[Hoá 9] Axit td với kim loại đây !!

T

teentitan_567

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho a mol nguyên tử kim loại M tan vừa hết trong dung dịch chứa a mol phân tử h2so4 được 1,56 g muối A và khí A1 . Hấp thụ hoàn toan khí A1 bởi 45 ml dung dịch NaOH 0,2 M tạo thành 0,608 g muối. Lượng muối A thu được ở trên cho hoà tan hoàn toàn vào nước sau đó cho thêm 0,387 g hỗn hợp B gồm Zn và Cu . Sau khi phản ưng xong tách được 1.144 g chất rắn C
a. Tính khối lượng M ban đầu
b. Tính khối lượng của các kl trong hỗn hợp B và trong chất rắn C
Mình đọc đề mà chả hiểu j` hết @-)@-)@-)@-) mong các bạn giúp đỡ ! thanks !!
 
T

thienlong233

Cho a mol nguyên tử kim loại M tan vừa hết trong dung dịch chứa a mol phân tử h2so4 được 1,56 g muối A và khí A1 . Hấp thụ hoàn toan khí A1 bởi 45 ml dung dịch NaOH 0,2 M tạo thành 0,608 g muối. Lượng muối A thu được ở trên cho hoà tan hoàn toàn vào nước sau đó cho thêm 0,387 g hỗn hợp B gồm Zn và Cu . Sau khi phản ưng xong tách được 1.144 g chất rắn C
a. Tính khối lượng M ban đầu
b. Tính khối lượng của các kl trong hỗn hợp B và trong chất rắn C
Mình đọc đề mà chả hiểu j` hết @-)@-)@-)@-) mong các bạn giúp đỡ ! thanks !!

thực ra bạn để ý 1 chút là sẽ tìm ra thôi
a mol M tác dụng vừa hết với a mol H2SO4
để dễ hiểu mình viết phương trình để tìm hóa trị
2M+2H2SO4-->M2SO4+2H2O+SO2 (*) ( có SO2 vì khí tạo ra phải tạo muối với NaOH)
vậy M là kim loại hóa trị I
lại có phương trình
2NaOH+SO2-->Na2SO3+H2O
x______________x/2
NaOH+SO2-->NaHSO3
y_____________y

[tex]\left\{ \begin{array}{l} x+y = 0,009 \\ 63x + 104y =0,608 \end{array} \right.[/tex]

[tex]\left\{ \begin{array}{l} x = 0,008 \\ y = 0,001 \end{array} \right.[/tex]

vậy tổng số mol SO2=0,005mol

-->nM2SO4(*)=0,005mol-->khối lượng mol phân tử của muối là [TEX]\frac{1,56}{0,005}=312[/TEX]

-->M=[TEX]\frac{312-96}{2}=108[/TEX]

vậy kim loại M là Ag
còn lại bạn tính theo phương trình nhé
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom