[Hoá 9] 1 số bài tập chưa hiểu

N

nhoc_bi96

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

có 2 bài tập trong đề thi hs giỏi huyện DaK Po năm 2010-2011 không hiểu gì cả

1/ Hoà tan 1 muối cacbonat kim loại M = 1 lượng vừa đủ dd H2SO4 9,8% thu đc dd muối có C% = 14,18. Xác định muối

Bài này cách làm thì biết ( áp dụng định luật bảo tuàn khối lượng) nhưng giải ra đc là 64 (Cu) nhưng đáp án là Fe :(:)((

2/ Hỗn hợp X gồm CaCO3, MgCO3, Al2O3 (khối lượng Al2O3 = 1/10 khối lượng các muối Cacbonat). Nung X ở nhiệt độ cao đến khối lượng kg đổi thu đc Y có khối lượng = 56,80% khối lượng hỗn hợp X
a, Tính % khối lượng mỗi chất trong X
b, Hoà tan chất rắn sau khi nung vào 22,44g X trên = dd HCl 1,6M. Xác định thể tích dd HCl

Ai giải giùm mình ik. Giải thích rõ ràng càng tốt ( hi vọng giải rõ ràng xí, đừng giải tắt, có giải thích thì càng tốt)

Box Hoá yêu :D:D:D
 
K

kira_l

có 2 bài tập trong đề thi hs giỏi huyện DaK Po năm 2010-2011 không hiểu gì cả

1/ Hoà tan 1 muối cacbonat kim loại M = 1 lượng vừa đủ dd H2SO4 9,8% thu đc dd muối có C% = 14,18. Xác định muối

Bài này cách làm thì biết ( áp dụng định luật bảo tuàn khối lượng) nhưng giải ra đc là 64 (Cu) nhưng đáp án là Fe :(:)((


M2(CO3)n + nH2SO4 === M2(SO4)n + nCO2 +n H2O
a.....................an...................a.............an

=> m_dung dich = a( 2M + 60n + 98.100/9,8 -44n )

=> (2M + 96n ) /( 2M + 60n + 98.100/9,8 -44n ) = 14,18/100

:| tính thử xem ra bao nhiêu :|

hem có máy :">
 
N

nhoc_bi96


M2(CO3)n + nH2SO4 === M2(SO4)n + nCO2 +n H2O
a.....................an...................a.............an

=> m_dung dich = a( 2M + 60n + 98.100/9,8 -44n )

=> (2M + 96n ) /( 2M + 60n + 98.100/9,8 -44n ) = 14,18/100

:| tính thử xem ra bao nhiêu :|

hem có máy :">


hờ hờ, em tính ra bậc 2 :((. Giải không nổi.

Mới giải xong 1 đề thi hs giỏi. Giờ còn nhức đầu :D dễ bị lú lẫn
 
N

nguyenthuhuong0808

1/ Hoà tan 1 muối cacbonat kim loại M = 1 lượng vừa đủ dd H2SO4 9,8% thu đc dd muối có C% = 14,18. Xác định muối
2/ Hỗn hợp X gồm CaCO3, MgCO3, Al2O3 (khối lượng Al2O3 = 1/10 khối lượng các muối Cacbonat). Nung X ở nhiệt độ cao đến khối lượng kg đổi thu đc Y có khối lượng = 56,80% khối lượng hỗn hợp X
a, Tính % khối lượng mỗi chất trong X
b, Hoà tan chất rắn sau khi nung vào 22,44g X trên = dd HCl 1,6M. Xác định thể tích dd HCl
B1: giả sử n M = 1 môl
2 M + n H2SO4 -> M2(SO4)n + n H2
1........0,5n...............0,5..............0,5n
m dd H2SO4 = 0,5n . 98 . 100 : 9,8 = 500n g
m dd sau pu = M + 50n - n = M + 499n g
=> (2M + 96n) 0,5 = (M + 499n). 0,1418
=> M = 32n ( chỗ này bằng 31 thì đúng hơn)
=> M là Cu
B2:
 
N

nhoc_bi96

B1: giả sử n M = 1 môl
2 M + n H2SO4 -> M2(SO4)n + n H2
1........0,5n...............0,5..............0,5n
m dd H2SO4 = 0,5n . 98 . 100 : 9,8 = 500n g
m dd sau pu = M + 50n - n = M + 499n g
=> (2M + 96n) 0,5 = (M + 499n). 0,1418
=> M = 32n ( chỗ này bằng 31 thì đúng hơn)
=> M là Cu
B2:

hờ hờ. ck cũng giải ra Cu. Những đáp án của đề là Fe :)):))

chắc đáp án ghi nhầm :)):))

còn bài kia nữa kà
 
T

thao_won

2/ Hỗn hợp X gồm CaCO3, MgCO3, Al2O3 (khối lượng Al2O3 = 1/10 khối lượng các muối Cacbonat). Nung X ở nhiệt độ cao đến khối lượng kg đổi thu đc Y có khối lượng = 56,80% khối lượng hỗn hợp X
a, Tính % khối lượng mỗi chất trong X
b, Hoà tan chất rắn sau khi nung vào 22,44g X trên = dd HCl 1,6M. Xác định thể tích dd HCl



Cái bài 1 thấy mọi ng` làm rồi ko làm nữa ;)) Ko biết đúng hay sai ;))

Bài 2 :

a) Cho khối lượng hh X là 22,44 g ( cho thế này để tiện làm câu b)

Khối lượng [TEX]Al_2O_3 [/TEX] bằng [TEX]\frac{1}{10}[/TEX] khối lượng muối cacbonat tức là bằng [TEX]\frac{1}{11}[/TEX] khối lượng hh X.

\Rightarrow [TEX]mAl_2O_3 = 22,44 . \frac{1}{11} = 2,04g[/TEX]

\Rightarrow [TEX]%Al_2O_3 = 9,09%[/TEX]

[TEX]CaCO_3 \to CaO + CO_2[/TEX]
x...................................x
[TEX]MgCO_3 \to MgO + CO_2[/TEX]
y....................................y

Khối lượng CaCO_3 và MgCO_3 là :

22,44 - 2,04 = 20,4 g

Khối lượng hh CaO và MgO là : 22,44 . 56,8% = 12,75g

\Rightarrow Khối lượng CO2 là : 22,44 - 12,75 = 9,69 g

\Rightarrow nCO2 = 0,22 mol

Ta có hệ :

100x + 84y = 20,4
x + y = 0,22

\Rightarrow x = 0,12 ; y = 0,1

\Rightarrow %

b) Từ câu a

\Rightarrow

nCaO = 0,12 mol

nMgO = 0,1 mol


nAl2O3 = 0,02 mol

Viết PTHH ra \Rightarrow nHCl = 0,56 mol

\Rightarrow V=

huyện này ra đề dễ thật :|













 
N

nhoc_bi96

giải thích câu này giùm cái

Khối lượng
latex.php
bằng
latex.php
khối lượng muối cacbonat tức là bằng
latex.php
khối lượng hh X.


mấy bữa nay đang ngu. Không hiểu gì hết á :D:D:D
 
T

thao_won

mấy bữa nay đang ngu. Không hiểu gì hết á

Thế này nhé :|

Vì tỉ lệ khối lượng là 1 : 10

Nên nếu khối lượng Al2O3 là 1 phần thì khối lượng muối cacbonat là 10 phần

Suy ra hh X có tất cả 11 phần

Suy ra tỉ lệ Al2O3 và hh X là 1 : 11

Cái này kiến thức cấp I mà ôg kia =.=

Khủng hoảng tâm lí ghê vậy :(

 
N

nhoc_bi96



Thế này nhé :|

Vì tỉ lệ khối lượng là 1 : 10

Nên nếu khối lượng Al2O3 là 1 phần thì khối lượng muối cacbonat là 10 phần

Suy ra hh X có tất cả 11 phần

Suy ra tỉ lệ Al2O3 và hh X là 1 : 11

Cái này kiến thức cấp I mà ôg kia =.=

Khủng hoảng tâm lí ghê vậy :(


uhm. giờ hiểu gòy. Tại đang bị tự kỉ :)):))

đang bực trong người

Có y!m kg. cho tui coi. njck tui nè: nhokngoktu@yahoo.com

Add vào nha

làm giùm Bt này lun ik :D:D

Có 3 lọ đựng tựng cặp dd

Lọ X: [FONT=&quot]K2CO3 và NaHCO3
Lọ Y: [/FONT][FONT=&quot]KHCO3 và Na2SO4
Lọ Z: [/FONT]
[FONT=&quot]Na2CO3 và K2SO4

Bt này thì tui làm đc gòy. Dễ et à. Post lên cho mọi người làm á

[/FONT]
 
A

angelsfall_lavangroi




Có 3 lọ đựng tựng cặp dd

Lọ X: [FONT=&quot]K2CO3 và NaHCO3
Lọ Y: [/FONT][FONT=&quot]KHCO3 và Na2SO4
Lọ Z: [/FONT]
[FONT=&quot]Na2CO3 và K2SO4

Bt này thì tui làm đc gòy. Dễ et à. Post lên cho mọi người làm á

[/FONT]
Dễ ẹt đug' không
Mjnh` làm thử nhá!:)
Đầu tiên cho cả 3 lọ tác dụng với dd BaCl2
Lọ X: có BaCO3 kt
Lọ Y : có BaSO4 kt
Lọ Z : có BaCO3,BaSO4 kt
Lọc lấy từng loại kết tủa để ra và đánh dấu
Cho một lượng dư dd HCl vào 3 mẫu kết tủa thu được:
- lọ nào có chất rắn tan, có khí thoát ra thì lọ ban đầu là lọ X
- Lọ nào có chất rắn ko tan thì lọ ban đầu là lọ Y
- Lọ nào vừa có chất rắn ko tan vừa có khí thoát r thì lọ ban đầu là lọ Z
ps: các pạn tự vít pt nha dễ ẹt ak`

;) Xem lại xem có đúng không nhá! Nếu sai thì pm mih` một phát :)):)):))
 
N

nguyenthuhuong0808

:D:DCó 3 lọ đựng tựng cặp dd
Lọ X: [FONT=&quot]K2CO3 và NaHCO3
Lọ Y: [/FONT][FONT=&quot]KHCO3 và Na2SO4
Lọ Z: [/FONT]
[FONT=&quot]Na2CO3 và K2SO4 [/FONT]
Cho BaCl2 vào từng lọ
lọ nào ko tạo kết tủa là lọ 1
- lọc kết tủa ở 2 lọ còn lại, cho HCl vào 2 dd thu được
- cô cạn 2 dd thu được
chất 2 chất rắn trên ngọn lửa vô sắc, chất nào cháy với ngọn lửa màu tím là KCl => lọ 2, chất nào cháy với ngọn lửa màu vàng là NaCl -> lọ 3
 
T

thao_won

Cho BaCl2 vào từng lọ
lọ nào ko tạo kết tủa là lọ 1
- lọc kết tủa ở 2 lọ còn lại, cho HCl vào 2 dd thu được
- cô cạn 2 dd thu được
chất 2 chất rắn trên ngọn lửa vô sắc, chất nào cháy với ngọn lửa màu tím là KCl => lọ 2, chất nào cháy với ngọn lửa màu vàng là NaCl -> lọ 3

Cả ba lọ đều tạo kết tủa mà mày =.=

Sao lại ko dc =.=

 
K

kira_l

uhm. giờ hiểu gòy. Tại đang bị tự kỉ :)):))

đang bực trong người

Có y!m kg. cho tui coi. njck tui nè: nhokngoktu@yahoo.com

Add vào nha

làm giùm Bt này lun ik :D:D

Có 3 lọ đựng tựng cặp dd

Lọ X: [FONT=&quot]K2CO3 và NaHCO3
Lọ Y: [/FONT][FONT=&quot]KHCO3 và Na2SO4
Lọ Z: [/FONT]
[FONT=&quot]Na2CO3 và K2SO4

Bt này thì tui làm đc gòy. Dễ et à. Post lên cho mọi người làm á

[/FONT]

nung lên :|

rồi dùng AlCl3 :| được ko ku

:-? ôi kiến thức lớp 9 :))

thật hư vô :-j
 
Top Bottom