[HOÁ 9]_ bài tập về muối

Status
Không mở trả lời sau này.
T

trongkim95

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Hoà tan 1 lượng muối CO3 của 1 kim loại hoá trị 2 bằng A g H2SO4 C%=14.7% sau khi khí không thoát ra nữa, lọc bỏ chất rắn không tan thì được dung dịch chứa 17% muối sunfat. Hỏi kim loại ban đầu là kim loại gì ?

Bài 2: 1 hỗn hợp A chứa kim loại M(hoá trị 2) và muối MSO4. Lấy 10.8g hỗn hợp A hoà tan hết trong dung dịch H2SO4 loãng dư thu được dung dịch Bva 4.48lít khí ở ĐKTC. Cho dung dịch B phản ứng với NaOH dư thu được chất rắn C. Nung C đến khối lượng không đổi được 10g chất rắn
Mặt khác lấy 10.8g hỗn hợp A khấy với 0.4lít dung dịch CuSO4 1M đén khi phản ứng hoàn toàn, lọc bỏ chất rắn không tan được dung dịch E. Cho dung dịch E khô cạn thu được 62g muối khan.
1/Viết phương trình .
2/Xác định M và khối lượng các chất trong dung dịch A ?
T****s very much !


>>> Lưu ý: Cách đặt tiêu đề bài viết
>>> đã sửa
 
Last edited by a moderator:
L

linda95

bài 1 nè:
Gọi CTHH của muối là RCO3, nRCO3 là a(mol), mdd H2SO4 là m(g)
--> Khối lượng muối cacbonat: m = a(R + 60)
PTHH:
RCO3 + H2SO4 --> RSO4 + CO2 + H2O
Nồng độ phần trăm của dung dịch axit ban đầu: C% = 98a/m = 14,7%
--> 666.67a = m (1)
Nồng độ phần trăm của dung dịch muối sau phản ứng:
C% = [a(R + 98)]/[a(R + 60) - 44a + m] = 17% (2)
Thay (1) vào (2): (R + 98)/(R + 16 + 666,67) = 17%
--> R = 24
Vậy R là Mg .
Bạn cũng có thể coi số mol muối là 1 mol. Thân!!
 
P

phankhanhmy

[TEX][/TEX]
Bài 1: Hoà tan 1 lượng muối CO3 của 1 kim loại hoá trị 2 bằng A g H2SO4 C%=14.7% sau khi khí không thoát ra nữa, lọc bỏ chất rắn không tan thì được dung dịch chứa 17% muối sunfat. Hỏi kim loại ban đầu là kim loại gì ?

Bài 2: 1 hỗn hợp A chứa kim loại M(hoá trị 2) và muối MSO4. Lấy 10.8g hỗn hợp A hoà tan hết trong dung dịch H2SO4 loãng dư thu được dung dịch Bva 4.48lít khí ở ĐKTC. Cho dung dịch B phản ứng với NaOH dư thu được chất rắn C. Nung C đến khối lượng không đổi được 10g chất rắn
Mặt khác lấy 10.8g hỗn hợp A khấy với 0.4lít dung dịch CuSO4 [TEX][/TEX]1M đén khi phản ứng hoàn toàn, lọc bỏ chất rắn không tan được dung dịch E. Cho dung dịch E khô cạn thu được 62g muối khan.
1/Viết phương trình .
2/Xác định M và khối lượng các chất trong dung dịch A ?
T****s very much !


>>> Lưu ý: Cách đặt tiêu đề bài viết
>>> đã sửa
2).
a). [TEX]M + H_2SO_4 ---> MSO_4 + H_2[/TEX]
0,2 0,2 0,2 0,2
dd B: [TEX]MSO_4[/TEX]
[TEX]n_H_2[/TEX]=0,2 (mol)
[TEX]MSO_4 + 2NaOH ---> Na_2SO_4 +M(OH)_2[/SIZE][/FONT][/B][B][FONT=Times New Roman][SIZE=4][/TEX]
0,2 0,4 0,2 0,2
cr C: [TEX]M(OH)_2[/TEX]
[TEX]M(OH)_2 --t*---> MO +H_2O[/TEX] (1)
0,2 0,2
[TEX]n_MO[/TEX]= 10/(M + 16) (mol) (2)
[TEX]M + CuSO_4 ---> MSO_4 + Cu[/TEX]
0,4 0,4 0,4
[TEX]n_Cu_SO_4[/TEX]=0,4 (mol) (3)
dd E: [TEX]MSO_4[/TEX]
[TEX]n_MSO_4[/TEX]=62/(M+96) (4)
Từ (1),(2)=> 0,2 = 10/(M +16)

Từ (3),(4)=> 0,4 = 10/(M + 96)
hướng giải theo mình nghĩ là vậy
nhưng giải không ra kim loại
mấy bạn coi lại nha
nhấn thanks zùm nha



 
L

linda95

Bạn ơi, số mol MSO4 không phải la` 0.2 mol, 0.2 mol chỉ la` số mol MSO4 ở phương trình 1 thôi, ở phương trình 2 số mol MSO4 phải bằng 0.2 mol + số mol MgSO4 trong hỗn hợp A
 
L

linda95

bạn có thể làm như sau: nH2 = nM = n MSO4 (p'ư) = 0.2 mol
Gọi số mol MgSO4 (trong A) là a mol
Suy ra số mol MgSO4 trong dd B là 0.2 + a (mol)
n M(OH)2 = a+0.2 (mol)
Có: m A = 0.2M + (0.2 +a)(M+96)= 0.2M + Ma +96a = 10.8 (1)
Mặt khác theo khối lượng MO: (0.2 + a) (M+16) = 10
suy ra 0.2M + 3.2 +aM + 16a=10 (2)
Lấy (1) - (2), suy ra a= 0.05 mol . Thay vào phương trình ta có M là Mg. Thay Mg vào PTHH, dễ dàng tính được khối lượng các chất trong A.
 
T

thaohs9x

Bài 1: Hoà tan 1 lượng muối CO3 của 1 kim loại hoá trị 2 bằng A g H2SO4 C%=14.7% sau khi khí không thoát ra nữa, lọc bỏ chất rắn không tan thì được dung dịch chứa 17% muối sunfat. Hỏi kim loại ban đầu là kim loại gì ?

Bài 2: 1 hỗn hợp A chứa kim loại M(hoá trị 2) và muối MSO4. Lấy 10.8g hỗn hợp A hoà tan hết trong dung dịch H2SO4 loãng dư thu được dung dịch Bva 4.48lít khí ở ĐKTC. Cho dung dịch B phản ứng với NaOH dư thu được chất rắn C. Nung C đến khối lượng không đổi được 10g chất rắn
Mặt khác lấy 10.8g hỗn hợp A khấy với 0.4lít dung dịch CuSO4 1M đén khi phản ứng hoàn toàn, lọc bỏ chất rắn không tan được dung dịch E. Cho dung dịch E khô cạn thu được 62g muối khan.
1/Viết phương trình .
2/Xác định M và khối lượng các chất trong dung dịch A ?
 
A

anhtranghuy

các bạn có biết sự thay đổi các mùa có tác như thế nào đến cảnh quan thiên nhiênhoatj động sản xuất và đời sống con người ****************************?
 
H

harry195

bài 1 nè:
Gọi CTHH của muối là RCO3, nRCO3 là a(mol), mdd H2SO4 là m(g)
--> Khối lượng muối cacbonat: m = a(R + 60)
PTHH:
RCO3 + H2SO4 --> RSO4 + CO2 + H2O
Nồng độ phần trăm của dung dịch axit ban đầu: C% = 98a/m = 14,7%
--> 666.67a = m (1)
Nồng độ phần trăm của dung dịch muối sau phản ứng:
C% = [a(R + 98)]/[a(R + 60) - 44a + m] = 17% (2)
Thay (1) vào (2): (R + 98)/(R + 16 + 666,67) = 17%
--> R = 24
Vậy R là Mg .
Bạn cũng có thể coi số mol muối là 1 mol. Thân!!
Tại sao lại có dòng in đỏ?
Phải là trừ đi m RCO3 dư chứ
Tại sao lại có (- 44a) :confused::confused::confused:
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom