[hóa 9 ]Ai giúp mình giải BT gấp nha !!!

T

tiendungyamaha

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1 : Khi trộn dung dịch AgNO3 với dung dịch H3PO4 không thấy tạo thành kết tủa. Nếu thêm NaOH vào thì thấy kết tủa màu vàng, nếu thêm tiếp dung dịch HCl vào thì thấy kết tủa vàng chuyển thành trắng. Giải thích các hiện tượng xảy ra bằng các PTPU.

Bài 2 : Khi nung 8.1g muối khang của một kim loại hóa trị II thì thấy có hơi nước và khí CO2 thoát ra . Dẫn CO2 vào dung dịch nước vôi trong dư thu được 10g kết tủa . Xác dịnh CT của muối đem nung
 
N

nguyenminhduc2525

M(HCO3)2 >>MCO3 + h20 + CO2
0.1______________________0.1
cái này là Ca !! nhưng bạn cho nhầm đề chỗ nào rồi !!
tính ra M(HCO3)2 =81 >>> sai !!
1)Khi trộn dung dịch AgNO3 với dung dịch H3PO4 không thấy tạo thành kết tủa. Nếu thêm NaOH vào thì thấy kết tủa màu vàng, nếu thêm tiếp dung dịch HCl vào thì thấy kết tủa vàng chuyển thành trắng. Giải thích các hiện tượng xảy ra bằng các PTPU.
3NaOH + H3PO4 >>> Na3PO4 + 3H2O
Na3PO4 + 3AgNO3 >>> 3NaNO3 + Ag3PO4
3HCl + Ag3PO4 >>>>3AgCl + H3PO4
ban đầu khi cho AgNO3 trộn với H3PO4 thì không xảy ra phản ứng ( Ag3PO4 tan trong HNO3) nếu thêm NaOh thì NaOh tác dụng với H3PO4 tạo thành Na3PO4 rồi Na3PO4 tác dụng với AgNO3 tạo kết tủa vàng ( Ag3PO4 vàng ) sau đó kết tủa vàng tan ra do HCL thêm vào !!

Bài 1 đúng
 
Last edited by a moderator:
L

lovelybones311

M(HCO3)2 >>MCO3 + h20 + CO2
0.1______________________0.1
cái này là Ca !! nhưng bạn cho nhầm đề chỗ nào rồi !!
tính ra M(HCO3)2 =81 >>> sai !!



Phần này thiếu...MCO3 có thể bị nhiệt phân tiếp.

$M(HCO_3)_2 ->MCO_3+CO_2+H_2O$
a....................a............a mol
$MCO_3 ->MO +CO_2 $
a..........a...........a mol

tổng n CO2 =2a=0,1 mol ->a=0,05 mol
=>M =40 =>M:Ca
 
Top Bottom