[hóa 9] 5 bài tập đội tuyển khó

N

ngoclong2805

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1: Rót từ từ dung dịch KOH 33,6% vào 40,3ml dung dịch HNO3 37,8%(d= 1,24g/ml) đến khi trung hòa hoàn toàn thì thu được dung dịch A. Đưa A về 10oC thu đc dung dịch B có nồng độ 11,6 % và khối lg muối tách ra là m gam.
a. tính m
b. dung dịch B là dung dịch chưa bão hòa hay bão hòa
bài 2: dung dịch A (chứa H2SO4) và dung dịch B (chưa NaOH)
Trộn 0,3 lit dug dịch B với 0,2 lit dung dịch A đc 0,5 lit dung dịch C. Trung hòa hoàn toàn 20ml dung dịch C bằng 40ml dung dịch HCl 0,05,. Trộn 0,2 lit dung dịch B với 0,3 lit dung dịch A đc 0,5 lit dung dịch D, nếu lấy 20ml dung dịch D thì trung hòa hoàn toàn 80ml dung dịch NaOH 0,1M
tính nồng độ mol của dung dịch A và dung dịch B

Giúp mình 1 trong 2 bài cũng đc, nếu đc cả 2 thì càng tốt. Cô giao nhiều quá, ko nghĩ đc hết ^^

Cần giải giúp mấy bài sau (giải + hướng dẫn phương pháp làm luôn nhé)

Bài 1: Hoà tan hoàn toàn 4g hỗn hợp gồm 1 kim loại hoá trị II và một kim loại hoá trị III cần dùng hết 170 ml HCl 2M.

a) Cô cạn dung dịch thu được bao nhiêu gam muối?
b) Vính V H2 thoá ra ở dktc
c) Nếu biết kim loại hoá trị III là Al và số mol bằng 5 lần số mol kim loại hoá trị II thì kim loại hoá trị II là kim loại nào?

Bài 2: Oxit cao nhất của một nguyên tố có công thức RxOy phân tử khối của oxit là 102 dvC, biết thành phần khối lượng của oxi là 47,06%. Xác định R.

Bài 3: Nguyên tố X có thể tạo thành với Fe hợp chất dạng FeaXb, phân tử này gồm 4 nguyên tử có khối lượng mol là 162,5 gam. X là nguyên tố nào?

Xin hãy giúp em, em cũng không thích lên hỏi, nhưng thật sựm thật sự em không biết cách làm, suy nghĩ nát đầu rồi. Mấy bạn/anh/chị giúp em với nhé!
 
Last edited by a moderator:
D

dragon_boy211

KOH+HNO3=KNO3+H2O
0.3----0.3-----0.3
mddHNO3=40.3*1.24=49.927
mHNO3=49.927/100*37.8=18.889416
nHNO3=0.3
=>mddKOH=0.3*56/33.6*100=50
=>mddsaupư=50+49.927=99.927
mKNO3=0.3*101=30.3
theo đề có: (sau khi hạ T)
%KNO3=(30.3-m)/(99.927-m)*100=11.6
=>m=21.163425
b) mình nghĩ là bảo hòa vì sau kết tinh mà nó ra m gam thì dd sau se là bão hòa
 
D

dhbk2013

Bài 1: Hoà tan hoàn toàn 4g hỗn hợp gồm 1 kim loại hoá trị II và một kim loại hoá trị III cần dùng hết 170 ml HCl 2M.

a) Cô cạn dung dịch thu được bao nhiêu gam muối?
b) Vính V H2 thoá ra ở dktc
c) Nếu biết kim loại hoá trị III là Al và số mol bằng 5 lần số mol kim loại hoá trị II thì kim loại hoá trị II là kim loại nào?

Gợi ý :
a) m(muối) = m(hh KL ) + m(Cl^- ) = 4 + 0,34.35,5 = 16.07 (g)
b) Bảo toàn khối lượng : m(H_2) = 4 + 0,34.36,5 - 16,07 = 0,34 (g) => V(H_2) = 0,17.22,4 = 3,808 (l)
c) Theo đề bài + bảo toàn e :
[TEX]\left{\begin{27x + My = 4 (1)}\\{ 3x + 2y = 0,34 (2)} [/TEX] (với x,y , M lần lượt là số mol của Al, KL M , M là KL hóa trị II)
Mặt khác : x = 5y Thay vào (1) và (2) => y = 0,02 Lấy y = 0,02 thay vào (1) ta được :
27.5.0,02 + M.0,02 = 4 => M = 65 (Zn )


Bài 2: Oxit cao nhất của một nguyên tố có công thức RxOy phân tử khối của oxit là 102 dvC, biết thành phần khối lượng của oxi là 47,06%. Xác định R.

Gợi ý :
Vì O luôn có hóa trị 2 nên => CT : $R_2O_y$
Theo đề bài ta có : 2R + y.16 = 102
Mặt khác : $\frac{y.16}{2R + y.16} = 0,4706 $
Tới đây ta có 2 pt 2 ẩn em tự giải được rồi !!


Bài 3: Nguyên tố X có thể tạo thành với Fe hợp chất dạng FeaXb, phân tử này gồm 4 nguyên tử có khối lượng mol là 162,5 gam. X là nguyên tố nào?

Gợi ý :
Em chỉ cần phát hiện ra 1 điều quan trọng này thì em có thể bít ngay X là nguyên tố nào
Điều quan trọng đó là : $M(Fe_aX_b)$ = 162,5 mà ta đã biết chỉ có Cl mới có số nguyên tử khối lẻ ,5 chứ không có nguyên tố nào khác .
 
Top Bottom