Hóa hóa 8

nguyen ngoc thien

Học sinh
Thành viên
23 Tháng mười hai 2017
143
62
36
Thừa Thiên Huế
Dang dung
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

ai giúp mình với
Cho 31,1 gam hỗn hợp A gồm CaCO3 và CaCl2 tác dụng vừa đủ với dung dịch HCl 14,6% thu được 4,48 lít khí (đktc) và dung dịch B.
a. Viết phương trình hóa học.
b. Xác định thành phần % theo khối lượng từng chất trong hỗn hợp A.
c. Tính nồng độ phần trăm các chất trong dung dịch B
(Biết Ca=40, C=12, O=16, H=1)
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

Janghthg

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng chín 2017
193
287
119
Hà Nội
Loading.....
a, [tex]Pt: CaCO3+2HCl\rightarrow CaCl2 +CO2+H2O[/tex]
CaCl2 ko pư với HCl nên dd B là CaCl2
b,Theo pt ta có [tex]n_{CaCO3}=n_{CO2}=\frac{4,48}{22,4}=0,5(mol)[/tex]
[tex]=>m_{CaCO3}=0,2.80=16g[/tex]
[tex]=>m_{CaCl2}=31,1-16=15,1g[/tex]
=> %m của từng chất trong hh A......
c, Theo pt: nHCl=2nCO2=2.0,5=1mol
[tex]=>m_{HCl }=1.36,5=36,5g=>m_{ddHCl}=\frac{36,5.100}{14,6}=250g[/tex]
[tex]m_{mddB}=m_{ddA}+m_{ddHCl}-m_{CO_{2}}=31,1+250-0,2.44=272,3g[/tex]
Theo pt: nCaCl2=0,2=>mCaCl2=0,2.111=22,2g=> mCaCl2 sau pư là: 15,1+22,2=37,3g
=>C%
 
  • Like
Reactions: nguyen ngoc thien
Top Bottom