[hóa 9]2 bài thi học sinh giỏi hóa

P

peiunhiu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đây là hai bài trong đề thi học sinh giỏi. Bạn nào giỏi hóa thì làm giúp mình với nha!

1. Dung dịch x chứa hỗn hợp gồm Na2CO3 1.5M và KHCO3 1M. Nhỏ từ từ từng giọt cho đến hết 200ml dung dịch HCl 1M vào 100ml dung dịch X sinh ra V lít khí ở đktc. Tính V

2. Cho các hỗn hợp Na2O và Al2O3 ; Cu và FeCl3 ; BaCl2 và CuSO4 ; Ba và NaHCO3. Số mol các chất trong hỗn hợp bằng nhau. Cho biết số hỗn hợp có thể tan hoàn toàn trong nước dư chỉ tạo ra dung dịch. Viết các PTPỨ
 
Last edited by a moderator:
G

gororo

1. Dung dịch x chứa hỗn hợp gồm Na2CO3 1.5M và KHCO3 1M. Nhỏ từ từ từng giọt cho đến hết 200ml dung dịch HCl 1M vào 100ml dung dịch X sinh ra V lít khí ở đktc. Tính V
Khi cho từ từ HCl vào dd X thì xảy ra p.ư:
HCl + Na2CO3=>NaHCO3 + NaCl
nNa2CO3=0,15 mol=nHCl p.ư
=>nHCl dư =0,05 mol
=>HCl p.ư tiếp với muối axit tạo khí CO2 ( cái này thì có thể viết pt tượng trưng để xem tỉ lệ mol)
Có nHCl=nCO2 =>V=0,05.22,4=1,12 l

2. Cho các hỗn hợp Na2O và Al2O3 ; Cu và FeCl3 ; BaCl2 và CuSO4 ; Ba và NaHCO3. Số mol các chất trong hỗn hợp bằng nhau. Cho biết số hỗn hợp có thể tan hoàn toàn trong nướcchỉ tạo ra dung dịch. Viết các PTPỨ

hh1:
Na2O=>2NaOH
1 mol........2
2NaOH + Al2O3=>2NaAlO2 + H2O
2..................1
=>hh này tan hết trong nc

hh2:

Cu... +... 2FeCl3=>CuCl2 + 2FeCl2
0,5 mol.....1 mol
=>hh ko tan hết

hh3:

BaCl2 + CuSO4=>CuCl2 + BaSO4
hh này tan còn tạo kt, trái với đề bài

hh4:
Ba + 2H2O=>Ba(OH)2 + H2
1 mol..................1
Ba(OH)2 + NaHCO3=> BaCO3 + NaOH + H2O
1......................1
hh này tan tạo kt
=>Chỉ có hh 1 là t/m y* cầu đề bài.
...................................................................................
 
Q

qyounglady9x

b2
hh2 làm sao [TEX]Cu[/TEX] tác dụng được với [TEX]FeCl_3[/TEX]
Và hh3 phải là
[TEX] Ba + H_2O \rightarrow Ba(OH)_2 + H_2 [/TEX]
[TEX] Ba(OH)_2 + 2NaHCO3 \rightarrow BaCO3\downarrow + Na_2CO3 + 2H_2O [/TEX]
 
G

gororo

b2
hh2 làm sao [TEX]Cu[/TEX] tác dụng được với [TEX]FeCl_3[/TEX]
Và hh3 phải là
[TEX] Ba + H_2O \rightarrow Ba(OH)_2 + H_2 [/TEX]
[TEX] Ba(OH)_2 + 2NaHCO3 \rightarrow BaCO3\downarrow + Na_2CO3 + 2H_2O [/TEX]
Thứ nhất: 'tớ' đã học xong c.trình hóa 12 rồi nên dám khẳng định có p.ư giữa Cu và FeCl3 bạn nhé!
Thứ 2: p.t bạn viết chỉ xảy ra khi nNaHCO3/nBa(OH)2 \geq2 thôi nhé
Còn nếu tỉ lệ là 1:1 như bài đã cho thì pt như tớ đã viết!
 
Q

qyounglady9x

nhưng đây đang là hoá 9 cơ mừ
phải làm theo lớp 9 chứ
nhưng tại sao đồng lại t/d đc vs muối sắt III vậy
đồng yếu hơn sắt mừ.giải thích hộ em vs
 
4

4ever_lov3u

nhưng đây đang là hoá 9 cơ mừ
phải làm theo lớp 9 chứ
nhưng tại sao đồng lại t/d đc vs muối sắt III vậy
đồng yếu hơn sắt mừ.giải thích hộ em vs
Theo mình biết thì để chuyển muối Fe (III) thành Fe (II) người ta sử sụng KL Fe hoặc Cu => Cu hoàn toàn có thể p.ư với muối sắt III
 
O

o0honeybaby0o

Mình không bịết là bạn ở trên có học không.
Chứ hồi lớp 9 là mình có học đó bạn àh~
Khi học BD bọn mình có học chớ =.='
 
Top Bottom