[hóa 9] axit axetic

H

hulkvstui

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Dùng rượu etylic để điều chế axit axetic
a.Viết PTHH
b.Tính V O2 (đktc) dùng để điều chế 18g axit axetic
c.Để thu 90g dd axitaxetic 5% cần ?(g) rượu 15 độ
d.Nếu dùng 5lit rượu 15độ ở trên cần hoà ? ml nước để thu rượu 10 độ

Giải thích giúp em, mai em thi. Rất cám ơn

Chú ý: [ hoá 9 ] + tiêu đề tự sửa
 
Last edited by a moderator:
H

hocmai.toanhoc

Dùng rượu etylic để điều chế axit axetic
a.Viết PTHH
b.Tính V O2 (đktc) dùng để điều chế 18g axit axetic
c.Để thu 90g dd axitaxetic 5% cần ?(g) rượu 15 độ
d.Nếu dùng 5lit rượu 15độ ở trên cần hoà ? ml nước để thu rượu 10 độ

Giải thích giúp em, mai em thi. Rất cám ơn

Chào em!
Hocmai giúp em nhé!
[TEX]C_2H_5OH+O_2--> CH_3COOH+H_2O[/TEX]
[TEX]n_{CH_3COOH}=\frac{18}{60}=0,3mol[/TEX]
[TEX]\Rightarrow n_{O_2}=0,3mol\Rightarrow V_{O_2}=6,72 (l)[/TEX]
c) [TEX]m_{CH_3COOH}=\frac{m_{d d}.C%}{100}=4,5g\Rightarrow n_{CH_3COOH}=0,075mol[/TEX]
[TEX]\Rightarrow n_{C_2H_5OH}=0,075mol\Rightarrow m=3,45g[/TEX]
[TEX]\Rightarrow [/TEX] Rượu 15 độ: [TEX]\frac{3,45.100}{15}=23g[/TEX]
 
N

nyn_killer

Vr =15.15:100 =2,25 (l)
=> Vhh rượu 10 độ =22,5 (l)
=> VH2O =Vhh -Vr = 22,5 - 2,25 =20,25 (l) = 20250 (ml)
 
Top Bottom