Bác này cứ đùa, một bài thi 50 câu những 90 phút, đâu cần nhanh quá ta, nếu nhanh mà cỡ thầy Ngọc giải 15 phút thì thời gian còn lại biết làm gì trời.
Cá nhân em thấy, muốn làm trắc nghiệm tốt thì tự luận phải tốt, cỡ em trắc nghiệm thì cũng khá lắm, vậy mà tự luận die liền, không biết viết sao cho thầy hiểu, đến khổ :D
Tóm lại: Mọi người không nên thấy 90 phút 50 câu mà vội, coi thế mà nhiều lắm, cứ cho là 25 câu tính toán thì với mấy cái bảo toàn cơ bản cũng giải xong trong tầm 20 > 30 phút (ai giỏi thì ít hơn, bình thường thì nhiều hơn), còn lại lý thuyết mới là vấn đề, các bác có thấy ai nói cách giải nhanh Hóa lý thuyết không ta? Đó lại thuộc về tự luận, nhỉ :D
 
P

pttd

@ronaldotv: bạn post cái đề theo từng bài viết như vậy khó theo dõi cho cả người làm và những người đọc và tham khảo lời giải.Nếu có thể bạn hãy gộp các bài lại và post thành 1 bài viết !!!OK?????
mình đồng ý với ý kiến là phải làm tự luận tốt thì làm đến trắc nghiệm mới tốt được!!!Suphu chỉ muốn trình bày bài giải 1 cách dễ hiểu nhất để mọi người hiểu được bản chất bài toán thui(bạn ấy đang làm đúng trọng trách của 1 MOD học tập),còn nếu đã hiểu thì có thể nêu ra 1 số ý kiến để giúp làm trắc nghiệm nhanh hơn:) nhưng ko nhất thiết phải có những cái ngoặc cảm thán vào đó đâu!!!:)==>chúng ta học bò trước sau đó mới học đi chứ đúng ko??
 
P

pttd

thế thì mới nói :học bò trước(<=>làm tốt tự luận) sau đó mới bắt đầu học đi(<=> chuyển sang trắc nghiệm),đi tốt rùi thì chạy (<=>làm bài trắc nghiệm bằng các phương pháp do thầy cô hướng dẫn ),biết chạy rùi thì cố gắng chạy thật nhanh(<=> tìm ra các mẹo làm bài nhanh)
Vấn đề ở chỗ bạn có thấy giả sử có 100 người cùng được sinh ra 1 lúc nhưng họ đâu có biết bò cùng 1 lúc, đâu có học đi cùng 1 lúc ,có người chạy nhanh và có những người chạy chậm===>vì vậy những người" chạy nhanh "rùi thì hãy chạy chậm lại chờ những người chạy chậm hoặc giúp đỡ họ để họ có thể chạy nhanh bằng mình(lúc đấy là lúc ta ta xem xét lại kĩ năng của mình,chỉnh sửa, hoàn thiện kĩ năng "đi"===> việc chạy sẽ nhanh và hoàn hảo hơn đúng ko ?)
 
S

suphu_of_linh

:))..., thoai, nâng 1 chén giải sầu nào các bác....

Hoà tan 2,84g hh 2 muối cacbonat của 2 kim loại A,B ( kế tiếp trong nhóm IIA) bằng 120 mol dd HCl 0,5M thu được 0,672 lít CO2 (đkc) và ddX

a. Tìm A,B và tính khối lượng muối tạo thành trong ddX
b. Tính % khối lượng mối muối trong hh ban đầu
c. Nếu cho toàn bộ lượng CO2 hấp thụ vào 200 ml dd Ba(OH)2 thì nồng độ Ba(OH)2 là ? để thu được3,94g kết tủa
 
Top Bottom