[Hóa 9] Axit đơn chức và đa chức!!

  • Thread starter tieu_tho_be_bong119
  • Ngày gửi
  • Replies 2
  • Views 2,901

T

tieu_tho_be_bong119

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mn giúp mình giải bài này nhé :D

Có hai axit hữu cơ no: A đơn chức, B đa chức

- Hỗn hợp X1 chứa x mol A và y mol B. Để trung hòa X1 cần 500ml dd NaOH 1M. Đốt cháy hoàn toàn X1 thu đc 11.2 lít CO2.

- Hỗn hợp X2 chứa y mol A và x mol B. Để trung hòa X2 cần 400ml dd NaOH 1M. Cho biết x + y = 0.3

a. Xác định CTPT của các axit và tính %n của mỗi axit trong hỗn hợp X1.
b. Biết rằng 1.26g tinh thể axit B ngậm 2 nước (B.2H20) tác dụng vừa đủ vs 250ml dd KMnO4 trong môi trường H2SO4 theo phản ứng:

KMnO4 + B + H2SO4 ---> K2SO4 + MnSO4 + CO2 + H2O.

Nêu hiện tượng quan sát đc, tính nồng độ mol của dd KMnO4
 
T

thao_won

Ko biết mình sai chỗ nào nhưng mà ngang đoạn này thì thấy nó vô lí :|

Đặt CTPT của A và B là [TEX]C_nH_{2n+1}COOH[/TEX] và

[TEX]C_mH_{2m+2-k}(COOH)_k[/TEX]

[TEX]nNaOH = 0,5 mol[/TEX]

[TEX]nCO_2 = 0,5 mol[/TEX]

\Rightarrow

[TEX]x + ky = 0,5[/TEX]

[TEX]x (n +1) + y ( k + m) = 0,5[/TEX]

\Rightarrow

[TEX]xn + ky = 0[/TEX]

:confused:
 
T

tieu_tho_be_bong119

Bạn làm đến đó đúng rồi :x

xn + ky = 0

mà x,y khác 0 => n, k =0

=> CTPT của A: HCOOH, B: HCOO-COOH

(Đây là bài giải của cô mình ^^)

MN cho mình xin thêm ý kiến và các cách giải khác nhé :x
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom