[Hoá 9]ax

P

...pebun...gac0n...

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

htan htoàn 63g 1 hh gồm 2 ax [TEX]C_n H_2n+1 COOH[/TEX] và [TEX]C_m H_2m+1 COOH[/TEX] vào 1 dug môi trơ, tku đc dd X. Ckia X tkàh 3 fần = nkau, rồi tiến hàh các TN sau:
- TN1: cko fần 1 t/d vs NaOH vừa đủ, tku đc 27,6g muối
- TN2: tkêm a g rượu etylic vào fần 2 rồi cko t/d ngay vs lượg dư Na
- TN3: tkêm a g rượu etylic vào fần 3, đun nóg 1 (t), sau đó làm lạh rồi cko t/d vs Na dư. tkể tích khí H2 bay ra ở TN3 nkổ hơn ở TN2 là 1,68 lít (đktc)
jả tkiết hiệu suất pư tạo ra este of các ax là = nkau. tíh số g este tạo tkàh

******************** hết :D

Lưu ý cách đặt tiêu đề !
 
Last edited by a moderator:
N

nangtien_lonton

-P1
CnH2n+1COOH + NaOH => CnH2n+1COONa + H2O
CmH2m+1COOH + NaOH => CmH2m+1COONa + H2O
Trong 1/3X:
Tổng số mol 2 axit = ( 27,6 - 21 ) : ( 23 - 1 ) = 0,3 mol
Vậy M trung bình 2 axit = 21 : 0,3 = 70 g
-P2
2CnH2n+1COOH + 2Na => 2CnH2n+1COONa + H2
2CmH2m+1COOH + 2Na => 2CmH2m+1COONa + H2
2H2O + 2Na => 2NaOH + H2
-P3
CnH2n+1COOH + C2H5OH => CnH2n+1COOC2H5 + H2O
CmH2m+1COOH + C2H5OH => CmH2m+1COOC2H5 + H2O
Sau đó là phản ứng vs Na ( như P2 )
Số mol H2 nhỏ hơn so vs P2 vì một phần rượu và axit đã mất đi trong phản ứng este hoá. Nhưng số mol rượu và axit mất đi lại thay bằng H2O ( sinh ra trong phản ứng este hoá ) và số mol H2O này bằng nửa số mol rượu, axit mất đi.
Nên từ số mol H2 hụt đi = 0,075 mol
=> n_este = 0,15 mol
M trung bình 2 este = 70 - 1 + 29 = 98 g
Vậy m_este = 98 . 0,15 = 14,7 g
 
P

...pebun...gac0n...

tks ếy nkiều :x
nhưg kái ckỗ tíh tổg số mol 2 ax (P1) , sao lại làm ntkế? mí lại ở ckỗ tíh M TB (P1) số 21 lấy đâu ra ếk??
:-? :-? :-?
 
N

nangtien_lonton

Vì cứ 1 mol axit tạo ra 1 mol muối và cứ 1 nguyên tử H trong axit lại thay bằng 1 nguyên tử Na.
( cứ 1 mol hh axit phản ứng tạo ra 1 mol muối. Cái muối này vì thế có số mol bằng số mol axit và M muối lớn hơn M axit 23 - 1 = 22 gam )
21 gam là m_axit trong mỗi phần là :
m_axit = 63 : 3 = 21 gam
 
Top Bottom