Hóa 8

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,741
584
Nghệ An
.
Cân bằng dùng phương pháp đại số ( ghi rõ cách làm)

Al + HNO3 -----> Al(NO3)3 + NO2 + H2O
gọi trị số của Al là a
=> trị số của Al(NO3)3 là a
gọi trị số của NO2 là b
=> bảo toàn N => trị số của HNO3 là 3a+b
=> trị số của H2O là 1,5a+0,5b
thay vào ta có pt:
a Al +3a+b HNO3 -----> aAl(NO3)3 + bNO2 + 1,5a+0,5bH2O
bảo toàn nguyên tố O ta có:
3(3a+b) =9a+2b+1,5a+0,5b
=> 0,5b=1,5 a
=>b=3a
=>b=3
a=1
thay vào ta có phương trình
Al +6 HNO3 -----> Al(NO3)3 + 3NO2 + 3 H2O
 

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
20
Hưng Yên
Sao Hoả
Cân bằng dùng phương pháp đại số ( ghi rõ cách làm)

Al + HNO3 -----> Al(NO3)3 + NO2 + H2O
Đặt [tex]aAl+bHNO_3\rightarrow cAl(NO_3)_3+dNO_2+eH_2O[/tex]
Ta có: [tex]\left\{\begin{matrix} a=c & \\ b=2e & \\ b=3c+d & \\ 3b=9c+2d+e & \end{matrix}\right.[/tex]
Chọn [tex]e=1\Rightarrow \left\{\begin{matrix} a=c & \\ b=2 & \\ 3c+d=2 & \\ 9c+2d+1=6 & \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} a=c & \\ b=2 & \\ 9c+3d=6 & \\ 9c+2d=5 & \end{matrix}\right.\\\Rightarrow \left\{\begin{matrix} a=c=\frac{1}{3} & \\ b=2 & \\ d=1 & \\ c=\frac{1}{3} & \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} a=c=1 & \\ b=6 & \\ d=3 & \\ c=1 & \\ e=3 & \end{matrix}\right.[/tex]
Thay các hệ số vào ta sẽ cân bằng được phương trình:
$Al+6HNO_3\rightarrow Al(NO_3)_3+3NO_2+3H_2O$
 
  • Like
Reactions: Phạm Thúy Hằng

Hàn Thiên_Băng

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng chín 2017
458
285
119
22
Nghệ An
THPT Thanh Chương 1
gọi trị số của Al là a
=> trị số của Al(NO3)3 là a
gọi trị số của NO2 là b
=> bảo toàn N => trị số của HNO3 là 3a+b
=> trị số của H2O là 1,5a+0,5b
thay vào ta có pt:
a Al +3a+b HNO3 -----> aAl(NO3)3 + bNO2 + 1,5a+0,5bH2O
bảo toàn nguyên tố O ta có:
3(3a+b) =9a+2b+1,5a+0,5b
=> 0,5b=1,5 a
=>b=3a
=>b=3
a=1
thay vào ta có phương trình
Al +6 HNO3 -----> Al(NO3)3 + 3NO2 + 3 H2O
chậc chậc... sư phụ hóa có khác
 
  • Like
Reactions: tiểu thiên sứ
Top Bottom