[HOÁ 9]_Bài tập về axit H2SO4

U

utan1995

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan 3,2g oxit kim loại có hóa trị là III bằng 200g dung dịch H2SO4 loãng. Khi thêm vào hỗn hợp sau phản ứng một lường CaCO3 vừa đủ thấy thoát ra 0,224 dm^3 CO2 ở (dktc). Sau đó cô cạn dung dịch thu được 9,36g muối sunfat khô. Tìm công thức của oxit kim loại đó và nồng độ % H2SO4****************************????/

THêm một bài nữa giúp mình nhen!
Hòa tan 12g MgO bằng một lượng H2SO4 29,4% vừa đủ thu được dung dịch A.
a. Tính C% của muối thu được?
b. Làm lạnh dd A thấy có 24,6g chất rắn tách ra và dd còn lại có nồng độ 27,46%. Hãy tìm công thức của chất rắn?

>>> chú ý: Cách đặt tên topic
>>> đã sửa
 
Last edited by a moderator:
G

gororo

THêm một bài nữa giúp mình nhen!
Hòa tan 12g MgO bằng một lượng H2SO4 29,4% vừa đủ thu được dung dịch A.
a. Tính C% của muối thu được?
b. Làm lạnh dd A thấy có 24,6g chất rắn tách ra và dd còn lại có nồng độ 27,46%. Hãy tìm công thức của chất rắn?
pt tự viết.
a,Tính đc nMgO=12/40=0,3 mol => nH2SO4 =0,3 mol; nMgSO4=0,3mol=>mMgSO4=0,3.120=36g
mH2SO4=0,3.98=29,4g => mdd H2SO4 =29,4 . 100/29,4=100g
=>mdd=100 + 12=112g
=>C% muối=36/112 .100=32,14%

b,mdd sau p.ư=112 - 24,6= 87,4g
Chất rắn tách ra là MgSO4.nH2O
Đặt số mol của MgSO4.nH2O là a ta có:
(36-120a)/87,4=0,2746
Giải ra ta có a= 0,1 mol
=>M MgSO4.nH2O=24,6/0,1=246=>n =(246-120) : 18 =7
=> CT của chất rắn là MgSO4.7H2O
 
T

tiendatsc

Hòa tan 3,2g oxit kim loại có hóa trị là III bằng 200g dung dịch H2SO4 loãng. Khi thêm vào hỗn hợp sau phản ứng một lường CaCO3 vừa đủ thấy thoát ra 0,224 dm^3 CO2 ở (dktc). Sau đó cô cạn dung dịch thu được 9,36g muối sunfat khô. Tìm công thức của oxit kim loại đó và nồng độ % H2SO4****************************????/
Vì hh sau p/ứ t/d với 1 lg CaCO3 tạo ra CO2 => H2SO4 dư
[TEX]n_{CO_2}=0,224:22,4=0,01 mol[/TEX]
Gọi KL đó là R
[TEX]R_2O_3+3H_2SO_4 ----> R_2(SO_4)_3 + 3H_2O[/TEX](1)
[TEX]H_2SO_4+CaCO_3 ---> CaSO_4+CO_2+H_2O[/TEX](2)
TPT2:[TEX]n_{CaSO_4}=n_{CO_2}=0,01 mol[/TEX]
[TEX]m_{CaSO_4}=0,01.136=1,36g[/TEX]
[TEX]m_{R_2SO_4)_3=9,36-1,36=8g[/TEX]
[TEX]n_{R_2O_3}=\frac{3,2}{2.M_R+3.16}=\frac{3,2}{2M_R+48} mol[/TEX]
[TEX]TPT1:n_{R_2SO_4}=n_{R_2O_3}=\frac{3,2}{2M_R+48}[/TEX]
[TEX]=>M_{R_2SO_4}=8:\frac{3,2}{2M_R+48}[/TEX]
[TEX]=>2M_R+48=2,5.(2M_R+48)[/TEX]
Giải ra ta có [TEX]M_R=56[/TEX]=> R là Fe.
Từ đó tìm đc C% của H2SO4 (dễ oy tui hok làm nữa đâu,ngại lém,thông cảm ngen :D)
 
M

minhtram73

Vì hh sau p/ứ t/d với 1 lg CaCO3 tạo ra CO2 => H2SO4 dư

Gọi KL đó là R
(1)
(2)
TPT2:






Giải ra ta có => R là Fe.
Từ đó tìm đc C% của H2SO4 (dễ oy tui hok làm nữa đâu,ngại lém,thông cảm ngen )
 
Top Bottom