(Hóa 9) Ai giúp em với

B

baochau15

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Cho 11,6 g hỗn hợp FeO và [tex]Fe_2O_3[/tex] cùng số mol tác dụng hoàn toàn với 200ml dd HCl 3M thu được dd A. Viết các PTHH xảy ra và tính CM của các chất trong A
2. Cho Na vào [tex]CuCl_2[/tex]. Viết PTHH và nêu hiện tượng
 
X

xuanloc_97

2. Ban đầu có hiện tượng sủi bọt khí
Na + H2O --> NaOH + 1/2H2
Sau đó sinh ra kết tủa màu xanh lơ
2NaOH + CuCl2 --> Cu(OH)2 + 2NaCl
 
X

xuanloc_97

1. Vì số mol hai chất bằng nhau nên gọi mỗi chất là a mol
ta có 72a + 160a = 11.6 => a=0.05 mol
nHCl = 0.2*3 = 0.6 mol
PT: FeO + 2HCl -> FeCl2 + H2O (1)
Fe2O3 + 6HCl --> 2FeCl3 + 3H2O (2)
Theo (1) và (2) ta có nHCl dư = 0.6 - 0.05 *2 - 0.05*6=0.2 mol
vậy sau pứ có FeCl2, FeCl3 và HCl dư
Cm FeCl2 = 0.05/0.2=0.25M
CM FeCl3 = (0.05*2)/0.2=0.5M
CM HCl dư = 0.2/0.2 =1M
 
Top Bottom