[hoá 9] anken

M

muathu1111

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hh X gồm 3 hydrocacbon mạch hở A,B,C ở đ/k thường. Trong ptử mỗi chất có thể chứa ko quá 1 liên kết đôi, trong đs có 2 chất với thành phần % V = nhau. Trộn m(g) hh X với 2,688(l) O2 thuddc 3,136(l) hh khí Y ( các khí đo ở đktc). Đốt cháy htoan hh Y rồi cho toàn bộ sp cháy sục từ từ vào dd Ca(OH)2 0,02M thu đc 2g k tủa và k/lg dd giảm 0,188g. ĐUn nóng dd này lại thu đc thêm 0,2g k tủa nữa( các pư xảy ra hoàn toàn)
a) Tính m và V dd Ca(OH)2 đã dùng
b) Tìm CTPT và CTCT của 3 hydro cacbon trên
c) tính % V của mỗi hydrocacbon/:)/:)/:)/:)/:)
 
N

nangtien_lonton

Làm đến đâu hay đến đó nhé:D
n_Y = 0,14 mol
n_O2 bđ = 0,12 mol
=> n_X = 0,02 mol
Đặt X là CxHy
CxHy + ( x+y/4 )O2 => xCO2 + y/2H2O
CO2 + Ca(OH)2 => CaCO3 + H2O
0,022____________0,022
CO2 + CaCO3 + H2O => Ca(HCO3)2
0,002__0,002__________0,002
Ca(HCO3)2 => CaCO3 + CO2 + H2O
0,002_________0,002

Có n_CO2 = 0,022 mol => x = 1,1
m_CO2 + m_H2O = 2 - 0,188 = 1,812 g => n_H2O = 0,0469 mol => y = 4,6
Như vậy ( giả sử ) A là CH4.
Vì X là hh khí ở điều kiện thường => số cacbon trong phân tử \leq 4

Đêk bít làm tiếp nữa!@-)
 
Top Bottom