Hóa 8 Hóa 8

trangexo8b94@gmail.com

Học sinh
Thành viên
8 Tháng một 2018
30
5
21
21
Hà Tĩnh
Trường THCS Đồng Lộc
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, Dẫn luồng khí H2 đi qua ống thủy tinh có chứa 24 gam chất rắn Y .Xác định thành phần % khối lượng các chất trong Y và khối lượng nước tạo thành
2, Đốt cháy hoàn toàn 27,8 gam hh gồm Fe,C,S bằng V lít khí O2 (lấy dư ) kết thúc pư thu đc 23,2 g chất rắn Fe3O4 và 13,44 lít hh khí, dẫn hh khí qua dd Ca(OH)2 dư thì thu đc a gam chất kết tủa ,thể tích còn lại là 2,24 lít
a,Viết PTHH
b, Tính thành phần % theo khối lượng các chất có trong X (đktc)
v, Tính giá trị a ,V
 

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
19
Hưng Yên
Sao Hoả
1, Dẫn luồng khí H2 đi qua ống thủy tinh có chứa 24 gam chất rắn Y .Xác định thành phần % khối lượng các chất trong Y và khối lượng nước tạo thành
Bài này có vẻ thiếu dữ kiện? Chất rắn Y ít nhất tổng quát nó phải là gì? Oxit hay gì?
2, Đốt cháy hoàn toàn 27,8 gam hh gồm Fe,C,S bằng V lít khí O2 (lấy dư ) kết thúc pư thu đc 23,2 g chất rắn Fe3O4 và 13,44 lít hh khí, dẫn hh khí qua dd Ca(OH)2 dư thì thu đc a gam chất kết tủa ,thể tích còn lại là 2,24 lít
a,Viết PTHH
b, Tính thành phần % theo khối lượng các chất có trong X (đktc)
v, Tính giá trị a ,V
Theo gt ta có: [tex]n_{hhk}=\frac{13,44}{22,4}=0,6(mol)[/tex]
a, PTHH: [tex]3Fe+2O_2\overset{t^o}{\rightarrow}Fe_3O_4\\C+O_2\overset{t^o}{\rightarrow}CO_2\\S+O_2\overset{t^o}{\rightarrow}SO_2\\Ca(OH)_2+CO_2\rightarrow CaCO_3+H_2O[/tex]
Vì $SO_2$ không phản ứng với $Ca(OH)_2$ nên [tex]n_{SO_2}=\frac{2,24}{22,4}=0,1(mol)\Rightarrow n_{CO_2}=0,6-0,2=0,4(mol)[/tex]
[tex]\Rightarrow m_{CO_2}=0,4.44=17,6(g);m_{SO_2}=0,2.64=12,8(g)[/tex]
b, [tex]\Rightarrow ptFe_3O_4/X=..............\\ptCO_2/X=................\\ptSO_2/X=.............[/tex]
c, PTHH: [tex]Ca(OH)_2+CO_2\rightarrow CaCO_3+H_2O[/tex] (*)
Theo (*) và gt: ...........0,4mol.........0,4mol.......
[tex]\Rightarrow a=m_{CaCO_3}=0,4.100=40(g)[/tex]
Viết lại 3 pt đầu lập tỉ ệ mol tìm thể tích oxi từng phản ứng rồi cộng vào là ra V
 
  • Like
Reactions: Dương Thảoo

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
26
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
1, Dẫn luồng khí H2 đi qua ống thủy tinh có chứa 24 gam chất rắn Y .Xác định thành phần % khối lượng các chất trong Y và khối lượng nước tạo thành
cái đề này ở đâu vậy bạn??? mình nhìn vào chẳng hiểu gì hết @@
2, Đốt cháy hoàn toàn 27,8 gam hh gồm Fe,C,S bằng V lít khí O2 (lấy dư ) kết thúc pư thu đc 23,2 g chất rắn Fe3O4 và 13,44 lít hh khí, dẫn hh khí qua dd Ca(OH)2 dư thì thu đc a gam chất kết tủa ,thể tích còn lại là 2,24 lít
a,Viết PTHH
b, Tính thành phần % theo khối lượng các chất có trong X (đktc)
v, Tính giá trị a ,V
a, bạn tự viết nhé
b, gọi x,y,z lần lượt là số mol Fe, C và S trong hh
Ta có: 56x+12y+32z=27,8 (1)
nFe3O4=0,1 => x=0,3 mol (2)
hh khí gồm có CO2 (y mol) và SO2 (z mol), có: 22,4(y+z)=13,44 (3)
(1),(2),(3) giải tìm x,y,z => % khối lượng mỗi chất
c, a gam kết tủa bao gồm y mol CaCO3 và z mol CaSO3, có y và z rồi giải tìm a nha
lượng oxi cần dùng là:
nO2 cần dùng=4nFe3O4 + 2nCO2 + 2nSO2=4.0,1+2y+2z
nO2 dư=0,1 (do có 2,24 lít khí thoát ra sau pư là khí oxi)
=> nO2 ban đầu=0,5+2y+2z
suy ra V
 
Top Bottom