Hóa Hoá 8

bangoc42

Học sinh chăm học
Thành viên
31 Tháng năm 2017
66
87
69
Du học sinh
Gakuen Fiction

KHANHHOA1808

Học sinh gương mẫu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
1 Tháng tám 2017
1,108
2,058
326
25
Thanh Hóa
Đại học Kinh tế Quốc dân
Hoà tan 2,8g một kim loại A. Người ta đã lấy 5,475g axít $HCl$. Người ta thấy axít còn dư và phải trung hoà hết bằng 0,025mol $Ba(OH)_2$. Hãy xác định tên kim loại và CTHH của muối.
nHCl dư=2nBa(OH)2=0,05
nHCl bđ=0,15
=>nHCl pư=0,1
2A............+.......2nHCl--->2ACln+nH2
0,1/n..................0,1
=>A=2,8: (0,1/n)=28n
=>n=2=>A=56(Fe)
 

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
19
Hưng Yên
Sao Hoả
Gọi hoá trị của A là n [tex](n\in \left \{ 1;2;3;4 \right \})[/tex]
PTHH: [tex]2HCl+Ba(OH)_2\rightarrow BaCl_2+2H_2O[/tex] (*)
Theo (*) và gt: 0,05mol.....0,025mol
[tex]\Rightarrow m_{HCl}=0,05.36,5=1,825(g)[/tex]
[tex]\Rightarrow m_{HClpuvsA}=5,475-1,825=3,65(g)(1)\\\Rightarrow n_{HCldpuvsA}=\frac{3,65}{36,5}=0,1(mol)[/tex]
PTHH: [tex]2A+2nHCl\rightarrow 2ACl_n+nH_2[/tex] (**)
Theo (**) và (1): [tex]\frac{0,1}{n}mol[/tex]....0,1mol
[tex]\Rightarrow M_A=\frac{m_A}{n_A}=\frac{2,8}{\frac{0,1}{n}}=28n[/tex]
Lập bảng biện luận và tìm được $M_A=56$
Do đó A là Fe
Suy ra CTHH của muối là $FeCl_2$
 
  • Like
Reactions: tiểu thiên sứ
Top Bottom