(hóa 9) 1 bt dung dịch

L

lovely_bunny_38

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

mọi người giúp mình với ! gấp nhé
A là dd HCl. B là dung dịch HNO3. Trộn 400g dung dịch A vs 100g dung dịch B được dung dịch C. Lấy 10g dung dịch C cho vào 990g nước thi được dung dịch D. Để trung hòa 80g dung dịch D cần 50ml dung dịch NaOH 0,1M và thu được 0,319g muối khan sau khj cô cạn. Tính C% của dung dịch A và dung dịch B.
 
N

nguyenthuhuong0808

A là dd HCl. B là dung dịch HNO3. Trộn 400g dung dịch A vs 100g dung dịch B được dung dịch C. Lấy 10g dung dịch C cho vào 990g nước thi được dung dịch D. Để trung hòa 80g dung dịch D cần 50ml dung dịch NaOH 0,1M và thu được 0,319g muối khan sau khj cô cạn. Tính C% của dung dịch A và dung dịch B.
NaOH + HCl -> NaCl + H2O
x........................x
NaOH + HNO3 -> NaNO3 + H2O
y................................y
x + y = 0,005
58,5x + 85y = 0,319
=> x = 0,004 =>m HCl(80g D)=0,142 g =>m HCl(1000g D) = m HCl (10g C) = 1,775 g
y=0,001 =>m HNO3(80g )=0,063g=>m HNO3(1000g D) = m HNO3 (10g C)= 0,7875 g
m HCl (500g C) = 88,75 g
m HNO3 (500g C) = 39,375 g
% HCl = 88,75 : 400 .100 = 22,2 %
% HNO3 = 39,375 : 100 . 100 = 39,4%
 
Top Bottom