(Hóa 9) 2 bài tập

L

lovely_bunny_38

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho mình hỏi 2 bài tập này nhá !

1. Cho 2,688 (l) hỗn hợp khí X (đktc), trong đó có 40% thể tích khí O2, còn lại là N2. Đốt cháy m (g) bột than thì thu được hh khí Y có chứa 7,95% thể tích O2. Hh khí Y có tỉ khối hơi so với H2 là 15,67, hiệu suất phản ứng đạt 100%.
a) Tính khối lượng than bị đốt cháy.
b) Tính thành phần phần trăm về thể tích các khí có trong hh Y.

2. Hòa tan hết 16,2g kim loại X bằng 5 lít dung dịch HNO3 0,5M. Sau phản ứng thu được 5,6 lít NO và N2 (đktc) nặng 7,2g. Tìm kim loại X.
Cái bài 2 này là mình ko biết viết cái PTHH nó như thế nào nữa cơ. Giúp mình vs !!
 
M

minhtuyenhttv

Cho mình hỏi 2 bài tập này nhá !

1. Cho 2,688 (l) hỗn hợp khí X (đktc), trong đó có 40% thể tích khí O2, còn lại là N2. Đốt cháy m (g) bột than thì thu được hh khí Y có chứa 7,95% thể tích O2. Hh khí Y có tỉ khối hơi so với H2 là 15,67, hiệu suất phản ứng đạt 100%.
a) Tính khối lượng than bị đốt cháy.
b) Tính thành phần phần trăm về thể tích các khí có trong hh Y.

2. Hòa tan hết 16,2g kim loại X bằng 5 lít dung dịch HNO3 0,5M. Sau phản ứng thu được 5,6 lít NO và N2 (đktc) nặng 7,2g. Tìm kim loại X.
Cái bài 2 này là mình ko biết viết cái PTHH nó như thế nào nữa cơ. Giúp mình vs !!
bài 1 có phải đốt than trong X ko đấy :-?
bài 2:
3X +4n HNO3 => 3X(NO3)n + nNO + 2nH2O

PT 2 ............................................
 
N

nguyenthuhuong0808

1. Cho 2,688 (l) hỗn hợp khí X (đktc), trong đó có 40% thể tích khí O2, còn lại là N2. Đốt cháy m (g) bột than thì thu được hh khí Y có chứa 7,95% thể tích O2. Hh khí Y có tỉ khối hơi so với H2 là 15,67, hiệu suất phản ứng đạt 100%.
a) Tính khối lượng than bị đốt cháy.
b) Tính thành phần phần trăm về thể tích các khí có trong hh Y.
C + O2 -t-> CO2
a.......a........a
2 C +O2 -t-> 2 CO
b.......0,5b.......b
M Y = 3,34 g
n X = 0,12 mol
n O2 (X) = 0,048 mol, n N2 = 0,072 mol
gọi n CO2 = a , n CO = b
[TEX]=> M Y = \frac{44a+28b + 0,072.28 + 32(0,048 - a -0,5b)}{0,048 + 0,072 + a + b - a - 0,5b} = 31,34[/TEX]
=>12a - 3,67b = 0,2088 (1)
lại có n Y = 0,12 + 0,5b
n O2(Y) = 0,048 - a - 0,5b
=> 0,048 -a -0,5b = (0,12+0,5b). 7,95%
=> a+ 0,53975b = 0,03846 (2)
giải 1 và 2 được a = 0,025 , b = 0,025
ok rồi nhá
cứ thế tính tiếp nhá



2. Hòa tan hết 16,2g kim loại X bằng 5 lít dung dịch HNO3 0,5M. Sau phản ứng thu được 5,6 lít NO và N2 (đktc) nặng 7,2g. Tìm kim loại X.
Cái bài 2 này là mình ko biết viết cái PTHH nó như thế nào nữa cơ. Giúp mình vs !!

đặt n NO = a mol
n N2 = b mol
=> 30a+28b = 7,2 ; a + b = 0,25
=> a = 0,1; b = 0,15
3 X + 4x HNO3 -> 3 X (NO3)x + x NO + 2x H2O
0,3/x.....0,4.................................0,1
5 X + 6x HNO3 -> 5 X (NO3)x + x N2 + 3x H2O
0,75/x...0,9..................................0,15
n HNO3 pu = 1,3 < 2,5 => HNO3 dư, X hết
=> 0,3/x + 0,75/x). X = 16,2
=> X = 15,428x
hjx hjx sai chỗ nào rồi
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom