[hoá 9]3 bài này khó ghê. làm giúp nhaz. em tks liền

E

embietemchetlien

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Một loại đá vôi chứa 80% [tex] CaCO_3 [/tex]. Nung 1 tấn đá vôi loại này có thể thu được bao nhiêu kg vôi sống CaO, nếu hiệu suất là 85%?
Bài 2: Để tôi vôi, người ta đã dùng một khối lượng nước bằng 70% khối lượng vôi sống. Hãy cho biết khối lượng nước đã dùng lớn hơn bao nhiêu lần so với khối lượng nước tính theo PTHH?
Bài 3: Nung nóng 13,1 gam một hỗn hợp gồm Mg, Zn, Al trong không khí đến phản ứng hoàn toàn thu được 20,3 gam hỗn hợ gồm MgO, ZnO, [tex] Al_2O_3 [/tex]. Hòa tan 20,3 gam hỗn hợp oxit trên cần dùng V lít dung dịch HCl 0,4M
a) Tính V
b) Tính khối lượng muối clorua tạo ra

ai biết bài nào thì giúp nhaz
chú ý: [hoá 9] + tiêu đề
 
Last edited by a moderator:
J

jelly_nguy3n96tn

Bài 1: Một loại đá vôi chứa 80% [tex] CaCO_3 [/tex]. Nung 1 tấn đá vôi loại này có thể thu được bao nhiêu kg vôi sống CaO, nếu hiệu suất là 85%?


ai biết bài nào thì giúp nhaz
Bài 1:
đổi 1 tấn = 1000kg
CaCO3 ---t*--> CaO + CO2
6,8mol.............6,8mol
mCaCO3 có trong 1000 kg đá vôi = 80/100 . 1000 = 800(kg)
=> m CaCO3 theo pt = (800.85)/100 = 680(kg)
=> nCaCO3 = 680/100 = 6,8(mol)
=> mCaO = 6,8 . 56 = 380,8(kg)





 
L

lovelybones311

Bài 1: Một loại đá vôi chứa 80% [tex] CaCO_3 [/tex]. Nung 1 tấn đá vôi loại này có thể thu được bao nhiêu kg vôi sống CaO, nếu hiệu suất là 85%?
Bài 2: Để tôi vôi, người ta đã dùng một khối lượng nước bằng 70% khối lượng vôi sống. Hãy cho biết khối lượng nước đã dùng lớn hơn bao nhiêu lần so với khối lượng nước tính theo PTHH?
Bài 3: Nung nóng 13,1 gam một hỗn hợp gồm Mg, Zn, Al trong không khí đến phản ứng hoàn toàn thu được 20,3 gam hỗn hợ gồm MgO, ZnO, [tex] Al_2O_3 [/tex]. Hòa tan 20,3 gam hỗn hợp oxit trên cần dùng V lít dung dịch HCl 0,4M
a) Tính V
b) Tính khối lượng muối clorua tạo ra

ai biết bài nào thì giúp nhaz
bài 1 :
m [TEX]CaCO_3[/TEX] =80% .1 =0,8 tấn
[TEX]CaCO_3 --t^o-->CaO + CO_2[/TEX]
100 56 g
=> 0,8 => x =0,448 tấn
H =85 %
=> m CaO = 0,448 .85% =0,3808 tấn =380,8 kg
bai 2 :Để tôi vôi, người ta đã dùng một khối lượng nước bằng 70% khối lượng vôi sống. Hãy cho biết khối lượng nước đã dùng lớn hơn bao nhiêu lần so với khối lượng nước tính theo PTHH?
theo lí thuyết
[TEX]CaO + H_2O-->Ca(OH)_2[/TEX]
56 -------18 g
m => [TEX]\frac {18m}{56}[/TEX]
mà thực tế lượng nước cần =70 % m CaO =>m [TEX]H_2O[/TEX]=0,7 m
ta có : [TEX]\frac{0,7m}{\frac{18m}{56}} =2,18 [/TEX]
bài 3: viết pt nhé :
ta thấy n nguyên tử Oxi =[TEX]\frac{20,3-13,1}{16}=0,45[/TEX](mol)
viết pt tiếp nhé : theo pt,ta thấy :n HCl =2n Oxi nguyên tử=0,9 mol
 V nhé
 Mà : n H2O=n oxi nguyên tử=0,45 mol
 Áp dụng DDLBTKL : m oxit + m HCl = m muối + m H2O
 khối luưowng muối clorua =20,3 + 0,9.36,5-0,45.18 = ...
 
Last edited by a moderator:
T

tranquanghung97

tinh so mol CaCo3
viet phuong trinh
CaCO3---->CaO + CO2
8000-->8000 (mol)
mCACO3=448kg
vi hieu suat 85%=>M=380.8
 
Top Bottom