(hóa 9) 1 bài tập định tính

Status
Không mở trả lời sau này.
L

lovely_bunny_38

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

mọi người giúp mình một bài tập nhé ! mình chỉ hỏi câu b thôi, câu a mình làm đc rồi.
Trên một cân đĩa thăng bằng, đĩa A đựng một cốc chứa 200g dung dịch HCl 10,95%, một cục MgCO3 và một viên Zn; đĩa B đặt quả cân. CHo MgCO3 và Zn vào trong cốc, khj phản ứng kết thúc thấy Zn dư, thu được dung dịch C. Để cân trở lại thăng bằng phải thêm vào đĩa B một quả cân có khối lượng là 9g
a) Tính C% các chất có trong dung dịch C.
b) Tính thể tích dung dịch NaOH 1M tối thiểu phải cho vào dung dịch C để thu được lượng kết tủa là :
- Bé nhất.
- Lớn nhất.
 
L

l94

mọi người giúp mình một bài tập nhé ! mình chỉ hỏi câu b thôi, câu a mình làm đc rồi.
Trên một cân đĩa thăng bằng, đĩa A đựng một cốc chứa 200g dung dịch HCl 10,95%, một cục MgCO3 và một viên Zn; đĩa B đặt quả cân. CHo MgCO3 và Zn vào trong cốc, khj phản ứng kết thúc thấy Zn dư, thu được dung dịch C. Để cân trở lại thăng bằng phải thêm vào đĩa B một quả cân có khối lượng là 9g
a) Tính C% các chất có trong dung dịch C.
b) Tính thể tích dung dịch NaOH 1M tối thiểu phải cho vào dung dịch C để thu được lượng kết tủa là :
- Bé nhất.
- Lớn nhất.
dung dịch C còn lại là MgCl2 và ZnCl2
để kết tủa lớn nhất thì xét kểt tủa là Mg(OH)2 và Zn(OH)2
kết tủa bé nhất là do Zn(OH)2 bị tan hoàn toàn
phản ứng sẽ là ZnCl2+NaOH->Zn(OH)2+NaCl
Zn(OH)2+2OH- ->[Zn(OH)4]2-
 
N

nguyenthuhuong0808

Trên một cân đĩa thăng bằng, đĩa A đựng một cốc chứa 200g dung dịch HCl 10,95%, một cục MgCO3 và một viên Zn; đĩa B đặt quả cân. CHo MgCO3 và Zn vào trong cốc, khj phản ứng kết thúc thấy Zn dư, thu được dung dịch C. Để cân trở lại thăng bằng phải thêm vào đĩa B một quả cân có khối lượng là 9g
a) Tính C% các chất có trong dung dịch C.
b) Tính thể tích dung dịch NaOH 1M tối thiểu phải cho vào dung dịch C để thu được lượng kết tủa là :
- Bé nhất.
- Lớn nhất.
a. MgCO3 + 2 HCl -> MgCl2 + H2O + Co2 (1)
......a................2a..........a.......................a
Zn + 2HCl -> ZnCl2 + H2 (2)
b.........2b..........b............b
do Zn dư => HCl hết
(2a + 2b).36,5 = 200. 10,95%
44a + 2b = 9
giải ra: a = 0,2 b = 0,1
=> % các chất
b.
2 NaOH + MgCl2 -> 2 NaCl + Mg(OH)2(3)
0,4.............0,2
2 NaOH + ZnCl2 -> 2 NaCl + Zn(OH)2(4)
0,2.............0,1..........................0,2
Zn(OH)2 + 2 NaOH -> Na2ZnO2 + 2 H2O (5)
0,1................0,2

để thu được lượng kết tủa bé nhất thì Zn(OH)2 phải tan hết
=>n NaOH tối thiểu = 0,4 + 0,2 + 0,2 = 0,8 mol
=> V NaoH tối thiểu cần dùng = 0,8 l

để thu được lượng kết tủa lớn nhất thì ZnCl2 hết ở pu 4 và pu 5 ko xảy ra
n NaoH = 0,4 + 0,2 = 0,6 mol
V NaoH = 0,6 l
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom