[Hoá 9] ai học chuyên hoá làm hộ nha ^^

O

oanhto9x

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Trên 2 đĩa cân để 2 cốc đựng dug dịch HCl & H2SO4 cân ở vị trí thăng bằng. CHo vào cốc đựng dug dịch HCl 25(g) CaC03, cho vào cốc đựng dug dịch H2SO4 a(g) Al. Sau 1 thời gian cân vẫn ở vị trí thăng bằng. Tính a.

2.Có 4 dug dịch đựng riêng biết trog 4 lọ khác nhau dùng 1 hoá chất tìm ra 4 chất đó: NaOH, NaCl, HCl, H2SO4

3.Cho sơ đồ phản ứng: A,B,C,D,E,F là các chất khác nhau
a) A + B -> khí
b) B + C -> kết tủa
c) A + C -> bay hơi, kết tủa
d) D + E -> kết tủa
đ) E + F -> kết tủa
e) D + F -> kết tủa, bay hơi
A,B,C,D,E,F ứng với 6 chất có gốc axit khác nhau.

:khi (125)::khi (125)::khi (125)::khi (125)::khi (125)::khi (125)::khi (125):
 
H

hiepkhach_giangho

1. Trên 2 đĩa cân để 2 cốc đựng dug dịch HCl & H2SO4 cân ở vị trí thăng bằng. CHo vào cốc đựng dug dịch HCl 25(g) CaC03, cho vào cốc đựng dug dịch H2SO4 a(g) Al. Sau 1 thời gian cân vẫn ở vị trí thăng bằng. Tính a.
ở vị trí thăng bang -->m Hcl=m H2SO4=A
CaCO3+2HCl--->CaCl2+H2O+CO2
0,25----------------------------------0,25
m dd=A+25-11=A+14
2Al+3H2SO4--->Al2(SO4)3+3H2
a------------------------------------1,5a
m dd=A+27a-3a=A+24a
sau 1 thời gian can ở vị trí cân bằng
--->24a=14
-->a=lẻ lắm /?
 
L

lovediablo

Bài 3 nè: A là [TEX]NaHSO_4[/TEX], B là [TEX]Na_2CO_3 [/TEX] , C là [TEX]Ba(HCO_3)_2[/TEX] D là [TEX]Na_2SO_4[/TEX], E là [TEX]BaCl_2[/TEX], F là [TEX]Na_2SO_3[/TEX]
PTPƯ : 1) [TEX]{2}NaHSO_4 + Na_2CO_3--->{2Na_2SO_4}+H_2O+CO_2[/TEX]
2) [TEX]Na_2CO_3+ Ba(HCO_3)_2--->BaCO_3+{2}NaHCO_3[/TEX]
3) [TEX]{2}NaHSO_4 +Ba(HCO_3)_2->Na_2SO_4+BaSO_4+ {2}H_2O+ {2}CO_2[/TEX]
4) [TEX]Na_2SO_4+BaCL_2--->BaSO_4+{2}NaCL[/TEX]
5) [TEX]BaCL_2+Na_2SO_3--->BaSO_3+{2}NaCL [/TEX]

check dùm nha!
 
L

lovediablo

Bài 2:
Mình nghĩ cho [TEX]AgNO_3[/TEX] vào 4mẫu thử. Như thế sẽ phân biệt được [TEX]NaOH[/TEX] có kết tủa đen
vì : [TEX]NaOH+AgNO_3--->NaNO_3+ AgOH[/TEX]
[TEX]{2}AgOH--->Ag_2O+H_2O[/TEX] ([TEX]AgO[/TEX] là rắn màu đen)
còn lại là [TEX]NaCL[/TEX]; [TEX]HCL[/TEX]; [TEX]H_2SO_4[/TEX] (Nhóm I) có kết tủa trắng
lọc kết tủa ([TEX]AgCL[/TEX]; [TEX]Ag_2SO_4[/TEX])sau khi cho [TEX]AgNO_3[/TEX] vào nhóm I. đem ra ánh nắng. mẫu nào có khí vàng bay lên, kết tủa chuyển dần sang màu đen là NaCL và HCL (nhóm II) vì:
[TEX]{2}AgCL---as--->{2}Ag+Cl_2[/TEX] .Mẫu còn lại không hiện tượng là [TEX]Ag_2SO_4[/TEX] -> [TEX]H_2SO_4[/TEX]
cô cạn nhóm II. Mẫu nào có vệt trắng là [TEX]NaCL[/TEX]. mẫu nào có khí bay ra là [TEX]HCL[/TEX] ok... check giùm nha :khi (100):
 
C

conan99

bài 2: cho AgNO3 vào 4 mẫu thử thì nhận biết được HCl và NaCl. Sau đó cho quỳ tím vào các mẫu thử .ở phần 1 gồm HCl và NaCl thì nhận biết được HCl (làm quỳ hóa đỏ). Ở phần 2 gồm H2SO4 và NaOH thì nhận biết được H2SO4 (làm quỳ hỏa đỏ), NaOH làm quỳ hóa xanh.
 
H

hokthoi

bai2
có cách này chỉ cần dùng quỳ tím nhưng thực hiện khá khó khăn
Cho quỳ tím vào nhận biết được NaCl và NaOH,cho từ từ cùng 1 lượng như nhau NaOH vào 2 dung dịch còn lại
sau khi phản ứng xong chất nào không làm quỳ tím mất màu là HCl còn lại làm quỳ tím hoá đỏ là H2SO4
cái khó ở đây là NaOH vừa đủ
 
L

long_88

hi

bài 2: cho AgNO3 vào 4 mẫu thử thì nhận biết được HCl và NaCl. Sau đó cho quỳ tím vào các mẫu thử .ở phần 1 gồm HCl và NaCl thì nhận biết được HCl (làm quỳ hóa đỏ). Ở phần 2 gồm H2SO4 và NaOH thì nhận biết được H2SO4 (làm quỳ hỏa đỏ), NaOH làm quỳ hóa xanh.

ông này trả lời sai bét, 1 thuốc thử thôi.! dùng AgNO3 hình như không ổn lắm, dùng quỳ không thôi cũng không ổn.

Dùng Ba(HCO3)2:
nhận được H2SO4: Có kết tủa và khí
Nhận ra HCl: chỉ có khí
Nhận ra NaOH: Chỉ có kết tủa.
Nhận ra NaCl: không có hiện tượng gì.
 
Last edited by a moderator:
J

jelly_nguy3n96tn

Bài 2:

- Dùng kim loại Ba

- Trích mẫu thử

- Cho Ba vào 4 chất trên:

Ba + 2H2O -----> Ba(OH)2 + H2

+ Chất nào pư tạo kết tủa trắng là H2SO4

Ba(OH)2 + H2SO4 ----> BaSO4 + 2H2O

+ Chất nào pu tạo ra dung dịch là HCl

2HCl + Ba(OH)2 ---> BaCl2 + H2O

+ Còn lại là NaOH và NaCl

- Cho 2 chất còn lại tác dụng với H2SO4:

+ Chất nào pu là NaOH và còn lại là NaCl

p/s: đây chỉ là thêm 1 cách làm nhưng mình thấy cách nì có 2 pt ta không thể nhìn rõ được hiên tượng nên minh chỉ đóng góp thêm thui :D

CHÚC BẠN HỌC TỐT
 
Q

quynhan251102

Jerry! cách của em hoàn toàn không sử dụng được.
-Thứ nhất: vì cả 4 đều là dung dịch nên khi cho Ba vào thì hiện tượng chỉ khác ở ống đựng H2SO4.các ống khác vẫn có khí thoát ra.khi dùng thuốc thử nào thì cần ghi rõ tất cả hiện tượng.
-Thứ 2: cái quan sát được là hiện tượng rõ ràng như tạo kết tủa hay có khí bay ra hay dung dịch đổi màu . tạo dung dịch.cái đó không khác gì không thấy hiện tượng gì.có phản ứng nhưng không quan sát được gì thì cũng không dùng để nhận biết nhé^^
Theo cách của bạn Long_88 là hợp lí nhất ui
 
Last edited by a moderator:
L

lovelybones311

1. Trên 2 đĩa cân để 2 cốc đựng dug dịch HCl & H2SO4 cân ở vị trí thăng bằng. CHo vào cốc đựng dug dịch HCl 25(g) CaC03, cho vào cốc đựng dug dịch H2SO4 a(g) Al. Sau 1 thời gian cân vẫn ở vị trí thăng bằng. Tính a.
m Cốc 1=m Cốc 2=a g
Cốc 1:
CaCO3 + 2HCl->CaCl2 + CO2+ H2O
0,25-> 0,25
m cốc 1=25 +a-0,25.44=a+14
Cốc 2:
2AL +3H2SO4->Al2(SO4)3 + 3H2
x=> 1,5x
ta có m Cốc 2=27x -6x+a=21x +a
m cốc 1=m cốc 2
=> a+ 14=a+21x
=>x=2/3
=>a=27.2/3=18g
2.Có 4 dug dịch đựng riêng biết trog 4 lọ khác nhau dùng 1 hoá chất tìm ra 4 chất đó: NaOH, NaCl, HCl, H2SO4
bài này mình dùng Fe
cho Fe từ từ tới dư vào 4 dung trên tách được 2 nhóm
+) nhóm 1:pư với Fe tạo khí là HCl,H2SO4
với nhóm này đem cô cạn +bay hơi hết ko còn gì->HCl
+còn lại cặn trắng ->H2SO4
+) nhóm 2:ko pư với Fe tạo khí NaOH,NaCl
lọc bỏ phần ko tan sau khi cho Fe vào nhóm 1,lấy 1 trong 2 dung dịch thu được(dung dịch nào cũng được) + dung dịch nhóm 2->cái nào pư tạo kết tủa,kết tủa để ngoài ko khí hóa nâu là NaOH,cái nào ko có kết tủa ->NaCl

3.Cho sơ đồ phản ứng: A,B,C,D,E,F là các chất khác nhau

a) A + B -> khí
2NaHSO4 + Na2SO3->2Na2SO4 + SO2 + H2O
(A) (B)
b) B + C -> kết tủa
Ba(HCO3)2 + Na2SO3->BaSO3 + 2NaHCO3
(C) (B)
c) A + C -> bay hơi, kết tủa
2NaHSO4 + Ba(HCO3)2->BaSO4 + Na2SO4 + 2CO2+ 2H2O
(A) (C)
d) D + E -> kết tủa
đ) E + F -> kết tủa
e) D + F -> kết tủa, bay hơi
A,B,C,D,E,F ứng với 6 chất có gốc axit khác nhau.
 
Last edited by a moderator:
C

chuotbachbep

chỉ có thể dùng BaHCO3)2 thuichỉ có thể dùng BaHCO3)2 thuichỉ có thể dùng BaHCO3)2 thuichỉ có thể dùng BaHCO3)2 thuichỉ có thể dùng BaHCO3)2 thuichỉ có thể dùng BaHCO3)2 thuichỉ có thể dùng BaHCO3)2 thuichỉ có thể dùng BaHCO3)2 thui
 
C

chuotbachbep

A : H2SO4
B :Na2CO3
C :Ba(HCO3)2
D :Ba(HSO3)2
E :Na3PO4
F :Ba(HSO4)2
các PTPU các bạn tự gi lại nhá. chúc các bạn học hóa vui vẻ =))=))=))=))
 
C

chuotbachbep

bài 3 đặt ẩn ùi giải nha bạn
lặp phương trình 1 ẩn ý.
""""""ở vị trí thăng bang -->m Hcl=m H2SO4=A
CaCO3+2HCl--->CaCl2+H2O+CO2
0,25----------------------------------0,25
m dd=A+25-11=A+14
2Al+3H2SO4--->Al2(SO4)3+3H2
a------------------------------------1,5a
m dd=A+27a-3a=A+24a
sau 1 thời gian can ở vị trí cân bằng
--->24a=14
-->a=lẻ lắm /?""""-----------------.>>>>>>>>>>>>>ĐÚNG ĐÓ
 
C

chubetihon97

1)
Mình làm theo trường hợp axit dư đấy nhé.
2HCl+ CaCO3 -----> CaCl2+ CO2+ H2O
----------0.25--------------------0.25
3H2SO4+ 2Al -----> Al2(SO4)3+ 3H2
nCaCO3=25:100=0.25 (mol)
m cốc chứa dd HCl tăng lên= mCaCO3-mCO2=25-0.25X44=14 (g)
m cốc chứa dd H2SO4 tăng lên=mAl
Vì sau phản ứng, cân vẫn thăng bằng nên m 2 cốc tăng lên bằng nhau
=>mAl=14g
 
Top Bottom