[Hoá 9] ai học chuyên hoá làm hộ nha ^^

O

oanhto9x

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bai 1: 1,đặt 2 cốc lên 2 đĩa cân, cân thăng bằng.Cho 10,6(g) Na2CO3 vào cốc A và 11,82(g) BaCO3 vào cốc B. Sau đó thêm 12(g) dung dịch H2SO4 98% vào cốc A cân mất thăng bằng.Nếu thêm từ từ dung dịch HCl 14,6% vào cốc B cho tới khi cân trở lại thăng bằng thì tốn bao nhiêu g dung dịch HCl (giả sử H2O và HCl bay hơi không đáng kể).
2, Sau khi cân thăng bằng lấy một nửa lượng chất trong B cho vào cốc A cân mất thăng bằng.
a, Phải thêm bao nhiêu nước vào cốc b để cho cân thăng bằng.
b, Nếu không nước mà dùng dung dịch HCl 14,6% thì phải thêm bao nhiêu g dung dịch HCl.

bài 2: Đặt 2 cốc lên 2 đĩa cân, cân thăng bằng. Cho 10,6g NaHCO3 vào cốc bên trái và 20g Al vào cốc bên phải.Cân thăng bằng . Phải cho thêm HCl 7,3% vào cốc nào để cân trwor lại thăng bằng và tốn bao nhiêu dung dịch axit.

:confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused:
 
L

lovelybones311

bai 1: 1,đặt 2 cốc lên 2 đĩa cân, cân thăng bằng.Cho 10,6(g) Na2CO3 vào cốc A và 11,82(g) BaCO3 vào cốc B. Sau đó thêm 12(g) dung dịch H2SO4 98% vào cốc A cân mất thăng bằng.Nếu thêm từ từ dung dịch HCl 14,6% vào cốc B cho tới khi cân trở lại thăng bằng thì tốn bao nhiêu g dung dịch HCl (giả sử H2O và HCl bay hơi không đáng kể).


+) Cốc A :
n [TEX]Na_2CO_3 [/TEX]=0,1 mol
m[TEX] H_2SO_4[/TEX]=11,76g-> n [TEX] H_2SO_4[/TEX]=0,12 mol

[TEX]Na_2CO_3 + H_2SO_4 ->Na_2SO_4 + CO_2 + H_2O[/TEX]
0,1-> 0,1-> 0,1 mol
m cốc A=10,6+12-0,1.44=18,2g[/COLOR]
+) Cốc B :
n[TEX] BaCO_3[/TEX] =0,06 mol
m HCl =0,146m g
-> n HCL=0,004m mol
*BaCO3 pư hết :
[TEX]BaCO_3 + 2HCl ->baCl_2 + CO_2 + H_2O [/TEX]
0,06-> 0,12-> 0,06 mol
m cốc B =11,82 + m -0,06.44=m+14,46 =18,2 g -> m =3,74
mà n HCl =0,004m >0,12 mol -> m >30 (ko thỏa mãn )
=> giả sử sai
=> HCl pư hết
[TEX]BaCO_3 + 2HCl->BaCL_2 + CO_2 + H_2O [/TEX]
0,002m<- 0,004m-> 0,002m -> 0,002m mol
m cốc B =11,82+m-0,002m.44=11,82+0,912 m=18,2 g->m=6,996 g


Lưu ý : Có thể ở bài tập này bạn sẽ thắc mắc vì sao đề cho rằng thêm từ từ dung dịch HCl vào lại ko viết pt pư nối tiếp theo đúng bản chất hóa học.Nhưng đối với những bài tập dạng đĩa cân như thế này,người ra đề thường ít khi yêu cầu bản chất hóa học .nên để đơn giản bài toán hóa,ta tính bình thường theo pt pư song song nhé .


2, Sau khi cân thăng bằng lấy một nửa lượng chất trong B cho vào cốc A cân mất thăng bằng.
*1/2 lượng chất cốc B gồm :
(0,06-0,002m)/2=0,023 mol BaCo3
0,007 mol BaCl2
Ta có :
[TEX]BaCO_3 + H_2SO_4 -> BaSO_4 + CO_2 + H_2O[/TEX]
0,02<-0,02-> 0,02 mol
[TEX]BaCL_2 + Na_2SO_4 ->BaSO_4 + 2NaCl[/TEX]
m cốc A =18,2 +18,2/2 -0,02.44=26,42 g
m Cốc B =9,1 g
-> m H2O thêm =17,32 g
a, Phải thêm bao nhiêu nước vào cốc b để cho cân thăng bằng.
b, Nếu không nước mà dùng dung dịch HCl 14,6% thì phải thêm bao nhiêu g dung dịch HCl.
làm tương tự câu trên thôi
gọi m dd HCl =a g
-> n HCl =0,004a mol
* giả sử HCl pư hết
[TEX]BaCO_3 + 2HCl->BaCL_2 + CO_2 + H_2O [/TEX]
0,002a<- 0,004a-> 0,002a -> 0,002a mol
m cốc tăng =a -0,002a.44=0,912 a g
=> a=18,99
mà n BaCO3 =0,002a [TEX]\le [/TEX] 0,023 -> a [TEX]\le [/TEX] 11,5
=> giả sử sai
=> BaCO3 pư hết
[TEX]BaCO_3 + 2HCl->BaCL_2 + CO_2 + H_2O [/TEX]
0,023-> 0,046-> 0,023
m cốc tăng =a -0,023.44=17,32-> a=18,332g



bài 2: Đặt 2 cốc lên 2 đĩa cân, cân thăng bằng. Cho 10,6g NaHCO3 vào cốc bên trái và 20g Al vào cốc bên phải.Cân thăng bằng . Phải cho thêm HCl 7,3% vào cốc nào để cân trở lại thăng bằng và tốn bao nhiêu dung dịch axit.
n NaHCO3=0,126 mol
n Al =0,74 mol
+) thêm vào cốc phải : gọi n AL pư =a mol
[TEX]2Al + 6hcl->AlCl_3 + 3H_2[/TEX]
a-> 3a-> 1,5a
m dung dịch HCl thêm [TEX] \ge [/TEX] 3a.36,5/7,3%=1500a g
m H2 =3a
3a< 1500a
-> m cốc phải tăng lên luôn > m cốc trái
=> ta thêm dd HCl vào cốc trái
gọi n NaHCO3 pư=b mol
+) NaHCo3+ HCl->NaCl + CO2 + H2O
b-> b-> b mol
m dd HCl [TEX] \ge [/TEX] 500b
m CO2=44b
-> m tăng [TEX] \ge [/TEX] 500b-44b=456b g
* NaHCO3 hết : m tăng [TEX] \ge [/TEX] 57,4 (ko thỏa mãn )
=> HCl hết
=> m cốc trái tăng =456b=9,4g => b =0,0206
=> m dd HCl =10,307 g
Bạn kiểm tra lại xem mình có nhầm chỗ nào ko nhé
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom